Dùng biển số giả, có bị tước giấy phép lái xe?

Hỏi đáp 02/05/2019 10:04

Gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp là vi phạm pháp luật.


 

Dùng biển số giả, có bị tước giấy phép lái xe
Dùng biển số giả, có bị tước giấy phép lái xe

Hỏi:

Do biển số xe máy của tôi bị hư do va chạm, nên tôi có gắn biển số khác để lưu thông. Sau đó, khi lưu thông trên đường tôi có bị CSGT phạt với các hành vi vi phạm như chuyển hướng không có tín hiệu xi nhan, sử dụng biển số giả. Xin hỏi, hành vi sử dụng biển số giả có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến ba tháng hay không?

(Tamannguyen77@...)

Trả lời:

Theo Điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Theo Điểm c khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau “Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Như vậy, việc bạn sử dụng biển số giả và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 3 tháng là đúng quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bình luận