Ế ẩm nặng năm 2023, TMT giảm sâu mục tiêu doanh số xe điện Trung Quốc Wuling

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 10/04/2024 15:34

Lượng xe điện Trung Quốc Wuling HongGuang MiniEV bán ra năm 2023 chỉ đạt 10,6% so với kế hoạch khiến TMT Motors buộc phải giảm sâu mục tiêu doanh số năm 2024.

Chỉ có vẻn vẹn 591 chiếc xe điện Wuling HongGuang MiniEV ra thị trường trong năm 2023.

Chỉ có vẻn vẹn 591 chiếc xe điện Wuling HongGuang MiniEV ra thị trường trong năm 2023.

Theo báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors), tính đến hết năm 2023, doanh nghiệp này chỉ bán được vẻn vẹn 591 chiếc xe điện Wuling HongGuang MiniEV ra thị trường. Con số này chỉ bằng 10,6% so với kế hoạch doanh số 5.525 chiếc đặt ra trước đó.

Do ế ẩm nặng trong năm 2023, TMT Motors đã lên kế hoạch tổng doanh số năm 2024 của dòng sản phẩm xe điện chỉ ở mức 1.016 chiếc. Dù tăng đến 71,46% so với năm trước song kế hoạch bán hàng xe điện của TMT Motors năm 2024 vẫn ở mức rất thấp. Bởi trên thực tế, mức doanh số 591 chiếc năm 2023 đạt được trong khoảng thời gian 6 tháng trong khi mục tiêu doanh số 1.016 chiếc cho trọn vẹn cả năm 2024.

Mẫu xe điện Trung Quốc Wuling HongGuang MiniEV lần đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 6/2023. Với mức giá bán lẻ 239 – 279 triệu đồng, Wuling HongGuang MiniEV trở thành mẫu xe điện nhỏ nhất và cũng có khoảng giá thấp nhất thị trường.

Tại thời điểm ra mắt, đại diện TMT Motors đặt rất nhiều kỳ vọng vào mẫu xe điện mini đến từ Trung Quốc, thậm chí tham vọng Wuling HongGuang MiniEV sẽ thay thế nhu cầu sử dụng xe máy của một bộ phận người tiêu dùng.

Nhưng trái với kỳ vọng, Wuling HongGuang MiniEV thường xuyên rơi vào cảnh ế ẩm. Bên cạnh những bất lợi về kích thước, trang bị công nghệ và hệ thống dịch vụ, tâm lý e ngại các loại ô tô Trung Quốc đã khiến Wuling HongGuang MiniEV không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Nhằm gỡ bỏ rào cản tâm lý đối với xuất xứ Trung Quốc, TMT Motors thậm chí đã "thay tên đổi họ" cho mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2024, tất cả xe Wuling Hongguang Mini EV xuất xưởng từ nhà máy lắp ráp của TMT Motors tại tỉnh Hưng Yên sẽ bỏ tên thương hiệu Wuling của Trung Quốc ở phía đuôi xe. Thay vào đó, mẫu xe này bắt đầu sử dụng tên viết tắt liên doanh SGMW (Trung Quốc).

Đáng chú ý là cùng với việc "thay tên đổi họ", trên mỗi chiếc xe Wuling Hongguang Mini EV cũng được dán thêm decal trang trí có hình Quốc kỳ Mỹ. Động thái này sau đó thậm chí nhận được nhiều phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

Việc "thay tên đổi họ" đối với Wuling Hongguang Mini EV được cho là nhằm mục đích tuyên truyền đến người tiêu dùng về yếu tố liên quan đến một thành viên trong liên doanh SGMW. Đây là liên doanh ô tô Trung Quốc được thành lập với 50,1% vốn của tập đoàn SAIC Motor (Trung Quốc), General Motors (Mỹ) góp 44% và Guangxi Auto (Trung Quốc) góp 5,9% vốn.

Dù đã được nhà sản xuất giảm sâu mục tiêu doanh số song Wuling Hongguang Mini EV được dự báo vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Bên cạnh những khó khăn vốn có, mẫu xe điện mini Trung Quốc sẽ còn phải cạnh tranh với một đối thủ mạnh là VinFast VF 3.

Mẫu xe VinFast VF 3 đang chuẩn bị chính thức ra mắt thị trường với mức giá bán lẻ được dự đoán từ 300 triệu đồng. So với Wuling Hongguang Mini EV, mẫu xe điện mini thương hiệu Việt sở hữu kích thước lớn hơn, trang bị nhiều công nghệ hơn, thiết kế bắt mắt hơn và khả năng vận hành cũng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, tâm lý ủng hộ thương hiệu Việt chắc chắn sẽ giúp VinFast VF 3 vượt qua đối thủ đến từ Trung Quốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận