Xe điện Trung Quốc Wuling Hongguang Mini EV "thay tên đổi họ"

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 11/01/2024 19:39

TMT Motors vừa phát đi thông báo về việc thay đổi nhận diện đối với mẫu xe Wuling Hongguang Mini EV.

Tên gọi của mẫu xe Wuling Hongguang Mini EV được rút gọn lại thành Mini EV.

Tên gọi của mẫu xe Wuling Hongguang Mini EV được rút gọn lại thành Mini EV.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2024, tất cả xe Wuling Hongguang Mini EV xuất xưởng từ nhà máy lắp ráp của TMT Motors tại tỉnh Hưng Yên sẽ bỏ tên thương hiệu Wuling của Trung Quốc ở phía đuôi xe. Thay vào đó, mẫu xe này bắt đầu sử dụng tên viết tắt liên doanh SGMW (Trung Quốc).

Tên xe Wuling Hongguang Mini EV cũng đã được đổi thành Mini EV. Đây là tên gọi của một kiểu loại xe điện cỡ nhỏ chung của ngành ô tô toàn cầu. Đáng chú ý là cùng với việc "thay tên đổi họ", trên mỗi chiếc xe Wuling Hongguang Mini EV cũng được dán thêm decal trang trí có hình Quốc kỳ Mỹ.

Ngoài ra, theo thông báo của TMT Motors, ngoại thất của mẫu xe này không có bất kỳ thay đổi nào khác.

Phần đuôi xe Wuling Hongguang Mini EV không còn tên thương hiệu Wuling mà thay bằng tên viết tắt của liên doanh SGMW (Trung Quốc).

Phần đuôi xe Wuling Hongguang Mini EV không còn tên thương hiệu Wuling mà thay bằng tên viết tắt của liên doanh SGMW (Trung Quốc).

Việc "thay tên đổi họ" đối với Wuling Hongguang Mini EV được cho là nhằm mục đích tuyên truyền đến người tiêu dùng về yếu tố liên quan đến một thành viên trong liên doanh SGMW. Đây là liên doanh ô tô Trung Quốc được thành lập với 50,1% vốn của tập đoàn SAIC Motor (Trung Quốc), General Motors (Mỹ) góp 44% và Guangxi Auto (Trung Quốc) góp 5,9% vốn.

Ngay sau khi thông báo thay đổi nhận diện thương hiệu được phát đi, giới truyền thông lập tức có những phản ứng thiếu ủng hộ. Theo nhiều ý kiến, sở dĩ mẫu xe Wuling Hongguang Mini EV không nhận được những phản hồi tích cực là bởi sau khi ra mắt, TMT Motors luôn nhấn mạnh đây là mẫu xe "liên doanh Mỹ".

Một phóng viên kỳ cựu của một tờ báo lớn có trụ sở tại Hà Nội cho rằng, Wuling Hongguang Mini EV thực chất là một mẫu xe "thuần" Trung Quốc. Tuy nhiên, TMT Motors luôn nhấn mạnh cụm từ "liên doanh Mỹ" đã khiến không ít người tiêu dùng "dị ứng".

Decal dán bên hông sau xe có hình Quốc kỳ Mỹ là điểm nhận diện khiến giới truyền thông phản ứng tiêu cực.

Decal dán bên hông sau xe có hình Quốc kỳ Mỹ là điểm nhận diện khiến giới truyền thông phản ứng tiêu cực.

Theo quản trị viên một diễn đàn ô tô lớn, một chiếc xe được người tiêu dùng ủng hộ hay không đều nằm ở thiết kế, chất lượng và giá cả chứ không phải chuyện xe Trung Quốc, xe Mỹ hay châu Âu. Chiến lược truyền thông của hãng đối với mẫu xe này đã sai ngay từ đầu và động thái thay tên đổi họ mới đây lại càng sai lầm hơn.

Wuling Hongguang Mini EV chính thức ra mắt thị trường Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023. Tuy nhiên, đến nay mẫu xe điện Trung Quốc không nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng. Mới đây, các đại lý TMT Motors đã giảm giá bán lẻ của Wuling Hongguang Mini EV xuống 40 triệu đồng so với giá niêm yết. Qua đó, giá bán lẻ tại đại lý của Wuling Hongguang Mini EV hiện chỉ còn ở mức 199 – 239 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận