Ford Việt Nam hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho đường địa hình

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/02/2023 15:42

Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn và thân thiện với môi trường của Ford Việt Nam trở lại, ghi dấu mốc 15 năm hoạt động bằng một phiên bản đường địa hình.

Hướng dẫn lái xe đường địa hình của Ford Việt Nam là một chương trình bài bản kết hợp lý thuyết và thực hành, hướng dẫn những kỹ năng vượt qua các loại địa hình phổ biến trong thực tế như lên xuống dốc cao, bùn lầy, sỏi đá, hố sâu, vách nghiêng… Những kỹ năng lái an toàn vượt địa hình cùng với những kiến thức cần thiết về chiếc xe ô tô của mình sẽ giúp các học viên tự tin vượt qua các cung đường khó một cách an toàn, thỏa mãn phong cách sống đam mê khám phá và trải nghiệm.

Ford Việt Nam hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn chođường địa hình - Ảnh 1.

Bài điều khiển xe xuống dốc mà không nhìn thấy đường phía dưới.

Là một hoạt động toàn cầu của tập đoàn Ford Motor, chương trình hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường đã đào tạo cho hơn 16.500 học viên tại Việt Nam trong suốt 15 năm qua. Với phiên bản kỹ năng lái xe đường địa hình lần này, Ford Việt Nam đặt mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức tới khoảng 800 học viên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2023 và tiếp tục mở rộng quy mô trong thời gian tiếp theo.

Tiếp nối thành công của chương trình hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường - Ford Driving Skills for Life (DSFL) – được triển khai từ năm 2008 tại Việt Nam, là một trong các chương trình trách nhiệm xã hội toàn cầu của tập đoàn Ford (được tổ chức tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới), nhằm xây dựng một cộng đồng lái xe an toàn và văn minh, năm nay.

Ford Việt Nam hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn chođường địa hình - Ảnh 2.

Điều khiển xe đi dốc nghiêng 45 độ.

Hướng tới nền văn hóa giao thông an toàn và văn minh

Trong 15 năm qua, bên cạnh việc giúp cộng đồng tiếp cận kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn theo chương trình toàn cầu, DSFL tại Việt Nam liên tục bổ sung, cải tiến chương trình đào tạo để phù hợp với đặc thù giao thông Việt Nam như: kỹ năng lái xe đường đèo dốc, lái xe khi trời mưa, đường ngập nước, lái xe trên đường giao thông hỗn hợp… điều chỉnh theo các nhóm học viên khác nhau: nhân viên văn phòng, giảng viên các trường đạo tao lái xe, lái xe chuyên nghiệp, các hội nhóm lái xe,… hay xây dựng các bài giảng online để đáp ứng nhu cầu của nhiều học viên không có cơ hội tham dự các sự kiện trực tiếp hay trong điều kiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

Năm 2023, Ford Việt Nam cung cấp cho cộng đồng phiên bản hướng dẫn kỹ năng lái xe địa hình nhằm hỗ trợ cho phong cách sống ưa trải nghiệm và khám phá của nhiều gia đình và cá nhân, đồng thời cũng là phiên bản nâng cao, có ích cho nhiều tình huống giao thông đa dạng ở Việt Nam.

Ford Việt Nam hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn chođường địa hình - Ảnh 3.

Bài trải nghiệm xe qua bùn trơn trượt.

Ông Ruchik Shah, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam, phát biểu: "Ford là một tập đoàn có bề dày kinh nghiệm về thiết kế, chế tạo các dòng xe SUV và bán tải Ford. Chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của các khách hàng của mình mong muốn có những chiếc xe vừa sẵn sàng cho công việc, lại có thể đưa gia đình đi chơi ở bất cứ đâu. Bên cạnh những công nghệ an toàn và thông minh tiên tiến trang bị trên các dòng xe Ford, khóa học cung cấp các kỹ năng an toàn để vượt qua các địa hình phong phú, giúp bạn hiểu hơn về chiếc xe của mình, sẽ là mấu chốt cho sự phát triển của môi trường văn hóa giao thông lành mạnh."

Có mặt tại sự kiện, ông Phạm Việt Công – Phó Chánh văn phòng Uỷ Ban an toàn, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông Bộ Công An chia sẻ: "Chiến lược Quốc gia bảo đảm trật tự ATGT đường bộ giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Một trong những nội dung đáng chú ý là 100% người tham gia giao thông được giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đánh gia cao những đóng góp của Ford Việt Nam qua các chương trình hướng dẫn lái xe an toàn trong suốt 15 năm qua và các năm tiếp theo. Rất hoan nghênh tinh thần luôn đổi mới, cải tiến chương trình đào tạo để phù hợp thực tế giao thông Việt Nam. Chương trình chia sẻ kỹ năng lái xe đường địa hình an toàn của Ford Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu, là sự bổ sung kịp thời mảng kiến thức lái xe an toàn đường offroad cho các lái xe".

Thông qua chương trình này Ford mong muốn mang đến cho người tham gia góc nhìn đầy đủ, cũng như cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết để điều khiển xe của mình qua những cung đường offroad trong hành trình thực tế một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Là đối tác chiến lược của DSFL trong suốt 15 năm qua, hơn 2 thập kỷ đóng góp cho các hoạt động An toàn giao thông ở Việt Nam, ông Greig Craft chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á chia sẻ: "Mô hình hợp tác 3 bên giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức phi Chính phủ là một mô hình bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Doanh nghiệp thì có nguồn lực; NGO thì có quy trình và kinh nghiệm thực tế, còn cơ quan quản lý nhà nước thì định hướng và giám sát."

Ford Việt Nam hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn chođường địa hình - Ảnh 4.

Đào tạo kỹ năng chạy qua hố lệch.

Driving Skills for Life (DSFL) Phiên bản Off-Road đầu tiên tại Việt Nam

Chương trình "4x4 Ford Driving Skills For Life" thực sự là một chương trình bài bản về kỹ năng lái xe đường địa hình an toàn. Các học viên sẽ được tiếp nhận một khái niệm đúng đắn về Off-Road trong cuộc sống di chuyển thường nhật. Giúp họ hiểu đúng mục đích của lái xe đường địa hình là điểm đến an toàn, tránh tối đa các thiệt hại tại điểm chướng ngại địa hình.

"Bạn không cần phải là chuyên gia về xe hay là tay đua mới đi được đường địa hình. Chỉ cần bạn để tâm tìm hiểu, chuẩn bị trước các hành trình và tham gia khóa học miễn phí này, kỹ năng xử lý các loại địa hình của bạn sẽ tăng đáng kể. Đích đến của mỗi hành trình là sự an toàn, không phải là cuộc ăn thua, phô diễn về kỹ năng off-road." - Ông Trần Mạnh Hùng, giảng viên của chương trình chia sẻ.

Các bài học về kỹ năng lái xe đường địa hình được xây dựng nhằm hệ thống kiến thức từ tổng quát (những nguyên tắc khái niệm địa hình cơ bản), đến chi tiết (đặc điểm và kỹ năng lái các dạng địa hình khác nhau), gồm hai phần cả lý thuyết và thực hành. Thông qua các bài trải nghiệm lái thực tế tại tình huống lái địa hình thường gặp như: lên xuống dốc dựng đứng, đường vách nghiêng, hố sụt lệch, lội bùn nước, hố gò rãnh sâu,… Đặc biệt giúp các học viên hiểu rõ về giới hạn an toàn trong các tình huống tiếp cận giữa xe và địa hình.

Tuy nhiên chìa khóa để có được trải nghiệm an toàn khi lái xe off-road nằm ở sự chuẩn bị chu đáo và vốn kiến thức am hiểu của chủ xe về phương tiện cũng như cách thức vận hành của chúng. An toàn cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trên các dòng xe Ford, minh chứng bởi việc trang bị các tính năng thông minh an toàn tiên tiến nhất, sử dụng thép boron độ cứng cao nhất…

Vì vậy mà qua chương trình kỹ năng lái xe đường địa hình, Ford Việt Nam mong muốn chia sẻ những kiến thức và kỹ năng, cùng các chức năng đặc tính địa hình lợi hại trên xe. Để chủ sở hữu xe Ford nói riêng và các học viên tham gia chương trình nói chung có thể có các hành trình an toàn trên mọi con đường off-road.

Theo nhà báo Cao Anh Đức ( Báo Giao Thông), thì các chương trình đào tạo thực tế về kĩ năng như này cần nhân rộng, các hãng xe cũng nên thay đổi tư duy để đem lại cho khách hàng của chính mình kỹ năng tốt nhất trong tình huống gặp đường khó, chứ không chỉ là các buổi trải nghiệm thông thường như vẫn làm".

Được biết, trong năm nay Ford Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi sự kiện DSFL phiên bản kỹ năng lái xe đường địa hình tại nhiều địa điểm, để đông đảo mọi chủ sở hữu xe ôtô có thể đăng ký tham gia. Từ phản hồi của các học viên, Ford Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cải tiến chương trình đào tạo để cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích, thiết thực nhất.

Chương trình kỹ năng lái xe đường địa hình sẽ khởi động chuỗi sự kiện đào tạo bắt đầu tại Làng văn hóa dân tộc Đồng Mô - Hà Nội trong 4 ngày 25-26/2/2023 và 5-6/3/2023, sau đó tại TP.HCM cùng các tỉnh khác trong các tháng tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bình luận