Gần 100 dự án bất động sản "vây quanh" Sân bay Long Thành

Thị trường 02/09/2015 12:37

Với 51 dự án hiện hữu ghi nhận và có tới 47 dự án bất động sản đang hình thành tại Đồng Nai đã cho thấy sức nóng của việc xây sân bay Long Thành đối với bất động sản.

bất động sản xung quanh sân bay long thành
Ảnh minh hoạ

"Điểm nóng" Đồng Nai!

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Đồng Nai năm 2015 của Savill Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2015, thị trường Đồng Nai có hơn 30.100 căn nhà/đất nền từ 51 dự án nhà ở. Phân khúc đất nền chiếm lĩnh thị trường với 93% thị phần. Phân khúc biệt thự/nhà liền kề đứng thứ hai với 5% thị phần, theo sau là phân khúc căn hộ chỉ chiếm 2% tổng nguồn cung.

Các dự án nhà ở chủ yếu tập trung tại những huyện lân cận TP.HCM và tỉnh Bình Dương, bao gồm Nhơn Trạch, Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Nhơn Trạch là huyện có nguồn cung lớn nhất với 34% thị phần, trong khi Biên Hòa đứng đầu về số lượng dự án với 18 dự án.

Đất nền Đồng Nai là phân khúc có lượng giao dịch cao nhất. Trong khi đó chỉ một bộ phận thiểu số khách mua biệt thự/nhà liền kề và căn hộ cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc định cư trong tương lai.

Tính đến Q2/2015, lượng giao dịch đất nền từ 18 dự án hiện hữu đạt hơn 87% tổng số nền mở bán với giá bán phổ biến dao động từ 2,3 đến 6,3 triệu đồng/m2.

Lượng giao dịch của tám dự án biệt thự/nhà liền kề đến thời điểm hiện tại chiếm gần 87%. Giá trung bình của phân khúc này là 14 triệu đồng/m2 đất.

Hai dự án căn hộ hiện hữu tại Biên Hòa có giá bán dao động từ 14,9 đến 18,2 triệu đồng/m2 sàn xây dựng.

Các nhà đầu tư là khách mua chủ yếu của thị trường nhà ở Đồng Nai. Người mua với mục đích đầu tư thường ưa chuộng đất nền; đặc biệt là các bất động sản có giá cả hợp lý và giấy chứng nhận quyền sở hữu/sổ đỏ. Trong dài hạn, việc hoàn thiện các hệ thống giao thông trọng điểm và phát triển tiện ích công cộng sẽ góp phần thu hút người dân đến định cư lâu dài.

Savills ghi nhận 47 dự án nhà ở tương lai với tổng quy mô 4.850 ha tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Biên Hòa. Hầu hết các dự án còn trong giai đoạn lên kế hoạch hoặc giải phóng mặt bằng.

Sốt đất gần Sân bay Long Thành

Từ khi Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua, bất động sản Long Thành, đặc biệt là khu vực gần dự án này đã tăng giá một cách chóng mặt. Ngay con đường đi vào Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, hơn 1 tháng trước, giá chỉ 600 - 700 triệu đồng/1.000m2, nay đã tăng lên 1 - 1,2 tỷ đồng. Không chỉ đất trong khu dân cư, ngay cả dự án đất nền ở khu vực này cũng tăng giá, nhưng giao dịch lại không đáng kể.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, việc giá đất tăng từ 5 - 10%, thậm chí là 20% là bình thường, nhưng nếu chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất nhảy vọt lên 50%, thậm chí có nơi lên đến 100% thì chắc chắn là sốt ảo. Vấn đề đặt ra ở đây là những thị trường sốt nóng một cách bất thường, thường không mang tính bền vững.

“Nhà đầu tư nên thận trọng, bởi dù Sân bay Quốc tế Long Thành có được khởi công xây dựng ngay, thì nhanh cũng phải 5 - 10 năm sau mới đưa vào hoạt động, đó là chưa kể có chuyện giới đầu cơ đẩy giá rồi thoát nhanh, chỉ có những người đến sau cùng lãnh đủ”, ông Châu khuyến nghị.

Ý kiến của bạn

Bình luận