Giá vé máy bay: Trường hợp cần thiết đề xuất tiến hành thanh tra

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 31/05/2024 09:55

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về giá. Trường hợp cần thiết, Cục Hàng không VN đề xuất thanh tra chuyên ngành về giá tiến hành thanh tra.

Tăng cường kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết

Hôm qua (30/5), Bộ GTVT có văn bản gửi Cục Hàng không VN, Viện Chiến lược và phát triển GTVT, Tổng Công ty Cảng hàng không VN, các hãng hàng không VN, yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay.

Giá vé máy bay: Trường hợp cần thiết đề xuất tiến hành thanh tra- Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng hàng không; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về giá (Trong ảnh: Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài). Ảnh: NIA

Trong đó, với Cục Hàng không VN, Bộ GTVT yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực hàng không; tăng cường kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về giá. "Trường hợp cần thiết, Cục đề xuất thanh tra chuyên ngành về giá tiến hành thanh tra", văn bản nêu.

Đồng thời, Bộ GTVT giao Cục Hàng không VN làm việc với các hãng nghiên cứu giải pháp tăng tải cho đường bay và hỗ trợ hãng bổ sung máy bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm hè 2024 và lâu dài.

Trong đó, khẩn trương đề xuất giải pháp giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa; phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam và công ty lữ hành nghiên cứu, triển khai sản phẩm du lịch theo gói (combo) nhằm giảm chi phí, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không bổ sung thêm tàu bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa hè và chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm cuối năm. Cùng đó, rà soát và điều hành linh hoạt slot tại các cảng hàng không để nâng cao năng lực cung ứng vận tải hàng không.

Thực hiện có hiệu quả kết nối hàng không - du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Đề án "Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đặc biệt, có các giải pháp mở thêm các đường bay quốc tế/nội địa mới đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và rà soát, điều chỉnh giờ cất hạ cánh (slot) cho các chuyến bay phù hợp với tập quán sinh hoạt địa phương...

Với Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải, Bộ GTVT yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, giá dịch vụ vận chuyển các nước trong khu vực và thế giới. Từ đó, Viện dự báo chính sách nâng cao năng lực vận chuyển, tiết giảm chi phí, hạ giá thành vận tải.

Với các hãng hàng không, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ, kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé. Các hãng cần bổ sung tàu bay để tăng tải, phục vụ trong giai đoạn cao điểm, bố trí giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Trong đó, các hãng cần thực hiện dải giá vé linh hoạt, tiếp tục có chính sách ưu đãi về giá trên đường bay nội địa phù hợp với nhu cầu của người dân và các chương trình du lịch, lễ hội lớn.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện kế hoạch bổ sung thêm tàu bay để tăng tải cung ứng phục vụ trong giai đoạn cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Ngoài ra, tích cực chủ động thông tin cho cơ quan báo chí về hoạt động vận tải, công tác bán vé của đơn vị, khuyến cáo cho hành khách khi mua vé trong giai đoạn cao điểm. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị về du lịch và địa phương tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu chương trình, điểm đến và sản phẩm du lịch… nhằm thúc đẩy du lịch, giảm giá vé.

Mức giá vé hạng phổ thông cơ bản đều tăng so với năm 2023

Trước đó, đầu tháng 5/2024, Cục Hàng không VN có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả kiểm tra phản ánh giá vé máy bay tăng cao trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Giá vé máy bay: Trường hợp cần thiết đề xuất tiến hành thanh tra- Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Theo đó, từ ngày 7-9/5, Cục Hàng không VN đã thực hiện việc kiểm tra với 4 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines và 2 đại lý bán vé của Vietnam Airlines, VietJet Air, 1 đại lý của hãng Bamboo Airways, Vietravel Airlines, tập trung vào giai đoạn từ 1/1/2023 - 4/5/2024.

Qua quá trình làm việc với các hãng hàng không và 6 đại lý bán vé máy bay, Cục Hàng không VN cho biết, các hãng đều thực hiện việc kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách do Bộ GTVT tại các Thông tư số 17 và Thông tư số 34.

"Trên cơ sở khung giá vận chuyển hành khách nội địa, mỗi hãng sẽ có các mức giá khác nhau (Vietnam Airlines có 17 mức giá, VietJet Air có 20 mức giá, Bamboo Airways có từ 12-15 mức giá và Vietravel Airlines có 18 mức giá cho từng chặng bay) và các mức giá này không vượt mức tối đa theo quy định", Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng đã thực hiện niêm yết giá vé đầy đủ, bao gồm: Giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống, phụ thu dịch vụ tiện ích, phụ thu dịch vụ đặt vé (nếu có), các khoản thu hộ (dịch vụ phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh hành khách, hành lý) và thuế VAT.

Hành khách khi truy cập vào các trang web bán vé của các hãng hàng không, sau khi lựa chọn hành trình và ngày đi sẽ nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán trước khi mua vé.

Các khoản phụ thu nằm trong giá vé như phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống của các hãng dao động từ 430.000 - 480.000 đồng tùy hãng và được thể hiện ở phần phụ phí (cùng với mục thuế, phí cùng với các khoản thu hộ.

Theo Cục Hàng không VN, trong giai đoạn từ ngày 1/1 - 30/4/2024, mức giá vé hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa của các hãng về cơ bản đều tăng so với năm 2023.

Trong đó với 3 đường bay trục (gồm: Hà Nội - TP. HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng). Đặc biệt, giá vé trung bình của các hãng tại 3 chặng trên đều tăng lần lượt ở mức Viet Nam Airlines (19,9%; 28,4% và 14,9%), VietJet Air (17,9%; 39,9% và 27%), Bamboo Airway (2,1%; 24,4% và 22,5%), Viettravel Airlines (10,2%; 17,7% và 18,6%).

Dù cơ cấu giá vé bán ra của các hãng vẫn ở phân khúc giá thấp và trung bình (từ 60% đến 70% số lượng vé bán ra), song có những đường bay ghi nhận gia tăng cao về tỷ lệ với các phân khúc giá trung bình và thấp.

Liên quan đến việc tiếp nhận phản ánh của khách hàng về giá vé máy bay cao bất thường, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, đến ngày 10/5, Cục đã nhận được 11 thông tin (gửi thư điện tử) phản ánh của khách hàng về việc mua vé giá cao. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, kiểm tra giá vé theo thông tin hành khách cung cấp.

Kết quả kiểm tra đối với 11 trường hợp phản ánh về giá vé này không có trường hợp nào có tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định tại Thông tư số 17 và Thông tư số 34.


Ý kiến của bạn

Bình luận