Hợp tác hàng không, nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 15/05/2024 10:53

Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia Scandinavia ký ngày 25/9/1997 tạo nền tảng pháp lý cho quan hệ hàng không song phương Việt Nam - Thụy Điển. Tuy nhiên, hiện nay các hãng hàng không của hai nước vẫn chưa thiết lập đường bay thẳng.

Chiều qua (14/5), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson. Sự kiện có sự tham dự của một số doanh nghiệp Thụy Điển. Năm 2024 cũng là dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao - năm 2024.

Hợp tác hàng không, nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm việc cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson chiều 14/5

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, dư địa hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai bên còn nhiều, tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, hiện thực hóa bằng các hợp tác cụ thể.

Về hàng không dân dụng, Bộ trưởng cho biết, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia Scandinavia (gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển) ký chính thức ngày 25/9/1997 đã tạo nền tảng pháp lý cho quan hệ hàng không song phương Việt Nam - Thụy Điển. Tuy nhiên, hiện nay các hãng hàng không của hai nước vẫn chưa thiết lập đường bay thẳng. Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành thủ tục phê duyệt Hiệp định Vận tải hàng không Toàn diện ASEAN-EU (Hiệp định AE-CATA).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, việc ký kết Hiệp định AE-CATA tạo cơ sở pháp lý cho Việt Nam (thành viên ASEAN) và Thụy Điển (thành viên EU) mở rộng thị trường vận tải hàng không, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai nước. Việc này cũng đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh, quản lý hoạt động bay, môi trường và các vấn đề xã hội trong vận tải hàng không quốc tế.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các hãng hàng không hai nước, nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Thụy Điển, biến Việt Nam trở thành cửa ngõ của Thụy Điển đến các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời Thụy Điển sẽ là cầu nối của người dân và doanh nghiệp Việt Nam đến với các quốc gia Bắc Âu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng giới thiệu với đoàn công tác về các dự án, kế hoạch phát triển sân bay Việt Nam. Trong đó, sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng, với tổng công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm sau khi hoàn thành.

Hợp tác hàng không, nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: mt.gov.vn)

Bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tiềm năng, các cơ hội hợp tác, Bộ trưởng Andreas Carlson cho biết, Thụy Điển luôn đánh giá cao mối quan hệ đối tác, hợp tác hai bên, mang lại lợi ích cho hai quốc gia, các doanh nghiệp hai nước và còn đóng góp chung vào sự phát triển bền vững toàn cầu. Thụy Điển luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các giải pháp sáng tạo trong các dự án, lĩnh vực GTVT về hạ tầng thông minh, giao thông thông minh, chuyển đổi xanh...

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về việc cần mở đường bay thẳng giữa hai nước, Bộ trưởng Andreas Carlson cho rằng, việc thiết lập đường bay thẳng không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại hai nước, mà còn khai thác được thị trường khách du lịch đang ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, hai bên có thể hợp tác lĩnh vực số hóa quản lý hoạt động bay. Hiện Thụy Điển đã có hệ thống quản lý hoạt động bay từ xa, với tháp không lưu "ảo" để hoạt động các quản lý bay an toàn, hiệu quả...

Được biết, Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1969. Quan hệ song phương giữa hai nước trong 55 năm qua đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư đến văn hóa - giáo dục. Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thụy Điển đạt 1,2 tỷ USD. Việt Nam hiện là nước xếp thứ 2 trong châu Á về xuất khẩu sang Thụy Điển.

Về đầu tư, Thụy Điển xếp thứ 29 trong số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 109 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư hơn 733 triệu USD. Thụy Điển là một trong những nước Tây Âu đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Hiện đang có hơn 70 công ty Thụy Điển có văn phòng tại Việt Nam và hiện đang tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực quản lý bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đang khai thác một số hệ thống thiết bị do các doanh nghiệp Thụy Điển cung cấp như hệ thống camera giám sát, hệ thống hướng dẫn và kiểm soát di chuyển (A-SMGCS); phối hợp với Tổ chức Tài chính Phát triển Thụy Điển (SWEDFUND) đàm phán để ký kết Thỏa thuận tài trợ cho Dự án Nghiên cứu khả thi về quản lý thông tin toàn hệ thống (SWIM) và số hóa quản lý hoạt động bay (ATM).

Ý kiến của bạn

Bình luận