Giám đốc Dự án hé lộ về Porsche Taycan với hiệu suất thông minh

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Ứng dụng 09/09/2018 17:03

Theo ông Stefan Weckbach tiết lộ, thời điểm chính thức mà Porsche trình làng mẫu xe điện Porsche Taycan sẽ vào cuối năm 2019.

xedoisong_porschetaycan_4_hjds
 

Đã tròn 3 năm kể từ khi chiếc Porsche Mission E Concept bất ngờ xuất hiện tại Triển lãm Ô tô Frankfurt, tạo ra một loạt các phỏng đoán về việc Porsche sẽ cho ra đời một mẫu sedan thể thao 4 cửa 4 chỗ. Mới đây, trong bài phỏng vấn mới nhất với ông Stefan Weckbach – Người đứng đầu dự án Mission E đã chia sẻ tương lai xe điện của Porsche trong thập kỷ tới, cụ thể là chiếc Porsche Mission E Concept. Vào tháng 6/2018, Porsche Mission E Concept đã được chính thức đặt tên là Porsche Taycan cho phiên bản sản xuất hàng loạt.

Như đã công bố trước đây với mẫu Mission E, hệ động lực của Porsche Taycan hoàn toàn chạy điện, gồm 2 động cơ điện đồng bộ đem lại tổng công suất hơn 600 mã lực (440kW) giúp chiếc xe tăng tốc 0-100km/h dưới 3,5 giây và 0-200km/h dưới 12 giây. Xe có tầm hoạt động lên tới 500km mỗi lần sạc đầy, và chỉ mất 15 phút để sạc 80% dung lượng pin.

Trong bài này, xedoisong.vn gửi đến độc giả những thông tin mới nhất của chiếc Porsche Taycan này. Theo ông Stefan Weckbach, thời điểm chính thức Porsche Taycan sẽ ra mắt là vào cuối năm 2019. "Và tôi có thể tiết lộ thêm vài điều này, nó sẽ không chỉ là một chiếc xe điện mà nó sẽ là một chiếc Porsche thực thụ, giống như cái cách chúng tôi đã làm trong suốt chiều dài lịch sử của hãng." ông Stefan Weckbach cho biết.

Ngay từ triển lãm Paris vào năm 1900, Ferdinand Porsche đã giới thiệu chiếc Lohner-Porsche, một chiếc xe điện với tầm hoạt động 50 kilomet. Từ năm 2010, hai mẫu xe Porsche đã được bổ sung thêm các biến thể hybrid gồm: Cayenne và Panamera. Đến năm 2013, các biến thể hybrid plug-in (PHEV- 1 động cơ đốt trong và 1 động cơ điện hybrid sử dụng pin có thể sạc ngoài) của Porsche cũng được hãng cung cấp. Điều này cho thấy chúng tôi trở thành nhà sản xuất đầu tiên trong phân khúc xe cao cấp đã triển khai các mẫu xe plug-in hybrid (PHEV).

xedoisong_porschetaycan_7_adug
 


Hiện nay, Porsche đã sở hữu công nghệ plug-in hybrid thế hệ mới nhất có thể di chuyển tới 500 kilomet. Với 918 Spyder, chúng tôi đã cho thấy “khả năng” hoạt động mạnh mẽ khi động cơ hút khí tự nhiên V8 được bổ sung bởi hai động cơ điện trang bị ở trục trước và sau. Bây giờ, với chiếc Taycan, chúng tôi đang thực hiện cải tiến hợp lý tiếp theo bằng cách tung ra một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đáp ứng được kỳ vọng trong chiến lược phát triển của chúng tôi, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Như vậy, để phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày, mẫu xe điện Porsche Taycan phải có khả năng lưu trữ điện, cung cấp đủ năng lượng cho những quãng đường di chuyển. Về mặt lý thuyết, tất cả những gì bạn cần làm là đặt một bộ pin lớn trong xe để mới có thể đáp ứng đủ năng lượng. Điều này đồng nghĩa xe phải tăng trọng lương cho xe, điều đó gây bất lợi cho hiệu suất.

Và Porsche đã đưa ra các giải pháp khác phù hợp hơn mà hãng gọi là khái niệm “hiệu suất thông minh” và cũng như trang bị công nghệ mới này cho Taycan. Điều này giúp cho Porsche Taycan có thể đạt được một phạm vi di chuyển hơn 500km trong khi vẫn giữ tỉ suất trọng lượng/công suất hoàn hảo với tổng công suất hơn 600 mã lực (440kW), giúp chiếc xe tăng tốc 0-100km/h dưới 3,5 giây.

Khái niệm “hiệu suất thông minh” được đại diện Porsche lý giải một phần bằng hệ thống sạc điện 800 volt hoàn toàn mới so với hệ thống sạc 400 volt mà các hãng xe khác đang phát triển. Với công nghệ 800 V này sẽ cho phép xe có đủ điện cho quãng đường di chuyển khoảng 450Km với thời gian sạc chỉ mất khoảng 15 phút, bằng một nửa so với hệ thống thông thường hiện nay.

"Điện áp cao hơn cũng có nghĩa ta có thiết kế một hệ thống điện nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn với hệ thống cáp đường kính nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, một hệ thống 800 V không có bất kỳ sự khác biệt nào về mặt an toàn so với hệ thống 400 volt từ lâu đã được sử dụng trong các loại xe hybrid và xe điện." Ông Stefan Weckbach giải thích.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra cho hệ thống sạc 800 volt này là liệu người sử dụng Taycan có đủ chỗ để sạc xe của họ không? Porsche cũng đã tính toán đến vấn đề này bằng cách kết hợp với các nhà sản xuất ô tô khác, hiện đang thiết lập hệ thống sạc nhanh cho xe điện dọc theo những con đường huyết mạch của châu Âu. Và đến năm 2020, Porsche sẽ có một mạng lưới hơn 400 trạm sạc. Trong thời gian hoàn thiện, người dùng Porsche Taycan có thể sử dụng chung bộ tăng áp cho phép người dùng Taycan sạc tại các trạm 400 volt.

 

Ngoài ra, theo ông Stefan Weckbach khái niệm “hiệu suất thông minh” sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc, hiệu suất của xe. Trong đó hai biện pháp đảm bảo hiệu suất nhất quán trong mọi tình huống lái xe Porsche gồm: hai động cơ điện mà hãng trang bị trên Taycan là những “cỗ máy” thực sự với khả năng phản ứng liên tục và tuổi thọ rất cao, giúp duy trì khả năng tăng tốc cho xe. Điều này có nghĩa là bạn có thể tăng tốc mạnh mẽ không chỉ một lần mà còn nhiều lần liên tiếp. Mặt khác, chúng tôi đã phát triển một hệ thống làm mát thông minh giúp ngăn chặn khả năng mất hiệu suất do sự tích tụ nhiệt độ cao bằng cách luôn cung cấp năng lượng làm mát cho những thành phần cần thiết.

Bên cạnh đó, trong việc phát triển Taycan, Porsche cũng đã tính toán rất kỹ lưỡng và hoàn thiện khả năng khí động học cho xe với rất nhiều bài thử, nhằm giảm sức cản không khí đến giá trị thấp nhất có thể. Trong quá trình tối ưu về khí động học, đội ngũ thiết kế của Porsche phải giải quyết thêm vấn đề khác là thiết kế của Porsche Taycan.

Với một chiếc xe thể thao chạy điện, gần như đi tiên phong phân khúc thì việc lựa chọn ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới hay vẫn giữ những nét đặc trưng về phong cách thiết kế Porsche đã làm cho đội ngũ thiết kế đau đầu. Cuối cùng, đội ngũ thiết kế đã đạt được sự thống nhất là vẫn giữ phong cách thiết kế "đặc trưng" ngay cả khi một chiếc xe điện, Porsche Taycan phải đáp ứng được kỳ vọng của thị trường - ví dụ như đường nét thiết kế mềm mại uyển chuyển, đã trở thành nét đặc trưng của Porsche.

Đội ngũ thiết kế vẫn sử dụng DNA thiết kế của Porsche và nâng lên tầm cao mới cho xe điện tương lai, cụ thể là Porsche Taycan. Theo ông Stefan Weckbach: “Porsche Taycan rõ ràng là một chiếc Porsche ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể chắc chắn rằng Taycan sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn của Porsche về mọi mặt - từ việc lựa chọn vật liệu và thành phần riêng lẻ đến chất lượng tổng thể của xe, mọi thứ đã được tính toán kỹ lưỡng. Cuối cùng, Porsche Taycan sẽ ra mắt đến người tiêu dùng vào cuối năm 2019.”

Ý kiến của bạn

Bình luận