Giảm gần 14% người chết do TNGT trong 3 tháng đầu năm

Tác giả: Thanh Thanh

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 01/04/2020 14:45

Bên cạnh việc giảm áp lực giao thông do Covid-19, các quy định pháp luật mới và sự mạnh tay xử lý vi phạm đã giúp kéo giảm mạnh TNGT.

DSC_0636
Lực lượng CSGT ra quân triển khai công tác đảm bảo TTATGT năm 2020.

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), trong Quý I năm nay, TNGT đã giảm mạnh từ 13 đến 18% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê của lực lượng CSGT cho biết, trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 3.467 vụ, làm chết 1.640 người, bị thương 2.568 người. So với 3 tháng đầu năm 2019, giảm 559 vụ (-13,88%), giảm 262 người chết (-13,77%), giảm 573 người bị thương (-18,24%).

Theo đánh giá của Cục CSGT, việc các cấp, ngành, địa phương tích cực vào cuộc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đã góp phần nhằm giảm thiểu TNGT, tình hình trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã hạn chế việc đi lại của người dân, nguyên nhân dẫn đến số vụ TNGT giảm sâu ngay trong Quý I có thể kể đến là hiệu quả tích cực của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cùng Nghị định 100 về tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Ngay sau khi Luật có hiệu lực, ý thức của người dân được nâng cao, từ đó giảm thiểu TNGT do người điều khiển phương tiện giao thông uống  rượu bia gây nên.

Đối với công tác đảm bảo TTATGT, trong Quý I, lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã bám sát chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp, mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH dịp tết Nguyên đán; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Bộ Công an đề xuất Đảng, Chính phủ nhiều chủ trương, giải pháp có tính chiến lược trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho người tham gia giao thông, vừa tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông…

DSC_2741
Lực lượng CSGT Hà Nội xử lý xe khách vi phạm.

Trong 3 tháng đầu năm, lực lượng CSGT cả nước đã lập biên bản xử lý 910.954 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền 773 tỷ 184 triệu đồng; tước giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn 76.599 trường hợp, tạm giữ 157.498 phương tiện.

Trong đó, có 48.636 tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn; 307 trường hợp người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông đạt kết quả cao, tạo chuyển biến lớn về TTATGT. Cụ thể, lực lượng CSGT của Cục và các địa phương đã phát hiện 1.882 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường trên các tuyến giao thông, bắt giữ 1.034 đối tượng có dấu hiệu phạm tội trên các tuyến giao thông.

Bên cạnh việc phối hợp các lực lượng trong phòng, chống dịch Covid-19, thời gian từ nay đến cuối năm, lực lượng CSGT cả nước sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Ý kiến của bạn

Bình luận