Giáo dục pháp luật giao thông qua “Phiên tòa giả định”

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Tiêu điểm tháng 24/11/2022 11:30

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn trường THPT Hải Đảo (huyện Vân Đồn) phối hợp với Tỉnh Đoàn và Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh tổ chức hoạt động ngoại khóa với Chủ đề: “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông và Phiên tòa giả định năm 2022”.


Giáo dục pháp luật giao thông qua “Phiên tòa giả định” - Ảnh 1.

Các thành phần của "Phiên tòa giả định"

Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là trước thực trạng vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của nhiều thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung có chiều hướng gia tăng.

Điểm nhấn của Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2022 tại Quảng Ninh là "Phiên tòa giả định" đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo thanh niên, học sinh và người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Phiên tòa giả định với tình huống tiến hành xét xử sơ thầm công khai vụ án hình sự Phạm Hoàng Anh bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 1; điểm a, Khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự. "Bị cáo" Phạm Hoàng Anh sinh năm 2005, chưa đủ tuổi quy định nhưng vẫn điều khiển xe mô tô phân khối lớn dẫn đến hậu quả gây TNGT làm chết người.

Tham gia "Phiên tòa giả định" có đủ các thành phần theo quy định gồm: Chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa, luật sư, bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Tại "Phiên tòa giả định", các vai diễn, lời thoại của "bị cáo" và những người tham gia phiên tòa được lựa chọn, sử dụng phù hợp. Bên cạnh đó, "bản luận tội" của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, các ý kiến tranh luận của Hội đồng xét xử đã làm rõ thêm bản chất vụ án, giúp các em học sinh nhận thức rõ thêm về hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của "bị cáo" Phạm Hoàng Anh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Phần giao lưu diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh Trường THPT Hải Đảo. Tại buổi giao lưu, Ban Tổ chức đã đưa ra các câu hỏi về những tình huống trong vụ án để các em học sinh tham gia trả lời, góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Theo ông Nguyễn Thiên Vương - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2022 được tổ chức nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong đoàn viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân, qua đó giúp nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, tạo sự chuyển biến rõ nét về hành vi trong quá trình tham gia giao thông của đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng thời, thông qua các hoạt động sẽ hình thành ý thức văn hóa giao thông cho thanh thiếu nhi, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đảm bảo trật tự ATGT.

"Ở "Phiên tòa giả định", chúng tôi đã sân khấu hóa vụ án, tình huống pháp lý vi phạm luật giao thông; tái diễn tình tiết của vụ án mà nội dung được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử. Các vai diễn được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân tham dự tại phiên tòa", ông Vương làm rõ thêm.

Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2022 còn là dịp khuyến khích, tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh học tập, nghiên cứu và vận dụng kiến thức pháp luật vào thực tế, góp phần giảm thiểu số vụ TNGT trên cả 3 tiêu chí. Bên cạnh việc chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, mỗi người cần có thái độ và hành vi đúng mực khi tham gia giao thông; phải đấu tranh với những hành vi vi phạm giao thông.

"Xây dựng văn hóa giao thông là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với giới trẻ vì nó không chỉ góp phần giảm thiểu TNGT một cách bền vững mà còn hình thành nên lối ứng xử có văn hóa, an toàn khi tham gia giao thông của những chủ tương lai của đất nước", ông Nguyễn Thiên Vương kỳ vọng.

Ý kiến của bạn

Bình luận