Giấy tờ mô tô, xe máy giả, sửa chữa làm khó người mua xe cũ

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 19/11/2022 09:28

Xe nhập lậu và xe trộm cắp là những phương tiện thường bị các đối tượng cung cấp các loại giấy tờ không đúng quy định nhằm lách luật, lừa đảo người dùng.

Các "cò lái" buôn bán những dòng xe có giấy tờ không hợp pháp sẽ thường làm mọi cách để khách hàng yên tâm với những chiếc xe do họ bán ra. Với các loại giấy làm giả thường được giới cò xe gọi là "giấy tờ hợp lệ", một loại giấy tờ nữa khá phổ biến đó là "mẹ bồng con" và một loại giấy được sửa chữa từ phôi đăng kí xe khác gọi được gọi là "giấy đi đường".

Nhiều trường hợp họ công khai để người mua biết, có những trường hợp họ vờ như không biết để khách hàng dính bẫy. Dưới đây là một số loại giấy tờ xe không đúng quy định và cách nhận biết để người mua xe tránh được những hệ luỵ không đáng có.

Các loại giấy tờ mô tô, xe máy dạng: làm giả, bồng bế, sửa chữa làm khó người mua xe cũ? - Ảnh 1.

Xe được bán dưới dạng "giấy tờ hợp lệ" nhưng chủ xe đã cảnh báo công khai về việc không sang tên.

"Giấy tờ hợp lệ" nhưng không hợp lệ

Các loại xe bán ra dùng giấy tờ giả thường được các cò lái gọi là "giấy tờ hợp lệ" với màn quảng cáo là giấy phôi xin, bao soi rọi, nhưng thực chất những giấy tờ giả này chỉ cần người thường tinh ý cũng nhận ra chứ không cần phải sử dụng nghiệp vụ của cơ quan chức năng.

Giấy tờ giả có khá nhiều điểm lỗi so với giấy tờ thật. Những trường hợp sử dụng xe giấy tờ giả ngoài việc bị thu giữ xe còn có thể bị điều tra về nguồn gốc xe và giấy tờ xe.

Các loại giấy tờ mô tô, xe máy dạng: làm giả, bồng bế, sửa chữa làm khó người mua xe cũ? - Ảnh 2.

Một người dân bị làm giả giấy tờ đúng như xe của mình đã lên mạng xã hội cảnh báo.

Giấy tờ mẹ bồng con

Đây là trường hợp có từ hai xe trùng biển số và đăng kí. Loại giấy tờ này ra đời từ cách chủ xe báo mất đăng kí và xin cấp lại đăng kí cũng như biển số rồi sử dụng cho một xe khác sau khi làm lại số khung và số máy trùng với đăng kí.

Đối với trường hợp này thì khách hàng hầu như không phát hiện được trừ khi cơ quan chức năng kiểm tra bằng nghiệp vụ, bởi giấy đăng kí xe là thật và họ có thể làm lại số khung giống đăng kí để qua mắt khách hàng.

Các loại giấy tờ mô tô, xe máy dạng: làm giả, bồng bế, sửa chữa làm khó người mua xe cũ? - Ảnh 3.

Một chiếc xe được bán dưới dạng giấy tờ "mẹ bồng con".

Trong trường hợp cơ quan chức năng tra cứu nguồn gốc xe sẽ có 2 trường hợp, nếu xe chưa chuyển vùng thì ngày cấp trên đăng kí sẽ lệch nhau ở cấp lần gần nhất và trước đó, còn trường hợp xe đã chuyển vùng đi địa phương khác thì hệ thống sẽ báo không có hồ sơ và xe sẽ bị tạm giữ.

Giấy đi đường

Trường hợp đi xe sử dụng "giấy đi đường", đây là loại giấy tờ xe được sửa lại từ một chiếc đăng kí thật, các đối tượng sẽ sửa lại số khung, số máy trên giấy đăng kí để trùng với số khung và số máy trên xe, ngoài ra nếu nhãn hiệu xe không trùng khớp thì cũng được sửa lại. Đối với trường hợp này thì phải thật tinh ý mới nhận ra, hoặc khi cơ quan chức năng kiểm tra thông tin theo biển số sẽ bị lộ phần số khung số máy vì sai.

Các loại giấy tờ mô tô, xe máy dạng: làm giả, bồng bế, sửa chữa làm khó người mua xe cũ? - Ảnh 4.

Một dạng giấy đi đường.

Việc mua bán những chiếc xe có giấy tờ không hợp pháp vẫn được nhiều có lái áp dụng cho những khách hàng kém hiểu biết và tham rẻ. Nhưng hệ lụy của nó ngoài việc thiệt hại về kinh tế khi xe bị thu giữ, thì còn có thể dính đến pháp luật nếu không chứng minh được mình chỉ là nạn nhân.

Ý kiến của bạn

Bình luận