Góc nhìn về giao thông Hà Nội qua loạt ảnh 'bộ tứ siêu đẳng'

Xã hội 03/12/2018 14:52

Bộ ảnh chụp từ trên cao hàng loạt phụ nữ ăn mặc kín mít như ninja lái xe máy hay người chở hàng cồng kềnh ở Hà Nội.

giao thong1"Những bộ tứ siêu đẳng" là bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Phạm Thành Long xoay quanh xe máy, phương tiện giao thông phổ biến ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tên bộ ảnh bắt nguồn từ việc ghép 4 hình đơn lẻ có nội dung tương tự.

giao thong2"Những lúc rảnh rỗi, tôi thường lên trên các cây cầu chụp ảnh giữ lại hiện thực của đời sống xe máy ở Việt Nam hiện nay", anh Long chia sẻ ý tưởng của mình.

giao thong3Những chiếc xe cũ kỹ, có tuổi đời hàng chục năm, không có yếm trên đường phố Hà Nội. Bộ ảnh được tác giả chụp từ những chiếc cầu vượt trên đoạn đường Ngã Tư Sở.

giao thong4Đây đều là hình ảnh mà người Việt Nam nhìn thấy mỗi ngày, nhưng chúng trở nên khác lạ qua góc nhìn và cách kể chuyện của tác giả.

Nhung-Bo-Tu-Sieu-Dang-Nguyen-Thanh-Long-Vnexpress5Nhiều người gọi giao thông thủ đô như trò chơi "điền vào chỗ trống" khi các phương tiện len lỏi trong mọi khoảng không gian. Lâu dần, thói quen xấu này trở thành hình ảnh đặc trưng của giao thông Việt Nam trong mắt du khách.

giao thong5Không ít người nước ngoài coi việc qua đường ở Việt Nam như một trò chơi mạo hiểm hay "cuộc chiến sinh tồn trên phố".

giao thong6Hình ảnh giao thông Hà Nội chụp từ trên cao không phải ý tưởng mới. Trước đây, đã có một bộ ảnh chụp những xe hàng rong nhìn từ cầu vượt do nhiếp ảnh gia Loes Heerink thực hiện. Bộ ảnh của tác giả Phạm Thành Long có nhiều góc nhìn phong phú hơn.

giao thong7Báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc, tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ở Việt Nam đạt trên 90%.

giao thong8Xe máy, xe đạp vẫn là phương tiện giao thông phổ biến ở Việt Nam. Bức ảnh được tác giả chụp vào tháng 11.

giao thong9Cảnh những chiếc xe máy cũ kỹ chở hàng cồng kềnh được đặt tên "Những người phân làn". Trước đây, bộ ảnh “Người lái xe dũng cảm” của Ton Koene, nhiếp ảnh gia người Hà Lan, từng đăng trên tờ Daily Mail của Anh, cũng được nhiều người chú ý.

giao thong10Hết năm 2017, Việt Nam có khoảng 51 triệu xe máy trên tổng số hơn 95 triệu người. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, trung bình mỗi ngày có thêm 8.768 xe máy mới lăn bánh tại Việt Nam

giao thong11Những người phụ nữ ra đường với trang phục chống nắng kín mít trên đường phố được gọi bằng một cái tên chung là "ninja"

giao thong12Ngược lại với "bộ tứ ninja" là những người đàn ông "tóc gió thôi bay". Ảnh được tác giả chụp từ tháng 11 tới 12/2018.

giao thong13Nhiều người dân đi xe thiếu an toàn khi gác chân lên cao, tháo bỏ gương

giao thong14Cách những người đàn ông chở vợ và hàng hóa cồng kềnh từ ngoại ô vào buôn bán trong nội thành.

Ý kiến của bạn

Bình luận