Gợi ý 5 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội kỳ này

Chính trị 03/06/2015 11:14

Danh sách trả lời chất vấn tại kỳ họp này dự kiến sẽ có 4/5 Bộ trưởng: NN&PTNT, Công Thương, Khoa học & Công nghệ, Giáo dục & Đào tạo, Văn hoá - Thể thao & Du lịch.

Danh sách gợi ý các Bộ trưởng trả lời chất vấn này đã được chính thức gửi cho các đại biểu Quốc hội vào chiều tối ngày 2/6. Từ danh sách 5 Bộ trưởng được gợi ý, Quốc hội sẽ lựa chọn 4 vị trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

UB Thường vụ Quốc hội cho biết, tính đến chiều ngày 1/6/2015, đoàn thư ký kỳ họp đã nhận được 46 văn bản chất vấn, với 61 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng và 15 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận được 8 chất vấn, Bộ trưởng NN&PTNT nhận được 9 chất vấn – nhiều nhất trong số các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường nhận 4 chất vấn gửi trước bằng văn bản.

Các Bộ trưởng Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính đều nhận được 3 chất vấn. Còn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Công an, Giao thông Vận tải, Tư pháp nhận 2 chất vấn mỗi người…

5 Bộ trưởng được gợi ý để các đại biểu Quốc hội lựa chọn trả lời chất vấn kỳ này, theo đó, cũng là những vị nhận được nhiều quan tâm hơn cả.

5-bo-truong-e801d
Từ danh sách 5 Bộ trưởng được gợi ý, Quốc hội sẽ lựa chọn 4 vị trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Với mỗi nhân sự trong danh sách đăng đàn đề xuất, UB thường vụ Quốc hội cũng nêu các nhóm vấn đề cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nhóm vấn đề khác dành cho Bộ trưởng Phát là thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Nhóm vấn đề tiếp theo là giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường.

Nếu được chọn đăng đàn, Bộ trưởng NN&PTNT sẽ đồng hành cùng Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong phiên trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ trả lời các nhóm vấn đề dự kiến gồm: giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng dư thừa sản phẩm, giảm sút kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hóa nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là hàng nông sản, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thực trạng và giải pháp phát triển mạng lưới điện cho khu vực nông thôn; trách nhiệm quản lý nhà nước về giá điện gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng là một chủ đề Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cần chuẩn bị cho phiên chất vấn.

Các Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Thông tin và Truyền thông sẽ được mời tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan đến phần của Bộ trưởng Công thương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nếu được chọn đăng đàn sẽ phải trả lời về giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập hiện nay để áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp.

Nhóm vấn đề tiếp theo là trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Nhóm vấn đề thứ 3 là việc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; hiệu quả sử dụng ngân sách khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân sẽ được “chia lửa” bởi những người đồng cấp đến từ Bộ chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận được gợi ý chuẩn bị về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Việc đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính là người đồng hành được chọn nếu Bộ trưởng GD-ĐT đăng đàn.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh được dự kiến trả lời chất vấn về thực trạng và giải pháp tăng cường phổ biến, giáo dục, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng, chống các biểu hiện xuống cấp về văn hóa, suy thoái về đạo đức xã hội, đạo đức học đường, đạo đức gia đình; công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các vấn đề  tiếp theo là thực trạng và giải pháp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em; thực trạng và giải pháp khai thác và phát huy tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Dự kiến các Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải cùng tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan trong phiên chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Theo chương trình, kỳ họp này Quốc hội dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó 2 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng đăng đàn. Theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm, Quốc hội dành nửa ngày để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn theo sự phân công của Thủ tướng.

Ý kiến của bạn

Bình luận