Hà Nội: Chủ tàu, bến khách ký cam kết không tiếp tay cho "cát tặc" trên sông Hồng

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 02/06/2023 14:45

CSGT đường thuỷ Hà Nội tuyên truyền ký cam kết với các chủ tàu, bến khách ngang sông không vi phạm các quy định an toàn đường thuỷ, không sử dụng bia rượu khi lái tàu và không tiếp tay cho hoạt động khai thác cát trái phép.

Một số hình ảnh tổ công tác Đội CSGT đường thuỷ số 1 (Hà Nội) tuyên truyền, kiểm tra lái tàu trên tuyến sông Hồng

Ngày 2/6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, để tăng cường bảo đảm ATGT đường thuỷ mùa mưa bão, đơn vị đã giao Đội CSGT đường thuỷ số 1 tăng cường kiểm tra an toàn giao thông trên tuyến sông Hồng và sông Đà. Qua công tác tuyên truyền, Đội CSGT đường thuỷ số 1 đã yêu cầu các chủ tàu thuyền ký cam kết không vi phạm các quy định an toàn đường thuỷ, không sử dụng bia rượu khi lái tàu và đặc biệt không tiếp tay cho hoạt động khai thác cát trái phép.

Ghi nhận, trong ngày 2/6, tổ công tác Đội CSGT đường thuỷ số 1 tuần tra trên sông Hồng đoạn qua địa phận huyện Đan Phượng, huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã tổ chức ký cam kết cho hàng chục chủ phương tiện. Quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản phương tiện đường thuỷ số hiệu VP 2368 của thuyền trưởng Lê Anh Văn (sinh năm 1975, ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) vì lỗi chở hàng hoá quá trọng tải vi phạm mớm nước. 

Thiếu tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội CSGT đường thuỷ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thông tin, thời gian qua, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp cụ thể kết hợp với việc tuyên truyền để các đơn vị kinh doanh vận tải, người lái phương tiện và người dân khi tham gia lưu thông đường thủy nội địa chấp hành nghiêm quy định.

"Với tổng chiều dài gần 200km, quản lý tuyến sông Hồng và sông Đà, công tác đảm bảo trật tự ATGT của đơn vị còn nhiều vất vả, khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông đường thủy, Đội CSGT đường thủy số 1 thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, tăng cường bắt giữ những hành vi vi phạm pháp luật và chủ động các phương pháp phòng ngừa", Thiếu tá Hoan khẳng định và thông tin thêm: Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT đường thuỷ số 1 đã trực tiếp bắt giữ xử lý 4 vụ, 10 đối tượng, tạm giữ 5 phương tiện, phạt thành tiền hơn 4 tỷ đồng về hành vi khai thác cát trái phép. 

Đồng thời, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội), Công an huyện Ba vì, Công an huyện Đan phượng bắt giữ 4 vụ 5 phương tiện và 16 đối tượng. Cũng qua công tác xử lý mua bán cát không có nguồn gốc hoá đơn đã phát hiện 3 vụ, xử lý 4 đối tượng, 4 phương tiện mua bán hàng hoá không có nguồn gốc.

Gần đây nhất, đêm 25 rạng sáng 26/5, Công an thành phố Hà Nội đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát kinh tế, cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ khác đồng loạt kiểm tra và phát hiện 13 chiếc tàu đang khai thác, chở cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua địa phận quận Bắc Từ Liêm và Huyên Đông Anh. Lực lượng công an đã đưa 33 đối tượng trên 13 tàu về trụ sở để làm việc, đưa các tàu vi phạm về bãi tạm giữ.

Để ứng phó với mùa mưa bão đang đến gần và tăng cường công tác phòng chống tội phạm trên tuyến, Thiếu tá Hoan cho biết thêm, các phương tiện lưu thông trên tuyến đường thủy thường vì lợi nhuận bất chấp nguy hiểm chở các mặt hàng như cát, đất, than, một số khoáng sản. Do đó, đối với các tàu chở hàng hóa, đơn vị cũng yêu cầu các phương tiện không chở quá mớn nước an toàn khi tham giao thông. Đặc biệt người điều khiển, làm việc trên tàu, thuyền không sử dụng rượu bia. Ngoài ra, chủ các bến phà, bến bãi ven sông cũng được phát tờ rơi, phao cứu sinh và ký cam kết cùng Cảnh sát giao thông đường thuỷ giữ bình yên trên tuyến sông.

Thông thường mùa mưa bão sẽ diễn ra từ đầu tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Thực tế, nhiều năm nay trên địa bàn sông Hồng, sông Đà gần như không xảy ra các trường hợp tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã thường xuyên nhắc nhở các chủ tàu, lái tàu và người dân sinh sống 2 bên bờ sông Hồng tuyệt đối tuân thủ chấp hành pháp luật, tuân thủ các quy định an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

Ý kiến của bạn

Bình luận