Hà Nội: CSGT tuần tra xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/09/2023 06:33

Lực lượng CSGT Hà Nội tuần tra kiểm soát trên tuyến đường, địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm giao thông.

Hà Nội: CSGT tuần tra xử lý nghiêm học sinh đi xe máy đến trường - Ảnh 1.

CSGT Hà Nội tuần tra trên tuyến kiểm tra lập biên bản học sinh không đủ điều kiện theo quy định khi đi xe máy đến trường

Ngày 26/9, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông Vận tải, lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội thông tin, đơn vị đã yêu cầu các Đội CSGT đường bộ phụ trách địa bàn tập trung xử lý mạnh các trường hợp học sinh đi xe máy đến trường khi chưa đủ các điều kiện theo quy định, thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp trong tháng ATGT với ngành giáo dục. Từ kết quả xử lý sẽ thông tin tới nhà trường nơi các em học sinh đang theo học để có biện pháp xử lý tiếp theo, hạ hạnh kiểm và các hình thức giáo dục khác.

Ghi nhận, tại khu vực quận Đống Đa (Hà Nội), các tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) trong quá trình tuần tra, cắm chốt dọc tuyến đường Láng, Láng Hạ, Hoàng Cầu… vào đầu giờ chiều 26/9 đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường. Cá biệt có trường hợp em Đ.T.M (sinh năm 2008, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là học sinh lớp 10, đến nhà bạn chơi, tự lấy xe chở bạn đi mua trà sữa bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện là xe mô tô khi chưa đủ tuổi… CSGT đã bị tạm giữ phương tiện. Khi bố bạn của M. (chủ phương tiện vi phạm) được thông báo có mặt tại chốt cũng được yêu cầu hợp tác, chấp hành việc xử phạt, tạm giữ phương tiện, thông báo về nhà trường.

Hà Nội: CSGT tuần tra xử lý nghiêm học sinh đi xe máy đến trường - Ảnh 2.

Quá trình kiểm tra, xử lý các em học sinh đều tự lấy xe máy đi mà không hỏi phụ huynh

Trung tá Ngô Đức Cảnh, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) chia sẻ, qua công tác kiểm tra, xử lý thực tế cho thấy, các em học sinh đều nắm rõ việc sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có GPLX tham gia giao thông là vi phạm pháp luật và đã từng ký cam kết không vi phạm, có sự chứng kiến của nhà trường, công an, chính quyền trong tháng ATGT. Tuy nhiên, vì tò mò, hiếu kỳ nên các em tự ý lấy chìa khoá để sử dụng phương tiện của phụ huynh trong thời điểm nhất định. 

"Việc xử lý nghiêm cùng với tuyên truyền đã tạo hiệu quả rõ nét trong tháng ATGT, khi vi phạm trên đường ngày càng ít. Từ đầu tháng 9 đến nay, riêng Đội CSGT đường bộ số 3 đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền ATGT cho hơn 6.000 học sinh, cô giáo và phụ huynh trên địa bàn quận Đống Đa", Trung tá Cảnh nói.

Còn cô Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết thêm, từ đầu năm học mới đến  nay, nhà trường không chỉ tuyên truyền giáo dục ATGT cho hơn 1.400 học sinh mà còn cam kết xây dựng cổng trường an toàn, không ngừng trang bị cho học sinh các kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông an toàn, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ và các kiến thức cơ bản phòng chống ma tuý học đường, tệ nạn xã hội….

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội thông tin, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật GTĐB và các quy định ATGT cho học sinh, sinh viên trên địa bàn trong tháng ATGT, đơn vị đã phối hợp với nhiều trường từ các khối mầm non đến đại học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, sinh động. Tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên của Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội đã tuyên truyền một số kiến thức cơ bản về Luật GTĐB và các quy định ATGT phù hợp các lứa tuổi. 

Các em học sinh được giới thiệu về vai trò rất quan trọng của người tham gia giao thông đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông; Phân tích nguyên nhân và hậu quả to lớn mà tai nạn giao thông gây ra đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội, để mỗi cá nhân có ý thức phòng ngừa.

Thời gian tới, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức những buổi tuyên truyền ATGT mang ý nghĩa sâu rộng như tập trung vào học sinh các trường có tuyến đường sắt chạy qua và sinh sống ven các tuyến sông, kết hợp lồng ghép các chương trình tặng mũ bảo hiểm, cẩm nang an toàn giao thông hướng tới mục tiêu định hình và xây dựng văn hoá giao thông cho học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.