Hà Nội: Hành lang tuyến đường Giáp Hải qua huyện Gia Lâm bị "xẻ thịt", chính quyền có làm ngơ?

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 11/09/2023 15:01

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT cho thấy, trên tuyến đường Giáp Hải (ĐT 379) đoạn cầu Thanh Trì đến cầu Bắc Hưng Hải, thuộc địa phận xã Đa Tốn và Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ để làm nơi kinh doanh hoặc làm nơi đổ phế thải xây dựng.

Người dân hai xã Đa Tốn và xã Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh, vài năm trở lại đây trên tuyến đường Giáp Hải qua địa bàn nở rộ tình trạng người dân san lấp, đổ phế thải xây dựng trên hành lang ATGT của tuyến đường để làm nơi kinh doanh; có những vị trí đất nông nghiệp cũng bị san lấp.

Tình trạng lấn chiếm, san lấp hành lang đường bộ làm nơi kinh doanh đang diễn ra tràn lan trên tuyến đường Giáp Hải, thuộc địa phận xã Đông Dư

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, trên địa phận xã Đông Dư, đường Giáp Hải đoạn từ đường Lý Thánh Tông hướng về ngõ 19 chỉ dài khoảng 1km nhưng có đến gần 500m hành lang đường bộ bị san lấp và cho thuê.

Tình trạng lấn chiếm đất hành lang đường bộ trên đường Giáp Hải đoạn đi qua xã Đa Tốn cũng nhộn nhịp không kém. Một số đoạn hành lang đường bộ trên đường Giáp Hải qua xã Đa Tốn bị chiếm dụng xây dựng lều lán để kinh doanh.

Theo một số người dân tại thôn Đông Dư Hạ (xã Đông Dư), trước đây dọc theo 2 bên đường chỉ có 1 vài người bán ổi nhưng vài năm gần đây các phần đất dọc theo tuyến đường này bị đổ phế liệu xây dựng rồi san lấp để lấy mặt bằng kinh doanh.

"Vài năm gần đây, phần đất dọc theo đường Giáp Hải bị san lấp bằng phế thải xây dựng nhiều lắm, sau san lấp thì họ đổ bê tông lấy mặt bằng cho thuê luôn. Đa phần họ cho thuê để bán cây cảnh, bán dừa, chứ đất san lấp toàn bằng phế thải xây dựng thì không canh tác làm sao được", anh Trần Quang Đ., người dân xã Đa Tốn chia sẻ.

Dọc 2 bên đường Giáp Hải thuộc xã Đa Tốn, hàng loạt hàng quán ngang nhiên lấn chiếm hành lang đường bộ để kinh doanh

Để làm rõ phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ, PV Tạp chí GTVT đã đặt lịch làm việc với UBND xã Đa Tốn, UBND xã Đông Dư và lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm. Thông tin với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Mậu Quang, Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Gia Lâm cho biết: "UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản chỉ đạo cũng như giao việc trực tiếp cho lãnh đạo hai xã Đa Tốn và Đông Dư yêu cầu gặp và trả lời cơ quan báo chí".

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng nay, Phóng viên Tạp chí GTVT nhiều lần liên hệ với cả hai vị Chủ tịch của hai xã Đa Tốn và Đông Dư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời hay bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền hai xã. 

Trong khi đó, tình trạng người dân san lấp, lấn chiếm hành lang đường bộ trên tuyến đường Giáp Hải vẫn đang diễn ra ngang nhiên, gây bức xúc dư luận. Đồng thời dẫn đến rất nhiều hệ lụy về mất trật tự đô thị, ATGT.

Ngoài việc buông lỏng quản lý, để vi phạm hành lang đường bộ diễn ra trên tuyến đường Giáp Hải, dư luận còn hoài nghi đặt câu hỏi, phải chăng đang có sự làm ngơ, thậm chí "tạo điều kiện" để việc san lấp, lấn chiếm hành lang tuyến đường làm nơi kinh doanh buôn bán diễn ra?

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.