Hà Nội: Lại "nóng" vấn đề quán cà phê đường tàu gây mất an toàn

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/09/2022 10:25

Tổng công ty Đường sắt VN kiến nghị UBND TP.Hà Nội xử lý dứt điểm tụ điểm quán cà phê gây mất an toàn chạy tàu.

Hà Nội: Lại "nóng" vấn đề quán cà phê đường tàu gây mất an toàn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ở Hà Nội từng lập chốt rào chắn để ngăn người đi lại, chụp ảnh trên đường tàu tại khu vực có các quán cà phê đường tàu - Ảnh: Đăng Hùng

Tổng Công ty Đường sắt VN vừa có văn bản kiến nghị UBND TP. Hà Nội và Cục Đường sắt VN xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu vì ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Theo đơn vị trên, đầu năm 2018 khu vực phía Bắc ga Hà Nội (từ Km 0+595 đến Km 0+840 tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng) xuất hiện loại hình du lịch khách nước ngoài đi tham quan, quay phim chụp ảnh trên đường sắt, nhất là khi có tàu chạy qua. Cùng đó là các hàng quán bày bàn ghế bán nước cho khách du lịch trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước tình trạng trên, Tổng Công ty Đường sắt VN đã chỉ đạo Công ty CP Đường sắt Hà Hải (đơn vị được giao quản lý) phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong đó có cưỡng chế giải tỏa các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính…

Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 được kiềm chế, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt tại khu vực này lại tái diễn.

Đầu tháng 5/2022, Công ty CP Đường sắt Hà Hải đã có văn bản gửi các phường Hàng Bông, Cửa Nam, Điện Biên Phủ (quận Hoàn Kiếm, Ba Đình) đề nghị có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng bán hàng, du khách quay phim chụp ảnh tại đây.

Hà Nội: Lại "nóng" vấn đề quán cà phê đường tàu gây mất an toàn - Ảnh 2.

Gần đây, tình trạng chiếm dụng đường sắt để buôn bán, vui chơi tại đường sắt Km 0+595-Km 0+840 lại tiếp diễn - Ảnh: Cường Ngô

Cục Đường sắt Việt Nam cũng có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội đề nghị tiếp tục chỉ đạo, xử lý tình trạng bán hàng trên đường sắt. Sau đó, UBND TP.Hà Nội ra văn bản giao UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình tiếp tục phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo, xử lý tình trạng bán hàng trên đường sắt nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Tuy nhiên, gần đây, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ 2/9, khu vực này lại tái diễn tình trạng bán hàng và du khách nước ngoài, người dân đứng trên đường ray để chụp ảnh, quay phim.

Đáng nói, năm 2019, lực lượng chức năng của Hà Nội xử lý khá quyết liệt vấn đề trên, bằng cách lập rào chắn để ngăn du khách đi theo đường tàu để ra vào các quán cà phê nằm sát đường tàu.

Tuy vậy, mỗi khi không có lực lượng chốt chặn, một số quán cà phê cho người ra mời chào khách hoặc du khách tự đi vào các quán cà phê để tham quan, chụp ảnh. Năm 2019, một số quán cà phê ven đường tàu bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 150 triệu đồng.

Về phía người dân, thời điểm trên, một số chủ quán cà phê cũng kiến nghị các cơ quan chức năng giải pháp để vừa đảm bảo an toàn giao thông đường sắt và tạo điều kiện kinh doanh, tham quan du lịch.

Ý kiến của bạn

Bình luận