Hà Nội: Phát tờ rơi tuyên truyền an toàn đường sắt cho du khách bằng song ngữ trên "phố đường tàu"

An toàn giao thông 24/09/2022 18:14

Phòng CSGT, Công an quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền an toàn đường sắt bằng song ngữ trên "phố đường tàu" cho hàng trăm du khách.


Phát tờ rơi tuyên truyền an toàn đường sắt bằng song ngữ trên "phố đường tàu" - Ảnh 1.

Trực tiếp Thiếu tá Nguyễn Văn Khương, Phó đội trưởng Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tuyên truyền tới du khách nước ngoài. Văn Huế

Ngày 24/9, Tổ liên ngành CSGT (Công an thành phố Hà Nội) và Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiếp tục cắm chốt giám sát việc thực hiện đóng cửa các quán trên "phố đường tàu", đảm bảo ATGT đường sắt tại khu vực các phường Điện Biên (quận Ba Đình), Hàng Bông, Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm).

Tại đoạn đường sắt qua các khu vực này, đặc biệt là đoạn đường sắt từ đường Trần Phú đến phố Phùng Hưng sau giãn cách xã hội xuất hiện trở lại tình trạng rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến uống cafe, chụp ảnh. 

Các quán cà phê phục vụ du khách cũng mọc lên san sát dọc tuyến đường. Trước giờ mỗi đoàn tàu chạy qua, khách ngồi giữa đường ray uống cà phê, bia… bất chấp chấp nguy hiểm. Thậm chí đã có du khách nước ngoài mải mê chụp ảnh va chạm với đoàn tàu đi qua, rất may vụ việc không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để lập lại trật tự ATGT trên đoạn đường sắt này, trong sáng cùng ngày  (24/9), Đội CSGT đường sắt, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực trên.

Một số hình ảnh CSGT Hà Nội tuyên truyền cho du khách nước ngoài. Xuân Lộc

Thiếu tá Nguyễn Văn Khương, Phó đội trưởng Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, tờ rơi bằng song ngữ Anh - Việt được đơn vị nghiên cứu và đề xuất phát hành với nội dung tập trung và cảnh báo các nguy cơ khi du khách vui chơi, chụp ảnh trên khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như khu vực đường sắt có tàu hoả chạy qua mỗi ngày.

 Nội dung tờ rơi tuyên truyền phong phú khi giới thiệu, cập nhật những văn bản quy định pháp luật liên quan đến việc đóng cửa những quán xá mọc quanh khu vực trên.

Ghi nhận, trong sáng nay (24/9), rất nhiều du khách khi được phát tờ rơi cập nhật tình hình "phố đường tàu" đều vui vẻ chấp hành hướng dẫn của lực lượng cắm chốt tại khu vực trên, không bước qua hàng rào an ninh vào chụp ảnh lưu niệm, không tập trung đông người tại khu vực đường sắt giao với đường bộ trên phố Trần Phú, Điện Biên, Lê Duẩn. 

Nhiều du khách nước ngoài còn đề nghị được chụp ảnh lưu niệm cùng cảnh sát giao thông sau khi được tuyên truyền. Anh Normal (SN 1995 quốc tịch NewZealand) bày tỏ, rất đồng tình với việc bảo đảm an toàn tính mạng con người như nội dung tời rơi tuyên truyền được cung cấp.

"Kính thưa quý khách! Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội là nơi có khung cảnh độc đáo, nhưng tiềm ẩn mối nguy hiểm cho an toàn giao thông đường sắt, lý do là đường ray xe lửa đi dọc khu vực vẫn hoạt động. Ngày 14/9/2022, Thành Phố Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa các quán cà phê đường tàu, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các hộ vi phạm an toàn hành lang đường sắt.

Đoạn đường tàu chạy qua trung tâm thành phố, đặc biệt đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng với các quán cà phê trải dài 100m dọc tuyến đường sắt khổ hẹp trở thành điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ và du khách nước ngoài. Tuy nhiên, không gian ở đây rất nhỏ, không đủ chỗ cho du khách ngồi ăn, uống giữ khoảng cách với hành lang an toàn đường sắt và gây mất an toàn khi đoàn tàu chạy qua. Nhiều khách du lịch đã cố tình đi vào khu vực dựng rào chắn, nằm ngồi trên đường ray, chấp nhận rủi ro để chụp hình là điều hết sức nguy hiểm và vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật an toàn giao thông đường sắt Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho các du khách, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đề nghị mọi du khách đến thăm quan, du lịch tại Hà Nội không đến ăn uống, chụp hình tại "phố đường tàu". Nghiêm cấm các hành vi đi, đứng, nằm, ngồi và các hành vi khác trên đường sắt. Chúc quý khách có một chuyến du lịch an toàn và thú vị. Xin trân trọng cảm ơn!", trích nội dung tờ rơi.