Hà Nội quyết làm xong đường Trường Chinh trong năm nay

Thị trường 25/05/2016 16:15

Dù gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khẳng định hoàn thành đường Trường Chinh trong năm 2016

 Ngày 24/5, tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, TP đã bố trí được nhà tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng.

Về việc thi công kéo dài, theo ông Tường, đây là dự án quan trọng nhưng gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng với khối lượng giải phóng liên quan 623 hộ dân, 29 cơ quan thuộc địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân.

Hà Nội quyết làm xong đường Trường Chi
Ông Nguyễn Ngọc Tường (đứng) trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

Hiện, trên địa bàn quận Đống Đa còn 335 hộ chưa thực hiện được việc thu hồi đất, chủ yếu tại khu vực nút Ngã Tư Vọng và đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở. Một trong những nguyên nhân chậm trễ là quỹ nhà tái định cư chưa được bố trí kịp thời.

Như ở tổ 43 phường Phương Mai, quận Đống Đa có 29 hộ dân khiếu nại kéo dài liên quan đến chỉ giới nút giao và muốn được tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên. Tuy nhiên, khu đô thị này đến cuối tháng 5 mới hoàn thành. UBND TP đã bố trí nhà A14 ở Nam Trung Yên để làm khu tái định cư cho các hộ dân. Dự kiến ngay đầu tháng 6, chủ đầu tư sẽ phối hợp với UBND quận Đống Đa tiến hành bốc thăm, phân căn hộ.

Dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (tuyến đường Trường Chinh) có tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng được tiến hành từ năm 2011 với mục tiêu đặt ra là cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường dài 1.980 m từ bề rộng 14 m thành mặt đường kết cấu bê tông nhựa rộng 53,5 – 57,5 m, xây dựng cầu qua sông Lừ có chiều dài 34,8 m. Tuy nhiên dến nay, tuyến đường này vẫn chưa hoàn thành.

Theo ông Tường, đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã tư Vọng dài 1.346 m đã xong đến sông Lừ, dự kiến sẽ thi công xong trong quý III. Còn đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở dài 634 m. Các đơn vị chức năng đang tổ chức giải phóng mặt bằng để có thể hoàn thành công trình trong năm 2016.

Năm 2014, nhiều người lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng khi đường Trường Chinh (dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng) bị “nắn” thẳng thành cong so với quy hoạch trước đó.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thừa nhận, đường Trường Chinh có cong nhưng là “cong mềm mại” chứ không phải “cong hình ghi đông xe đạp”. Vụ việc lùm xùm một thời gian phải khiến lãnh đạo TP phải lên tiếng.

"Tôi muốn khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch đường Trường Chinh không có bất kỳ một dấu hiệu nào mang tính tiêu cực. Còn cơ quan quyết định là thành phố Hà Nội chứ không có ai đưa ý chí hay lợi ích cá nhân vào việc này", nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận