Hà Nội: Xử lý gần 500 trường hợp người đi bộ phạm Luật Giao thông

Tác giả: Thanh Quảng

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 26/02/2016 14:28

Từ ngày 1/2 – 24/2, Phòng CSGT CATP Hà Nội kiểm tra, xử lý 542 trường hợp người đi bộ vi phạm với tổng số tiền phạt là khoảng 40 triệu đồng.


HN2
Sau 20 ngày ra quân, Phòng CSGT Hà Nội đã xử lý 542 trường hợp người đi bộ vi phạm với tổng số tiền phạt khoảng 40 triệu đồng (ảnh Vietnamnet)

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: “Trong năm 2014, số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ đã khiến 74 người tử vong. Con số này trong năm 2015 đã tăng lên 81 người. Do đó, không thể coi nhẹ những vi phạm và tai nạn liên quan đến bộ hành. Phòng CSGT CATP Hà Nội sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch số 09 cho đến hết năm nay, nhằm rèn lại ý thức của người tham gia giao thông và giảm số người tử vong liên quan đến người đi bộ”.

Theo lãnh đạo Phòng PC67, trong thời gian thực hiện Kế hoạch 09, người đi bộ vẫn vi phạm một số lỗi cơ bản như: sang đường không đúng nơi quy định (288 trường hợp); mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông (82 trường hợp); đi không đúng phần đường quy định (67 trường hợp).

Sau thời gian thực hiện Kế hoạch, tình hình vi phạm của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên. Tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện đã có dấu hiệu giảm rõ rệt. Hầu hết các trường hợp vi phạm sau khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý nhắc nhở đều nhận ra khuyết điểm và đồng tình ủng hộ.

HN
Trong thời gian tới, Phòng CSGT CATP Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo đúng nội dung của Kế hoạch 09

Đối với những trường hợp vi phạm có thái độ không hợp tác, chống đối, lực lượng chức năng đã có những biện pháp cụ thể như đưa về công an phường, xác minh nhân thân thông báo cho gia đình, cơ quan làm việc…Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, nhiều tuyến phố tại thủ đô vẫn đang bị lấn chiếm làm địa điểm kinh doanh, trông giữ xe…gây khó khăn cho người đi bộ. Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu, bị mờ.

Hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần chung tay vào cuộc để người đi bộ được tham gia giao thông một cách thuận tiện hơn, đúng luật hơn.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: “Bên cạnh việc nâng cao ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông, các chủ phương tiện điều khiển xe máy, ô tô cũng cần thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông. Chấp hành tốt việc giảm tốc độ khi đến gần đèn báo tín hiệu giao thông, tuân thủ vạch sơn kẻ đường…tránh gây tai nạn cho người đi bộ”.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT CATP Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo đúng nội dung của Kế hoạch 09. Đặc biệt, tập trung xử lý tình trạng người đi bộ vi phạm tại các nút giao thông trọng điểm. Tại các tuyến giao thông có điểm ra – vào thành phố. Đặc biệt, tại khu vực đường Vành đai 3, khu vực có rào chắn, dải phân cách hoặc vạch sơn kẻ đường…

Ý kiến của bạn

Bình luận