Hãng bay Hong Kong ép khách xét nghiệm mang thai trước khi đến Mỹ

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/01/2020 04:23

Hãng hàng không giá rẻ Hong Kong Express đã chịu sự chỉ trích sau khi buộc hành khách người Nhật Bản tiến hành xét nghiệm mang thai trước khi lên máy bay tới Mỹ.

http_cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_200115091549_h
Máy bay của hãng Hong Kong Express. Ảnh: Getty.

CNN hôm 15/1 cho biết hãng hàng không Hong Kong Express đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi nhận nhiều chỉ trích. Họ đã ép một nữ hành khách 25 tuổi người Nhật Bản tiến hành xét nghiệm để chứng minh không mang thai trước khi lên máy bay tới thành phố Saipan, quần đảo Bắc Mariana thuộc Mỹ.

Báo cáo của hãng Hong Kong Express cho biết nhân viên mặt đất của hãng này đã yêu cầu nữ du khách người Nhật Bản tiến hành bài đánh giá điều kiện bay, trong đó có xét nghiệm mang thai, khi làm thủ tục lên máy bay ở sân bay quốc tế Hong Kong.

Du khách trong vụ việc kể lại nhân viên mặt đất của hãng này thông báo bài kiểm tra là bắt buộc đối với phụ nữ "được quan sát là có kích cỡ cơ thể hoặc các bộ phận giống với phụ nữ mang thai".

Nhân viên hãng Hong Kong Express sau đó đưa nữ du khách vào nhà vệ sinh, và chỉ cho phép người này lên máy bay khi que thử thai hiện kết quả âm tính.

Trong thông báo đưa ra sau đó, hãng Hong Kong Express cho biết đang chịu áp lực từ nhà chức trách Saipan yêu cầu siết chặt các biện pháp kiểm tra.

"Chúng tôi rất xin lỗi vì phiền não đã gây ra. Chúng tôi áp dụng các biện pháp bắt đầu từ tháng 2/2019 nhằm bảo đảm luật pháp về nhập cư của Mỹ không bị vi phạm. Chúng tôi nhận thấy có những lo ngại nghiêm trọng mà các biện pháp này đã tạo ra. Chúng tôi đã ngay lập tức đình chỉ biện pháp này trong thời gian đánh giá lại", hãng Hong Kong Express cho biết.

Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana thời gian qua đã nổi lên là điểm đến hấp dẫn cho những trường hợp du lịch sinh con, khi người nước ngoài tìm cách sinh nở trên lãnh thổ Mỹ để bảo đảm con của họ có thể trở thành công dân Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bình luận