Hãng ôtô Suzuki lên kế hoạch rút khỏi Trung Quốc

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Đánh giá 25/06/2018 15:37

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Suzuki đang lên kế hoạch rút lui khỏi thị trường Trung Quốc để tập trung vào thị trường Ấn Độ.

suzuki-vitara-china-1

Suzuki sẽ dịch chuyển nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản – NHK World cho biết hãng Suzuki nước này sẽ dừng sản xuất ôtô tại Trung Quốc để tập trung nguồn lực vào thị trường Ấn Độ, nơi mà Suzuki đang nắm giữ thị phần lớn.

Theo đó, các Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang đàm phán để giải thể liên doanh của họ với đối tác Trung Quốc – Công ty Changan Automobile.

Trước đó vào đầu tháng 6, Suzuki cũng tuyên bố giải thể liên doanh thứ hai với một nhà sản xuất ôtô khác của Trung Quốc.

Động thái thoái vốn này đồng nghĩa với việc Suzuki sẽ chính thức rút lui khỏi thị trường ôtô lớn nhất thế giới sau hơn hai thập kỷ hoạt động.

Theo NHK, một trong những lý do cho sự chuyển hướng của Suzuki là các khách hàng Trung Quốc ngày càng ưu tiên lựa chọn các mẫu xe hạng sang và xe hơi cỡ lớn. Xu hướng này làm giảm đáng kể doanh thu các loại xe nhỏ hơn vốn là thế mạnh của Suzuki.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác thúc đẩy hãng xe Nhật Bản chuyển hướng khỏi Trung Quốc là việc thay đổi các quy định chặt chẽ hơn của Chính quyền Bắc Kinh. Chẳng hạn, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tại nước này từ năm 2019 phải sản xuất một tỷ lệ phần trăm nhất định về xe điện – điề mà Suzuki khó đáp ứng được vì không có sẵn mô hình như vậy.

Tại Ấn Độ, Suzuki đã có những bước chuẩn bị lớn lao cho kế hoạch dịch chuyển này. Theo nguồn tin từ Ấn Độ, đến năm 2020, Suzuki có kế hoạch bán 2 triệu xe mỗi năm tại thị trường này. Để thực hiện điều đó, Suzuki sẽ gia tăng mạng lưới kênh phân phối lên 4.000 cửa hàng. Bên cạnh đó, Suzuki mới đây cũng đã ký thỏa thuận ghi nhớ với Toyota về chia sẻ xe và công nghệ tại Ấn Độ.

Theo kế hoạch, chiếc xe điện Maruti Suzuki EV đầu tiên dựa trên chiếc Maruti Wagon R sẽ được ra mắt vào năm 2020.

Tại thị trường Việt Nam, các mẫu xe ăn khách của Suzuki như Celerio, Ciaz hay Swift vẫn đang cháy hàng do ảnh hưởng từ Nghị định 116 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bình luận