Hành lang tuyến đường sắt Kép – Hạ Long bị xâm phạm

Tác giả: Tùng Lộc

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 24/04/2024 08:26

Cục Đường sắt Việt Nam đã phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng về hành lang ATGT đường sắt tuyến Kép – Hạ Long qua địa bàn TP. Uông Bí, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hành lang tuyến đường sắt Kép – Hạ Long bị xâm phạm- Ảnh 1.
Hành lang tuyến đường sắt Kép – Hạ Long bị xâm phạm- Ảnh 2.

Trên tuyến đường sắt Kép - Hạ Long có rất nhiều điểm vi phạm hành lang ATGT đường sắt

Cục Đường sắt VN (ĐSVN) vừa có văn bản gửi, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý các vi phạm xây dựng công trình, hoạt động trong phạm vi đất dành cho đường sắt tuyến Kép - Hạ Long.

Theo đó, Cục ĐSVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra lấn chiếm hành lang, phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, việc để các công trình xây dựng trái phép tồn tại trong một thời gian dài mà không bị xử lý. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND TP. Uông Bí, UBND TP. Hạ Long, UBND phường Thanh Sơn và phường Đại Yên xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong việc để xây dựng các công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường sắt trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó, Cục ĐSVN đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xem xét trách nhiệm của người đại diện phần vốn tại Công ty CP Đường sắt Hà Lạng trong việc quản lý, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt đã để các hộ dân xây dựng công trình (xây dựng khung sắt, lợp mái tôn, lấp đất đá, đổ bê tông làm lối đi qua đường sắt...).

Trước đó, Cục ĐSVN đã thành lập Đoàn kiểm tra việc xây dựng công trình (tập kết vật liệu, đổ đường bê tông xi măng dọc theo đường sắt) trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, hành lang ATGT đường sắt từ Km73+075 đến Km73+175 tuyến đường sắt Kép - Hạ Long thuộc địa bàn phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, các hộ dân tổ 6, khu 7, phường Thanh Sơn đã tự ý thi công xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ công trình và hành lang an toàn giao thông đường sắt; Đổ đường bê tông xi măng dọc theo đường sắt trên nền đường bê tông cũ dài 100m, rộng 2,5m, cách mép ray ngoài cùng là 1,5m.

Đoàn tiếp tục kiểm tra việc xây dựng các công trình (tập kết vật liệu, dựng nhà cột thép, mái tôn) trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, hành lang ATGT đường sắt từ Km92+052 đến Km92+065 của gia đình ông Bùi Đăng Vũ và từ Km95+680 đến Km95+692 của gia đình ông Nguyễn Lãm, thuộc địa bàn phường Đại Yên, TP. Hạ Long (tại đây nền đường sắt là không đào, không đắp).

Kiểm tra từ Km92+052 đến Km92+065 hộ gia đình ông Bùi Đăng Vũ đã phá dỡ một phần công trình trong phạm vi đất dành cho đường sắt. Cụ thể công trình còn tồn tại như sau: Điểm gần nhất cách mép ray ngoài cùng là 6,55 m, dài là 4,0m, cao là 3,0m; Điểm xa nhất cách mép ray ngoài cùng là 7,2m, dài là 7,5m, cao là 3,5m. Tổng chiều dài công trình dài dọc theo đường sắt là 11,50m.

Từ Km 95+680 đến Km 95+692 hộ gia đình ông Nguyễn Lãm đã thi công xây dựng công trình (dựng khung thép) trong phạm vi đất dành cho đường sắt. Công trình có chiều dài dọc theo đường sắt là 12m, chiều rộng là 3,6m, chiều cao là 4m, điểm gần nhất cách mép ray ngoài cùng là 4,5m. Toàn bộ công trình đều nằm dưới gầm đường dây thông tin.

Từ Km 95+500 đến Km 96+00, có một số hộ gia đình xây dựng các công trình nhà ở nằm trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, hành lang ATGT đường sắt có điểm gần nhất cách mép ray ngoài cùng là 2,1m và nằm dưới đường dây thông tin đường sắt. Trong lòng đường sắt đất đá che lấp toàn bộ tà vẹt và để người dân đổ bê tông làm lối đi qua đường sắt.

Ý kiến của bạn

Bình luận