Hoà Bình: Thiếu tá CSGT kể chuyện bắt giữ tội phạm trên "cung đường ma tuý"

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 18/03/2023 13:51

Đó là Thiếu tá Trương Đức Hậu, cán bộ thuộc Trạm CSGT Tân Lạc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hoà Bình, người được mệnh danh là khắc tinh của tội phạm trên "cung đường ma tuý".

Một số hình ảnh về Thiếu tá Trương Đức Hậu, cán bộ thuộc Trạm CSGT Tân Lạc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hoà Bình

Buổi tối một ngày đầu tháng 3/2023, PV Tạp chí Giao thông vận tải có mặt trên QL6 qua địa bàn huyện Tân Lạc (tỉnh Hoà Bình). Vào thời điểm trên, tổ công tác CSGT thuộc Trạm CSGT Tân Lạc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình đang kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thời điểm đó, Thiếu tá Trương Đức Hậu đang nhiệt tình hướng dẫn một thanh niên điều khiển xe máy là người dân tộc Mường về cách thổi để kiểm tra nồng độ cồn. Sau đó, qua câu chuyện, PV mới biết Thiếu tá Trương Đức Hậu, cán bộ thuộc Trạm CSGT Tân Lạc (Phòng CSGT Công an tỉnh Hoà Bình) cũng chính là người được mệnh danh khắc tinh của tội phạm trên "cung đường ma tuý". Mới đây, anh được mời về Hà Nội tham gia chương trình "Giai điệu bình yên" chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu 6 điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948-11/3/2023). 

Thiếu tá Hậu điềm tĩnh chia sẻ: "Là cán bộ thuộc Trạm CSGT Tân Lạc, tôi luôn có ý thức với trách nhiệm và nhiệm vụ được giao, tự giác nhiệt tình trong công việc, chủ động tham mưu cho lãnh đạo chỉ huy có những biện pháp trong công tác đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông trên tuyến, địa bàn quốc lộ 6". 

Theo Thiếu tá Hậu, tuyến QL6A đi qua TP. Hòa Bình, huyện Cao Phong, Tân Lạc và huyện Mai Châu của tỉnh Hòa Bình, được đánh giá là tuyến đường huyết mạch giao thương hàng hóa từ các tỉnh khu vực Tây Bắc về các tỉnh miền xuôi và ngược lại. Do vậy, các loại tội phạm về hình sự, ma túy lợi dụng các phương tiện giao thông để vận chuyển ma túy, dùng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt và rất manh động. 

"Ý thức được sự phức tạp trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ địa bàn được giao, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác với các loại tội phạm, bản thân thường xuyên nghiên cứu, không ngừng học tập nâng cao trình độ, tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị xây dựng các chuyên đề phù hợp với từng thời điểm cụ thể", Thiếu tá Hậu chia sẻ và thông tin: từ năm 2016 đến nay, qua công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, anh và đồng đội đã phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép chất ma túy. Anh đã tham gia gần 30 vụ, bắt nhiều đối tượng vận chuyển gần 300 bánh heroin, hàng chục nghìn viên ma tuý tổng hợp… 

"Điển hình vào năm 2017, trực tiếp tham gia đấu tranh chống tội phạm trên tuyến QL6A, tôi bắt giữ 14 vụ, 18 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 187 bánh heroin, 3.400 viên ma túy tổng hợp", Đại uý Hậu nói và thông tin thêm: vụ gần nhất vào tháng 4/2022, khi anh cùng tổ công tác đang làm nhiệm vụ tại Km 103+450 QL6 thì phát hiện và dừng kiểm tra xe ô tô BKS 90A-113.06 đi hướng Sơn La - Hà Nội do Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1994 ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) điều khiển, vi phạm chạy quá tốc độ quy định. 

Tổ công tác kiểm tra hành chính trong xe có 2 người là: Nguyễn Tiến An (SN  1989 ở  huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) và Phạm Thị Dương (SN 1993 ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). "Qua kiểm tra, tôi phát hiện An có nhiều biểu hiện nghi vấn nên cùng các đồng chí trong tổ công tác tiến hành kiểm tra túi đồ mà An mang theo thì phát hiện trong lon nước ngọt không có nước, khi mở ra thì có một bọc nilon màu đen bên trong bọc nilon có chứa tinh thể rắn (khoảng hơn 100g là ma tuý đá). 

Sau khi bị phát hiện, các đối tượng đã có hành vi chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ, khiến tôi và đồng chí Hoàn bị thương... Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, tôi đã cùng các đồng chí trong tổ công tác ngăn chặn, khống chế bắt giữ kịp thời các đối tượng", anh Hậu nhớ lại. 

Thiếu tá Trương Đức Hậu thông tin, trong 3 năm 2018, 2019 và 2020, anh vinh dự được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và bằng khen của Bộ công an, Cục CSGT, UBND tỉnh và nhiều giấy khen của Công an tỉnh Hoà Bình.

Theo Thiếu tá Hậu, trong công tác chuyên môn, bản thân luôn chủ động xung phong đảm nhận những phần việc khó, cùng các đồng chí, đồng đội đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

"Bản thân tôi luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc, xây dựng tác phong làm việc khoa học, có tính hiệu quả; Tích cực học tập, nâng cao kiến thức, trình độ, làm việc có tính sáng tạo, chất lượng, hiệu quả, phấn đấu cùng tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trât tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn", người cán bộ thuộc Trạm CSGT Tân Lạc, Phòng CSGT Công an tỉnh Hoà Bình chia sẻ.