Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả

Tác giả: Ngọc Liên

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 28/03/2024 08:59

Với tư duy "nghĩ khác biệt - tạo cách biệt", ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã sử dụng, trọng dụng con người để tạo sự đột phá và phát triển bền vững. Người đứng đầu Tập đoàn này đã có những bước đi khác biệt, quy tụ một Hội đồng Cố vấn tri thức, giàu kinh nghiệm, giàu khát vọng cống hiến.

Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả- Ảnh 1.

Dự án hầm Hải Vân 2 do Tập đoàn Đèo Cả làm nhà đầu tư

Được biết đến khi làm nên những công trình giao thông mang tầm vóc quốc gia, Tập đoàn Đèo Cả tạo ra "khác biệt" bởi đã quy tụ một Hội đồng Cố vấn hùng hậu. Họ góp phần mình vào thành công của Đèo Cả với một cách rất đặc biệt. Họ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình từ kỹ thuật công trình, an ninh, kiểm toán, tài chính, luật, truyền thông, đào tạo.

Tại sao Đèo Cả cần một Hội đồng Cố vấn?

Trong suốt hành trình gần 40 năm, Tập đoàn Đèo Cả đã chứng minh năng lực vượt trội của mình bằng việc làm nên những công trình giao thông trọng điểm trải dài khắp mọi miền Tổ quốc, đang từng ngày từng giờ phụng sự xã hội. Tập đoàn này hiện đang đảm nhận khối lượng công việc rất lớn trên đại công trường cao tốc Bắc - Nam và nhiều dự án quan trọng tại các địa phương.

Để vững vàng ở vị trí như ngày hôm nay và tiếp tục tiến xa, nếu chỉ có tài năng, nhiệt huyết, đoàn kết, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên Tập đoàn Đèo Cả thôi là chưa đủ. Với tư duy "nghĩ khác biệt - tạo cách biệt", ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã sử dụng, trọng dụng con người để tạo sự đột phá và phát triển bền vững. Người đứng đầu Tập đoàn này đã có những bước đi khác biệt, quy tụ một Hội đồng Cố vấn tri thức, giàu kinh nghiệm, giàu khát vọng cống hiến.

Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả- Ảnh 2.

Ông Hồ Nghĩa Dũng - Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả

Nói vậy bởi Hội đồng Cố vấn của Tập đoàn Đèo Cả hiện có 38 thành viên, là các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu, có thể từng công tác trong bộ máy Nhà nước ở các lĩnh vực kỹ thuật công trình, an ninh, kiểm toán, tài chính, luật, truyền thông, đào tạo… Ông Hồ Nghĩa Dũng - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là Chủ tịch Hội đồng này. Họ là tiếng nói đại diện cho người dân, đảng viên, giới trí thức… vào hoạt động của Tập đoàn Đèo Cả.

Chức năng bao trùm của Hội đồng Cố vấn là tư vấn, khuyến cáo, phản biện độc lập, tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn Đèo Cả. Họ đồng hành từ việc tham gia nghiên cứu cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, tham mưu về hoạch định chiến lược và điều hành quản trị, phòng ngừa và kiểm soát rủi ro xuyên suốt mọi hoạt động của Tập đoàn.

"Các thành viên Hội đồng Cố vấn đã và sẽ luôn đồng hành, nỗ lực hết mình để đưa ra lời tư vấn cho những bước đi thêm phần đúng đắn, những giải pháp hiệu quả, tối ưu hoá hoạt động chung của Tập đoàn hay ở từng dự án", ông Hồ Nghĩa Dũng nói.

Một sự tổng hoà của tri thức, của kinh nghiệm, của tiếng nói từ những chuyên gia hàng đầu, các vị cố vấn còn đóng vai trò kết nối Đèo Cả với đội ngũ tri thức bên ngoài hỗ trợ các công việc của doanh nghiệp.

Ông Hồ Minh Hoàng nhiều lần nói trong những buổi làm việc, ở nhiều bối cảnh khác nhau: "Các cố vấn chính là điểm tựa cần thiết cho những bước đi của Đèo Cả, lúc thì "đạp ga", khi là "đạp thắng", để chúng tôi vượt qua chướng ngại vật, kiểm soát tốc độ phù hợp không phát triển quá "nóng", là thước đo lượng hóa kết quả một cách chính xác. Họ là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên một bức tranh "Đèo Cả" hoàn chỉnh và "khác biệt"".

Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả- Ảnh 3.

PGS.TS. Trần Chủng - Cố vấn về chất lượng công trình Tập đoàn Đèo Cả

Hội kết

Nhiều người trong số các cố vấn được hỏi vì sao không chọn sống cuộc đời hưu trí an nhàn. Câu trả lời không phải là một lý do bình thường nào đó, lựa chọn của họ đến từ "sức hút đặc biệt" mang tên Đèo Cả.

Theo GS. TS. Trần Thọ Đạt - Cố vấn đào tạo của Đèo Cả: "Một trong những điểm đặc biệt thu hút ở Đèo Cả là khi hợp tác với các đơn vị đào tạo, Tập đoàn này tạo ra sự gắn kết chặt chẽ trong chương trình giảng dạy từ lý thuyết song hành thực tiễn để có được một đội ngũ nhân sự "thực chiến". Dấu ấn "khác biệt" của doanh nghiệp cũng được thể hiện rất rõ qua đó. Trong bối cảnh nhiều biến động kinh tế như hiện nay, Đèo Cả luôn có chiến lược phát triển nguồn nhân lực tiên phong và nhiều đột phá, bám sát đòi hỏi ngày càng cao của các xu hướng công nghệ và quản trị. Đó cũng chính là cách để một doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế đương đầu với những khó khăn, vượt qua thách thức để phát triển bền vững".

Nhiều vị cố vấn tâm huyết, đã dành cả thời gian còn lại sau khi nghỉ hưu, làm việc cống hiến cho đất nước, thì tại Tập đoàn Đèo Cả, với những sản phẩm công trình thực mang lại giá trị thực phục vụ xã hội, chính là môi trường để họ thực hiện lý tưởng ấy một cách trọn vẹn.

Là thường trực Hội đồng Cố vấn, người luôn sát sao với mỗi chuyển động trong guồng máy vận hành của Đèo Cả, Cố vấn Nguyễn Thanh Trang từng nói: "Đèo Cả có thể tận dụng những "tri thức" này cho sứ mệnh phụng sự xã hội, để hoá giải những bài toán khó, tránh khỏi những vấp váp hay phải trả giá về mặt thời gian, đó là điều đáng mừng cho một doanh nghiệp giàu khát vọng cống hiến cho dân tộc."

Có dịp tham dự những cuộc họp, tranh luận sôi nổi với tinh thần "Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt" ở Đèo Cả mới thấy được các ý kiến của cố vấn, dù trái chiều nhưng luôn được ghi chép để tiếp thu, cũng có khi là để tham khảo. Một điều rõ ràng, ông Hồ Minh Hoàng, bằng lý lẽ và sự chân thành, đã thuyết phục các cố vấn đưa ra quan điểm độc lập và đóng góp phương án giải quyết cho các vấn đề.

Nói về điểm hội kết, Cố vấn Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng:"Vẻ ngoài quyết liệt, thẳng thắn, bộc trực, nhưng bên trong con người Hồ Minh Hoàng là một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim nhân áiĐèo Cả có sức truyền toả khác biệt bằng chính khát vọng, ý chí, bản lĩnh, năng lực hành động, khả năng vượt khó và thành quả lao động sáng tạo không ngừng".

Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả- Ảnh 4.

Một cuộc họp của Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả

Đồng hành trên mọi "mặt trận"

Quả thực, nhìn vào hành trình của Đèo Cả, không có mốc thành công nào lại "vắng bóng" các cố vấn. Sự nhập cuộc quyết liệt của các vị cố vấn được thể hiện rất rõ nét khi họ phối hợp cùng lãnh đạo doanh nghiệp để làm việc với các cơ quan Nhà nước từ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành, Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan an ninh, cơ quan báo chí, tổ chức ngân hàng hay các địa phương… tham gia tháo gỡ những bất cập, vướng mắc cho các dự án có sự hiện diện của Đèo Cả. Các cố vấn có khi còn cùng nhau phân tích những ý kiến trái nhiều khi dư luận bình luận về doanh nghiệp, để trực tiếp tư vấn cho Chủ tịch từ góc nhìn đa chiều.

Nhớ thời điểm doanh nghiệp này chuẩn bị tiếp nhận quản lý điều hành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trước đó ngưng trệ gần 10 năm kèm theo hàng loạt rắc rối nhà đầu tư cũ bỏ lại. Đó là những buổi làm việc đầu tiên với địa phương từ hồi tháng 3/2019, với sự vào cuộc tham mưu từ Cố vấn Hồ Nghĩa Dũng, các cố vấn an ninh là Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Đại tá Bùi Văn Hà để hỗ trợ Ban Điều hành thiết lập lại kỷ cương ở dự án. Cùng với đó còn là Cố vấn kiểm toán Ngô Văn Quý, Cố vấn pháp lý Dương Đăng Huệ tư vấn làm rõ các vấn đề về kiểm toán, pháp lý, đánh giá tính khả thi và phương án giải quyết những tồn đọng trước khi Đèo Cả quản trị, điều hành dự án này.

Các cố vấn cũng được đề cử tham gia HĐQT độc lập của các đơn vị trong hệ thống Đèo Cả để tham gia sâu sát hơn nữa vào các hoạt động quản trị doanh nghiêp. Họ đặc biệt quan tâm đến công tác tiền kiểm tại hiện trường thi công để đánh giá tính tuân thủ hay phòng ngừa rủi ro. Bằng kiến thức uyên thâm, kinh nghiệm dày dặn, họ đánh giá quá trình nghiên cứu cải tiến công nghệ thi công, các phương thức quản lý điều hành dự án nhằm "kích hoạt" sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ trẻ.

Hội đồng Cố vấn - Điều làm nên khác biệt cho Đèo Cả- Ảnh 5.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là dự án đặc biệt, không chỉ bởi được nhà đầu tư Đèo Cả đấu thầu giảm giá gần 1.000 tỷ đồng mà còn là công trình đi qua vùng địa chất rất phức tạp, đường tiếp cận rất khó khăn, khan hiếm vật liệu, thi công trong bão dịch Covid-19, bão giá vật liệu… Nhắc đến hầm Núi Vung dài hơn 2km thuộc dự án này, ông Bùi Hồng Đăng - một trong những kỹ sư chỉ huy thi công hầm cho biết: "Khảo sát địa chất bằng phương pháp sóng nên không phát hiện được túi nước của lòng suối cổ. Dù vậy, khi đào đến vùng địa chất này, Đèo Cả đã nhanh chóng huy động được tri thức từ các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu của mình vàolòng núi "tầm soát" và đưa ra phương án giải quyết từng vấn đề". Trong số đó, người sát cánh xuyên suốt cùng những thợ đào hầm là TS. Nguyễn Thế Phùng - Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về các công trình ngầm và hầm, khi ấy ông đã ngoài 80.

Nếu có tên gọi khác cho các cố vấn của Đèo Cả thì CBCNV Đèo Cả còn gọi họ là những "người truyền lửa". Các cố vấn sát cánh với đội ngũ cán bộ Tập đoàn, với cả những kỹ sư, công nhân trực tiếp lao động trên công trường, cùng vui với những thành quả, cùng trăn trở với từng khó khăn nơi "tiền tuyến". Họ là những người thầy tham gia, dự giờ trong các lớp đào tạo chuyên môn, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Như lời ông Trần Chủng - Cố vấn về chất lượng công trình nhấn mạnh khi nhìn nhận về vai trò của Hội đồng: "Chúng tôi không chỉ có nghĩa vụ đóng góp tri thức mà còn mong muốn truyền cho các em, các cháu cảm hứng cống hiến trong lao động, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, trí tuệ, bản lĩnh người Việt".

Một Đèo Cả dám nghĩ khác biệt để tạo ra cách biệt, là một Đèo Cả quy tụ được nguồn tri thức và khát vọng dân tộc từ lực lượng cố vấn hiếm thấy ở doanh nghiệp nào khác, cũng chính là một Đèo Cả dám đương đầu trước mọi trở lực, không chỉ chinh phục những công trình đồ sộ, mà như lời Thủ tưởng Phạm Minh Chính từng nói: "Đèo Cả với tinh thần trách nhiệm cao, đặt lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân lên trên hết thì mới làm được việc".