Hội nghị MTWG 45: Tăng kết nối các phương thức vận tải hàng hải chất lượng cao

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/10/2023 06:34

Đó là các giải pháp về phát triển công nghệ để ứng dụng và chuyển giao sang công nghệ xanh; ứng dụng năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính; ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, giao thông thông minh trong quản lý, điều hành…

Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 45 (MTWG 45) diễn ra từ ngày 17-19/10 tại TP. HCM. Tại hội nghị, các quốc gia thành viên thảo luận việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Giao thông vận tải Kuala Lumpur 2016-2025, các sáng kiến mới trong lĩnh vực giao thông hàng hải phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, tiến độ thực hiện kế hoạch hành động 2022-2023 về lưu thông hàng hóa và quản lý chất thải từ tàu, cũng như thảo luận về tương lai hợp tác với Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và đàm thoại với các đối tác đối thoại cùng các hiệp hội khu vực của ASEAN.

Hội nghị MTWG 45: Tăng kết nối các phương thức vận tải hàng hải chất lượng cao - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Hàng hải VN Lê Đỗ Mười phát biểu tại Hội nghị MTWG 45

Phát biểu tại Hội nghị MTWG 45, Cục trưởng Cục Hàng hải VN Lê Đỗ Mười cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về vận tải biển với hơn 3.260 km đường bờ biển, nằm trong khu vực có tuyến hàng hải thế giới sôi động chạy qua. Hàng hải cũng là một trong những lĩnh vực đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo ông Mười, hiện nay, cơ sở hạ tầng hàng hải của Việt Nam tương đối hoàn thiện, gồm 34 cảng biển, 296 bến cảng, đáp ứng thông qua lượng hàng hóa khoảng 750 triệu tấn/năm. Trong đó, khối lượng hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam năm 2022 đạt hơn 724 triệu tấn, hàng container đạt 24,7 triệu Teus.

Với chính sách mở cửa, Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, trong đó kinh tế hàng hải ngày càng tăng trưởng, mở rộng. Đồng thời việc gia nhập, ký kết các hiệp định vận tải biển với các quốc gia trên toàn thế giới đã thúc đẩy giao thương làm không ngừng gia tăng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt khi lĩnh vực này đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính. Khó khăn thách thức còn được thể hiện ở góc độ quản lý nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân liên quan đến việc có được nguồn tài chính cần thiết để tạo điều kiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, tiếp đến là các công nghệ hàng hải mới vào Việt Nam để hỗ trợ quá trình chuyển đổi.

Các chính sách và khuôn khổ pháp lý mới cũng cần được phát triển để thu hút đầu tư cho các công nghệ hàng hải xanh.

"Đây không chỉ là thách thức của Việt Nam mà còn là thách thức của các nước trong cộng đồng ASEAN nói chung", Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam nói và mong muốn các quốc gia trong khu vực sẽ tiếp tục tìm ra các giải pháp tăng cường kết nối các phương thức vận tải hàng hải chất lượng cao. Đó là các giải pháp về phát triển công nghệ để ứng dụng và chuyển giao sang công nghệ xanh; ứng dụng năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính; ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, giao thông thông minh trong quản lý, điều hành các lĩnh vực trong ngành hàng hải nhằm cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Hội nghị MTWG 45: Tăng kết nối các phương thức vận tải hàng hải chất lượng cao - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang (giữa) - Chủ tịch MTWG 45 điều hành hội nghị

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang - Chủ tịch MTWG 45, tại hội nghị lần này, các quốc gia ASEAN đã thông qua một số văn kiện hợp tác chung mang lại lợi ích cho khu vực như những bản hướng dẫn về cảng thông minh, ý tưởng phát triển năng lực của nhà điều hành VTS giai đoạn 5, dự thảo cuối cùng về hướng dẫn hiệu suất của các bến container trong khu vực ASEAN…

"Với vai trò Chủ tịch MTWG trong nhiệm kỳ 2022-2023, Việt Nam đã thiết lập được mối quan hệ với các đối tác mới như Cơ quan phát triển Pháp (AFD) với dự án ASEAN về Chiến lược bền vững quản lý chất thải từ tàu xuyên suốt 2 năm từ 2023-2025; hợp tác với IMO thông qua Biên bản ghi nhớ về hợp tác lĩnh vực hàng hải trong tương lai...", ông Giang chia sẻ và hy vọng cộng đồng hàng hải ASEAN và các đối tác sẽ hợp tác ngày càng sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực của hàng hải, để góp phần vào mục tiêu phát triển chung cộng đồng ASEAN.

Đồng thời, sự hợp tác sau Kế hoạch chiến lược giao thông Kuala Lumpur KLTSP và Cộng đồng ASEAN 2025 sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia ASEAN.

"Điều này vô cùng cần thiết trong bối cảnh thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng năng lượng mới thân thiện với môi trường trong mọi mặt của nền kinh tế - xã hội", ông Giang nhấn mạnh.

Theo cơ chế luân phiên của ASEAN, Cục Hàng hải Việt Nam được Bộ GTVT giao làm Trưởng Nhóm MTWG Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN (MTWG) nhiệm kỳ 2022-2023.

Hội nghị MTWG 45 là hội nghị cuối cùng mà Việt Nam với vai trò là chủ tịch trong nhiệm kỳ 2022-2023, theo cơ chế luân phiên của ASEAN. Tại hội nghị này, đại biểu đến từ các nước đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại MTWG 45. Trong đó, Chủ tịch MTWG 45 đã chủ trì, điều hành hiệu quả các phiên họp, phiên thảo luận và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra theo lịch trình.

Ý kiến của bạn

Bình luận