Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển: Khẳng định vai trò của ngành Logistics và vận tải biển

Xã hội 26/06/2024 15:02

Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển nhân ngày Quốc tế Thuyền viên (25/6) đã nêu ra mắt xích quan trọng của việc đào tạo nhân lực cho ngành Hàng hải, đáp ứng thị trường logistics lớn mạnh tại Việt Nam.


Ngày 25/6, Trường Cao đẳng Hàng hải II đã tổ ra Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển nhân ngày Quốc tế Thuyền viên.

Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển: Khẳng định vai trò của ngành Logistics và vận tải biển
- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo nhằm mục đích nêu bật những đóng góp to lớn của ngành Logistics cho các chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế, đồng thời làm rõ vai trò quan trọng của ngành vận tải biển như một mắt xích thiết yếu trong chuỗi logistics.

Hội thảo cũng tôn vinh vai trò của các thuyền viên, những người hùng thầm lặng đảm bảo sự thông suốt của hoạt động thương mại giữa các châu lục. Họ không chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng trên biển mà còn góp phần kết nối giao thương giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, vượt qua sóng gió để đưa những con tàu ra biển lớn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Nguyễn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng hải II cho biết, ngành Logistics Việt Nam được xếp vào Top 10 trong 50 thị trường mới nổi toàn cầu. 

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, tỉ lệ lao động được đào tạo bài bản về lĩnh vực logistics chỉ chiếm khoảng 5 - 7% và số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thị trường. Điều này đặt ra thách thức lớn cho ngành, đòi hỏi phải có sự đầu tư mạnh mẽ vào công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển: Khẳng định vai trò của ngành Logistics và vận tải biển
- Ảnh 2.

Lễ trao la bàn Truyền lửa cho thế hệ sau

Trước thực trạng đó, các trường đại học, cao đẳng đã và đang đầu tư các nguồn lực tốt nhất để nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Logistics. Theo đó, Trường Cao đẳng Hàng hải II đã luôn chú trọng đến việc tuyển sinh và đào tạo một cách bài bản, chính quy cho sinh viên ngành Logistics từ trình độ trung cấp lên cao đẳng và liên thông từ cao đẳng lên đại học. 

Nhà trường đã thực hiện nhiều chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo, giúp sinh viên tiếp cận được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. 

Hội thảo Logistics và Tôn vinh Người đi biển: Khẳng định vai trò của ngành Logistics và vận tải biển
- Ảnh 3.

Trường Cao đẳng Hàng hải II trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

Thông qua Hội thảo này, các đại biểu, giảng viên và sinh viên sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quý báu về các hoạt động logistics. Những đóng góp này không chỉ giúp nâng cao hiểu biết và kỹ năng chuyên môn của sinh viên mà còn thúc đẩy sự phát triển của ngành Logistics và vận tải biển.

Cũng trong khuôn khổ của ngày hội, Trường Cao đẳng Hàng hải II đã tổ chức Đêm hội Tôn vinh Người đi biển. Đây là dịp để các thế hệ cùng nhau chia sẻ và tiếp thêm "lửa nghề" cho các bạn sinh viên.