Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông

Xã hội 22/06/2024 17:04

Thông tin với Tạp chí GTVT, Công an TP. Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng đập vỡ kính 9 ôtô trên địa bàn quận Hà Đông gây hoang mang trong dư luận.

Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 1.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 2.

Đối tượng Thái Văn Quang tại cơ quan Công an

Ngày 22/6, Công an TP. Hà Nội cho biết, sáng ngày 17/6, Công an quận Hà Đông nhận được tin báo của người dân về việc nhiều ô tô bị đập vỡ cửa kính tại khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Theo xác minh, có 8 xe ô tô bị đập vỡ cửa kính tại khuôn viên sân 2 tòa chung cư CT8A và CT8B, 1 ô tô khác trong khu đô thị Văn Quán.

Chỉ huy Đội Cảnh sát Hình sự, quận Hà Đông cho biết: "Những dấu vết tại hiện trường khiến chúng tôi đặt ra 2 giả thiết, hoặc là do mâu thuẫn việc trông giữ xe ô tô nên kẻ xấu thực hiện hành vi hủy hoại tài sản để "dằn mặt" chủ phương tiện. Thứ hai, kẻ gian đập kính xe nhằm trộm cắp tài sản".

Tuy nhiên sau khi đánh giá kỹ tình hình, CQĐT nghiêng về giả thiết thứ hai. Kẻ gian lợi dụng khu vực này không có người trông giữ xe, chủ phương tiện thường để qua đêm, nên đã ra tay nhằm trộm tài sản. Vụ việc xảy ra trong đêm như một thách thức lớn đối với lực lượng Công an. Ban Chỉ huy Công an quận Hà Đông yêu cầu trong gian sớm nhất phải làm rõ, bắt giữ được đối tượng gây án, giúp xóa đi những băn khoăn, hoang mang của dư luận.

Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cũng như phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, lực lượng Công an xác định 9 chiếc xe ô tô bị đập vỡ kính đều do 1 "tác giả" gây ra. Hành tung của kẻ gian trong đêm 16, rạng sáng 17/6 thể hiện sự tính toán, đối phó kỹ với lực lượng chức năng.

Đối tượng này đi bộ, chọn việc di chuyển ở nơi khuất, thiếu sáng và thay đổi liên tục trang phục, áo mưa, dép…

Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 3.

Đối tượng liên tục thay đổi trang phục trong quá trình di chuyển

Liên tục trong 5 ngày đêm, các tổ công tác của Công an quận Hà Đông phối hợp đơn vị nghiệp vụ Công an TP. Hà Nội kiên trì rà soát toàn bộ những đối tượng "nổi cộm", nghi vấn trên địa bàn quận Hà Đông và các quận, huyện giáp ranh như Thanh Trì, Thanh Oai, Thanh Xuân... Mỗi ngày, thông tin giá trị càng được thu lượm nhiều và đến ngày 21/6, kết quả đã sáng tỏ.

Nghi can đập kính 9 xe ô tô đã lộ diện, rồi lập tức được đưa về trụ sở Công an quận Hà Đông để đấu tranh. Danh tính đối tượng là Thái Văn Quang (sinh năm 2000, quê quán Tiền Hải, Thái Bình; tạm trú tại xã Tân Triều, Thanh Trì).

Đối tượng Quang tính toán khá chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện tội phạm, nhưng trước tài liệu cơ quan Công an thu thập, Quang đã khai rõ hành vi trộm cắp.

Quang đã có vợ là giáo viên, nhưng vì mâu thuẫn với gia đình nên Quang bỏ nhà ra Hà Nội. Vài tháng trước, Quang lang thang đến khu vực xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, rồi xin vào làm ở một quán cơm thiện nguyện. Thấy vẻ ngoài hiền lành của Quang, chủ quán cho ăn ngủ tại chỗ.

Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 4.

Dụng cụ gây án của đối tượng Quang

Công việc ở quán cơm không giúp Quang đủ trang trải cuộc sống. Bí tiền, Quang nảy ý định đi trộm cắp và nghĩ ngay đến "con mồi" là những chiếc xe ô tô dừng đỗ qua đêm trong các khu dân cư không có người trông giữ. Vét nốt số tiền còn lại trước khi rời quê Thái Bình, Quang lên mạng xã hội đặt mua 1 chiếc búa có thể đập kính ô tô và mua 1 đôi găng tay.

Khoảng 20h ngày 16/6, Quang nhét búa, găng tay, áo mưa vào ba lô, đi bộ từ quán cơm ra bến xe buýt, rồi đến 1 quán internet ở khu vực ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. Đối tượng này cố ý ngồi chơi đến khoảng gần 23h30 cùng ngày mới rời quán, đi bộ dọc đường Nguyễn Trãi hướng về Hà Đông.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Quang khai nhận, trên đường đi bộ bắt gặp một nhà dân để đôi dép đẹp ngoài cửa nên đã trộm cắp để sử dụng với mục đích vừa đỡ trơn trượt và đỡ bị nhận dạng.

Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 5.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 6.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 7.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 8.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 9.
Bắt giữ đối tượng đập kính 9 ôtô ở quận Hà Đông- Ảnh 10.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ đập kính xe ô tô ở khu đô thị Văn Quán

Gần 0h ngày 17/6, Quang đi tới đoạn đường Nguyễn Khuyến rẽ vào khu đô thị Văn Quán. Lúc này, Quang đã mặc áo mưa, đội mũ kín để tránh bị nhận diện. Đến khu vực sân 2 tòa chung cư CT8A và CT8B, Quang phát hiện 2 xe ô tô không có người trông giữ. Quang đã đập vỡ cửa kính 1 xe nhưng không lấy được gì. Tiếp tục đập kính chiếc xe bên cạnh và lục lọi đồ đạc thì hệ thống báo động trên xe này kích hoạt khiến Quang sợ hãi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Không dừng lại ý đồ bất chính, Quang di chuyển đến một nhà văn hóa phía sau sân vận động Hà Đông thuộc phường Nguyễn Trãi. Tại đây, Quang đập vỡ kính cửa 1 xe ô tô màu trắng, không lấy được gì. Thêm 1 chiếc xe ô tô màu đỏ bị Quang ra tay, nhưng cũng không có tài sản giá trị.

Sau đó, Quang quay lại địa bàn phường Văn Quán, đi theo đường 19/5, qua đoạn sân bóng, gã phát hiện, đập vỡ kính 1 xe ô tô màu đỏ, lấy được 1 tai nghe không dây, 3 tờ tiền mệnh giá 2 USD. Sang đến khu vực chung cư CT8A, CT8B - địa điểm gây án ban đầu, Quang tiếp tục đập vỡ kính 6 xe ô tô.

Theo lời khai của Quang, anh ta chỉ lấy được 1 sạc dự phòng màu trắng, 1 lọ sáp vuốt tóc, ít tiền lẻ. Tuy nhiên, trình báo của các bị hại cho biết, có 1 trường hợp bị lấy mất số tiền hơn 18 triệu đồng để trong xe ô tô.

Sau khi đập vỡ kính các ô tô, Quang đi bộ lòng vòng qua nhiều tuyến đường, thay đổi trang phục, dép, rồi cuối cùng đi xe buýt về quán cơm nơi anh ta tá túc vào khoảng gần 7h ngày 17/6.

Ý kiến của bạn

Bình luận