Hơn 200 cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản xử phạt

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 23/10/2023 16:12

Từ ngày 30/8 đến 15/10, lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt trên 200 trường hợp cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn.

Hơn 200 cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản xử phạt - Ảnh 1.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn nữ cán bộ Toà dân sự Toà án nhân dân tỉnh Quảng Trị

Chiều 23/10, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, từ ngày 30/8 đến 15/10, các tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT đã phát hiện, xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm quy định về điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, trong đó có 232 trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức; bàn giao cho công an địa phương khởi tố 8 vụ, 9 đối tượng.

Theo đại diện Cục CSGT, trong thời gian này, 6 tổ công tác đặc biệt của Bộ Công an do Cục CSGT chủ trì đã triển khai ở 58 địa phương, phối hợp với Phòng CSGT, Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung kiểm soát, phát hiện, xử lý chuyên đề người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn, ma túy; vi phạm về tải trọng. Qua đó, đã phát hiện và bàn giao cho Công an địa phương xử lý 6.391 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT. 

Trong đó, 6.119 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 46 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 32 trường hợp người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy, 12 trường hợp vi phạm về tải trọng và kích thước hàng hóa, 187 trường hợp vi phạm khác. 

Đặc biệt, qua xác minh nhanh, lực lượng chức năng đã ghi nhận 232 trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức...

Ngoài ra, quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản, bàn giao cho Công an địa phương khởi tố 8 vụ, 9 đối tượng. Cụ thể: 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép; 3 vụ, 3 đối tượng chống người thi hành công vụ (Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng); 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức (Cao Bằng và Thái Nguyên giả danh nhà báo); chuyển Cơ quan CSĐT để xác minh, xử lý 37 vụ, trong đó 24 vụ liên quan đến ma túy, 10 vụ liên quan đến GPLX không do cơ quan thẩm quyền cấp, 2 vụ không chấp hành có dấu hiệu chống người thi hành công vụ, 1 vụ có dấu hiệu đục số khung, số máy, gắn biển số không đúng với xe đang điều khiển tại Đà Nẵng. 

"Điển hình, tại tỉnh Bắc Giang, các tổ công tác đã phát hiện và bàn giao cho địa phương lập biên bản xử lý 436 trường hợp, trong đó 399 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 4 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 1 trường hợp vi phạm về ma túy, 32 trường hợp vi phạm khác. Qua xác minh nhanh, có 19 trường hợp là cán bộ công chức", đại diện Cục CSGT lấy ví dụ. 

Theo Cục CSGT, một số địa phương đã tập trung kiểm soát tốt chuyên đề nồng độ cồn như: Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, Bình Thuận…. Việc gửi thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị đối với các cá nhân vi phạm đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân và các cơ quan, tổ chức, từ người đứng đầu đến cán bộ chiến sĩ, công nhân, viên chức, từ đó hình thành ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, mọi người khi tham gia giao thông đều bình đẳng, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý. 

"Thời gian tới, Cục CSGT tiếp tục gửi thông báo vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức đến cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo số 388/TB-VPCP ngày 21/9/2023 của Văn phòng Chính phủ về thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an… Cục CSGT sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác TTKS, xử lý chuyên đề người điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có nồng độ cồn, quyết tâm hình thành bằng được thói quen, văn hóa "Đã uống rượu bia không lái xe". Quá trình xử lý vi phạm phải triệt để, không né tránh với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ…", đại diện Cục CSGT thông tin thêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận