Honda Urban EV Concept: Xe điện nhỏ mang tầm nhìn lớn

Đánh giá 16/09/2017 08:19

Dù là xe điện thuần khiết được thiết kế cho tương lai gần, nhưng cũng dễ nhận ra hình bóng của chiếc Civic thế hệ đầu trên mẫu xe này.

xedoisong_honda_urban_ev_concept_1_qmnv

Góp mặt tại triển lãm Frankfurt 2017, chủ đề chính của Honda là các giải pháp xanh như hybrid hay xe điện toàn phần (EV). Bên cạnh chiếc CR-V Hybrid thế hệ mới và kế hoạch "tầm nhìn điện" (Electric Vision), Honda còn hé lộ định hướng cho dòng xe điện trong tương lai gần với mẫu xe ý tưởng Honda Urban EV Concept.

Honda không cần mô tả nhiều về thiết kế của chiếc xe, ngay khi nhìn vào Urban EV, người ta nhận ra ngay cảm hứng thiết kế của nó xuất phát từ mẫu Honda Civic thế hệ đầu ra mắt vào năm 1972. Chúng cùng có "phom" hatchback 3 cửa nhỏ gọn, cột C lớn và các tỉ lệ thân xe tương đồng.

Tuy nhiên, là một chiếc xe ý tưởng, Honda Urban EV Concept vẫn toát lên vẻ hiện đại và "công nghệ" nhờ tông màu trắng và các đường nét thân xe phẳng, tối giản. Theo Honda, Urban EV sở hữu công nghệ hiện đại trong thiết kế đơn giản nhưng tinh vi.

Phía trước xe nổi bật với lô-gô Honda tích hợp đèn LED xanh - chi tiết này sẽ là đặc điểm nhận diện mọi mẫu xe điện của hãng trong tương lai. Nằm 2 bên lô-gô này là màn hình LED đơn sắc hiển thị những thông tin tương tác, cho phép Urban EV "chào hỏi", cảnh báo hoặc chia sẻ thông tin với các tài xế khác. Công nghệ LED cũng được áp dụng cho các đèn pha của Urban EV, đơn giản và hiệu quả.

Dù là một mẫu xe cỡ nhỏ nhưng nhờ có khoảng sáng gầm thấp, các hốc bánh rộng và bộ mâm nhiều nan đường kính lớn, Urban EV Concept vẫn toát lên sự khỏe khoắn, "cơ bắp". Trục cơ sở của xe ngắn hơn chiếc hatchback hạng B Honda Jazz tới 100mm, vì vậy, nhiều khả năng Urban EV sẽ thuộc hạng A supermini. Thay vì các gương chiếu hậu, chiếc xe sử dụng các camera quan sát gắn trên vè trước.

Tương tự như điện thoại thông minh, dung lượng pin của xe cũng được hiển thị bằng icon động qua một màn hình đơn sắc nằm cạnh hốc bánh sau. Phần đuôi xe cũng mang phong cách "vị lai" với các đèn LED vuông cùng lô-gô Honda và màn hình LED như phần đầu.

Nội thất của Urban EV rất hiện đại nhưng ấm cúng và đã lược bỏ kiểu bệ trung tâm kiểu truyền thống. Khoang xe được trang bị 2 hàng ghế dài suốt thoải mái như sofa, bọc nỉ cao cấp màu xám kết hợp cùng các chi tiết ốp gỗ. Bảng điều khiển của chiếc xe là một màn hình panorama chạy ngang táp-lô, cung cấp các thông tin hành trình và tình trạng của hệ động lực điện như nhiệt độ, mức pin... Trong khi đó, hình ảnh từ camera hiển thị trên các màn hình ở hai bên cửa xe. Các cửa với bản lề mở ngược rất thuận tiện khi ra/vào xe, giống cấu trúc cửa sau của Rolls-Royce.

xedoisong_honda_urban_ev_concept_2_jhaq
Honda Civic thế hệ đầu tiên.

Honda không công bố chi tiết hệ động lực điện của Urban EV Concept, ngoại trừ hệ thống quản lý năng lượng Honda Manager. Hệ thống thông minh này sẽ quản lý năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời có khả năng thu hồi nhiệt năng, động năng khi phanh, chia sẻ nguồn điện với các hệ thống tương thích khác. Ngoài ra, hệ thống mạng lưới trợ lý tự động trên xe (Honda Automated Network Assistant) còn có thông minh nhân tạo, liên tục học hỏi những quyết định của người lái để đưa ra các đề xuất và lựa chọn khi di chuyển.

Không chỉ dừng lại ở dạng xe ý tưởng, ông Takahiro Hachigo - Tổng giám đốc Honda cho biết, Urban EV sẽ được họ thương mại hóa trong 2 năm tới. Phiên bản thương mại của chiếc xe sẽ xuất hiện tại châu Âu vào năm 2019.

Trước tình trạng thay đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng, nhiều quốc gia như Anh hay Pháp đang tìm cách "loại bỏ" xe sử dụng động cơ đốt trong. Để chuẩn bị cho sự thay đổi này, sắp tới, những chiếc xe như Honda Urban EV Concept sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận