Honda, Yamaha ngừng sản xuất một số mẫu xe do tiêu chuẩn khí thải

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 27/06/2022 07:30

Tạp chí GTVT - Các thương hiệu môtô tại Nhật Bản sẽ cắt giảm một số mẫu xe ra khỏi dải sản phẩm hiện tại của thương hiệu.

Giống với ngành công nghiệp ôtô, ngành công nghiệp xe máy cũng sẽ thay đổi đáng kể trong những thập kỷ tới thông qua việc điện hóa các mẫu xe của các thương hiệu. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, bốn thương hiệu xe máy chủ chốt của Nhật Bản đã thông báo cắt giảm đáng kể một số sản phẩm của thương hiệu do các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt.

Có thông tin tiết lộ rằng Honda, Yamaha cùng với Suzuki và Kawasaki sẽ ngừng sản xuất khoảng 20 mẫu xe vào cuối năm nay, chiếm khoảng 10% trong tổng số 190 mẫu xe được cung cấp bởi bốn nhà sản xuất.

7

Nikkei cho biết Honda đang loại bỏ khoảng 10 trong số 80 mẫu xe hiện tại để đáp ứng chiêu tuẩn khí thải nghiêm ngặt sẽ áp dụng trên khắp Nhật Bản. Trong đó gồm có CB400 Super Four, mẫu xe tay ga Benly và Gold Wing.

Suzuki cũng đang có động thái tương tự và đang chuẩn bị ngừng bán ra ít nhất 5 trong số 20 mẫu xe vào tháng 10, bao gồm cả GSX250R. Yamaha cũng sẽ ngừng bán ra 2 mẫu xe trong dòng sản phẩm FJR1300, trong khi Kawasaki đã loại bỏ một số mẫu xe ở phân khúc cao nhất vào năm ngoái.

Tiêu chuẩn khí thải mới của Nhật Bản được mô phỏng theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có hiệu lực trên toàn Liên minh châu Âu, được áp dụng cho tất cả mẫu xe mới từ cuối năm 2020 và sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mẫu xe hiện có vào tháng 11.

Việc tuân thủ các quy định mới sẽ đòi hỏi các nhà sản xuất môtô phải lắp đặt các bộ chuyển đổi xúc tác được nâng cấp hoặc thiết kế lại động cơ. Chi phí liên quan đến việc sản xuất một số mẫu xe tuân theo quy định mới đơn giản là quá cao so với Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki.

Các nhà sản xuất xe máy lớn đang theo bước các nhà sản xuất ôtô trong việc sẵn sàng cho thời đại điện hóa. Honda đã cam kết điện hóa toàn bộ dòng sản phẩm của mình, bao gồm cả xe máy, vào những năm 2040 trong khi Yamaha cho biết 90% số xe của họ sẽ là plug-in hybrid vào năm 2050.

Kế hoạch của Kawasaki tham vọng hơn với mục tiêu chỉ bán xe máy hybrid và xe máy điện ở các nước phát triển vào năm 2035. Đồng thời, hãng sẽ tung ra thị trường hơn 10 mẫu xe máy điện và xe máy hybrid vào năm 2025.

Ý kiến của bạn

Bình luận