HongKong thuê 2 chuyến bay đón 350 người trên du thuyền Diamond Princess trở về

Doanh nghiệp 19/02/2020 06:13

Cục trưởng an ninh Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) John Lee ngày 17/2 cho biết chính quyền đặc khu đang thu xếp 2 chuyến bay thuê để đưa khoảng 350 người Hong Kong bị mắc kẹt trên du thuyền "Diamond Princess" đang bị cách ly ở ngoài khơi Nhật Bản, trở về vùng lãnh thổ này.

 

photo-1-158195501533163684421
Du thuyền Diamond Princess neo tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 13/2/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với phóng viên tại Sân bay quốc tế Hong Kong, ông John Lee cho biết chính quyền Hong Kong đã gửi đề nghị đến phía Nhật Bản đưa những hành khách Hong Kong đến ngay sân bay Haneda sau khi những người này được phép lên bờ, để họ có thể đáp các chuyến bay mà chính quyền Hong Kong đã thuê.

Theo quan chức này, một đội gồm 30 quan chức và nhân viên y tế sẽ đến Nhật Bản để phối hợp thực hiện hoạt động này vào ngày 19/2. Dự kiến, các chuyến bay sẽ đến Hong Kong sớm nhất vào ngày 20/2. Khoảng 260 người Hong Kong, 90 người có hộ chiếu nước ngoài và 5 người Macao (Trung Quốc) sẽ được đưa về. Sau khi về Hong Kong, những người này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày theo đúng quy định.

Động thái trên diễn ra khi nhiều quốc gia có công dân được cách ly trên du thuyền này đã hoặc đang lên kế hoạch đưa công dân về nước trên các chuyến bay thuê trọn gói sau khi nhận thấy số người được xác nhận nhiễm bệnh ngày càng tăng. Mỹ là quốc gia đầu tiên đón công dân trên Diamond Princess về nước trong khi Australia, Canada, Italy cũng đều đã bày tỏ ý định này.

Trong ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong số hơn 300 công dân nước này và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess sau gần hai tuần được cách ly ở Nhật Bản có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Tàu Diamond Princess khởi hành từ cảng Yokohama gần thủ đô Tokyo hôm 20/1 cùng 3.711 người và quay về ngày 3/2 vừa qua. Tuy nhiên, du thuyền này được cách ly trong 2 tuần - đến ngày 19/2 tới - do lo ngại nCoV lây lan sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo kế hoạch cung cấp trang thiết bị y tế giúp Campuchia đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV) đang lây nhiễm đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông cáo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Campuchia cho biết trang thiết bị y tế Nhật Bản hỗ trợ Campuchia bao gồm 9.360 áo choàng cách ly, 480 chai cồn rửa tay sát khuẩn, 540 kính bảo hộ và 24.400 đôi găng tay y tế. Số trang thiết bị này sẽ được chuyển đến Campuchia từ kho hàng tại Singapore trên cơ sở phối hợp với Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRO) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông cáo trên nêu rõ sự phối hợp quốc tế là không thể thiếu để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19 và phía Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với Campuchia. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào số trang thiết bị y tế do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Campuchia.

Ý kiến của bạn

Bình luận