HSTC là gì và nó hoạt động thể nào trên xe máy?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 16/03/2021 11:02

Nhiều mẫu xe máy phân khối lớn và xe ga được trang bị hệ thống HSTC. Nhưng ít người biết, hệ thống HSTC là gì và có tác dụng gì?

hstc
Quy trình hoạt động hệ thống HSTC

HSTC là tên viết tắt của Honda Selectable Traction Control. Đây là một hệ thống kiểm soát lực kéo của Honda. Tính năng tối ưu mà nó mang lại tạo sự an toàn cho người lái, bởi hệ thống HSTC sẽ giúp phát hiện ra sự sai khác về tốc độ giữa bánh trước và bánh sau khi xe di chuyển trong điều kiện đường trơn trượt.

Khi phát hiện tình trạng này, hệ thống sẽ tính toán được tỉ lệ trượt, kiểm soát được mô-men xoắn của động cơ thông qua hệ thống phun xăng, với cơ chế ngắt tạm thời hệ thống phun xăng để số vòng quay của động cơ giảm xuống nhằm lấy lại độ bám đường cho bánh sau.

Hệ thống HSTC có thể dễ dàng bật tắt qua công tắc on/off trên cụm công tắc tay lái phía bên trái và kiểm soát qua đèn tín hiệu trên bảng điều khiển của xe. Đây là công nghệ được bổ sung cho tính năng phanh ABS giúp người dùng an toàn hơn khi điều khiển các mẫu xe phân khối lớn.

Hiện nay, hệ thống Honda SelectableTraction Control (HSTC) cũng đã trở nên phổ biến hơn khi được trang bị trên nhiều mẫu xe trong đó có sự xuất hiện của những mẫu xe 150cc như Honda SH 2020.

Ý kiến của bạn

Bình luận