Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc

Doanh nhân 14/11/2018 20:15

Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

 

photo-1-15421704907701164831086
Bàn thờ Jack Ma với táo, bò húc, cà phê hòa tan và mì hộp tại thành phố Trịnh Châu

Họ Kiều, một anh chàng Trung Quốc cho rằng mình không theo tôn giáo nào hết. "Tôi là một người theo chủ nghĩa cộng sản", anh chia sẻ. "Vì vậy tôi phải là người vô thần". Kiều nói vậy thôi, anh vẫn thích có bàn thờ trong căn hộ của mình.

Nhớ lại thời Đại học, Kiều đặt trong phòng bàn thờ Khổng Tử - một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất thế giới. "Chúng tôi thờ phụng Khổng Tử với hi vọng sẽ không phải thi lại, học lại".

Mọi thứ dần thay đổi khi Kiều chuyển đến Bắc Kinh, nơi anh có một công việc trong lĩnh vực marketing. Đột nhiên, nhà hiền triết cũ dường như không liên quan cho lắm vì giờ Kiều đam mê kiếm tiền chứ không sợ thi trượt nữa. Anh chàng làm việc 12 giờ mỗi ngày, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, chưa kể 2 tiếng đồng hồ đi lại. Và như vậy, anh thanh niên 25 tuổi hoán đổi tranh Khổng Tử mà mình từng yêu thích thành ảnh của... Jack Ma.

"Khi bé, chúng tôi được dạy rằng, khi nghèo thì phải khuôn phép và kỷ luật, lúc giàu phải hào phóng".

"Đó là một món quà từ người bạn Đại học...", Kiều nói trong khi châm thuốc, hắn tiện tay thắp luôn cho "mini" Jack Ma trên tường mấy nén hương.

Thậm chí, xung quanh nhà sáng lập kiêm CEO của Alibaba Group Holding Ltd. có rất nhiều "fandom" (cộng đồng người hâm mộ). Ma nổi tiếng, Ma là một idol thứ thiệt và nhiều hơn thế nữa.

Thậm chí, vào ngày hội mua sắm Single's Day 11/11 vừa qua, những người sùng kính nhiệt thành nhất của tỷ phú 54 tuổi còn đua nhau cúng bái, đặt lên bàn thờ Jack Ma những món ăn xa xỉ nhất để mong cầu tiền tài. Cũng không ít người làm bàn thờ Jack Ma theo trào lưu nhưng đầy tính mỉa mai.

Dù gì đi nữa, thông điệp của họ rất rõ ràng: Jack Ma chính là thần Tài hiện đại của Trung Quốc, bây giờ không thờ thì đến bao giờ?

Ở Trung Quốc, Jack Ma được cho là tỷ phú có sức lôi cuốn lớn. Những câu chuyện truyền cảm hứng của ông khiến người nghe vỗ tay liên tục. Dù thông báo sẽ nghỉ hưu vào năm tới, người hâm mộ vẫn thích thú với kế hoạch cống hiến cho nền giáo dục nước nhà của Ma.

Quốc gia tỷ dân có rất nhiều tỷ phú, tuy nhiên, câu chuyện của những người còn lại có vẻ kém hấp dẫn hơn Jack Ma.

Ví dụ như Pony Ma của Tencent, dù kiếm được cả núi tiền từ game nhưng lại bị cáo buộc gây ra chứng nghiện điện tử nghiêm trọng cho thanh niên; tỷ phú Vương Kiện Lam của Wanda Group lại xuất thân từ gia đình có truyền thống quân sự rất quyền thế; Richard Liu, tỷ phú của JD.com cũng nổi tiếng với thời trẻ đói rách nhưng phấn đấu trở nên giàu có, tuy nhiên, anh ta đang đối mặt với cáo buộc hiếp dâm tại Mỹ...

Đàn ông Trung Quốc và Á Đông nói chung thường nuôi giấc mơ giàu có để cống hiến cho xã hội. Chuyện đời của Jack Ma được coi tấm gương lý tưởng mà nhiều người noi theo.

Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

Lần đầu, Internet biết tới việc thờ cúng Jack Ma là khoảng tháng 11/2015. Một bức ảnh chụp nhóm tiểu thương ở Quảng Đông vái lạy trước bàn thờ Ma để cầu mùa Single's Day thuận buồm xuôi gió đã được chia sẻ mạnh.

Hiện tại, lên Alibaba và dùng từ khóa "Jack Ma", bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ vật thờ cúng liên quan đến vị tỷ phú này.

Quay lại với anh marketer họ Kiều, anh ta khẳng định: "Tôi không thực sự cúi đầu trước Jack Ma".

"Thay vì nói rằng tôi tôn thờ Jack Ma, tôi đang tôn thờ giấc mơ của mình. Nhiều tôn giáo khuyên chúng ta nên tử tế và hào phóng với mọi người. Ma có tiền và ông ấy đã làm như vậy, tôi tin nếu một mai trở nên giàu có, tôi cũng sẽ làm việc thiện..."

Single's Day vừa rồi Kiều có kế hoạch gì không? Không sắm sửa hay đi chơi, gã trai trẻ cho hay hắn sẽ làm tăng ca. "Đó mới là cách tốt nhất để noi gương Jack Ma",Kiều nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận