Khẩn cấp ứng phó với bão Podul sắp tiến vào biển Đông

Xã hội 28/08/2019 10:04

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các bộ ngành khẩn cấp ứng phó với bão Podul dự kiến sẽ vào biển Đông vào sáng 28/8.

 

photo-1-15668972089831435726591
Dự báo bão Podul sẽ đi vào biển Đông vào sáng 28/8

Ngày 27/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ven biển thông báo cho tàu, thuyền biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Các tỉnh kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

 Cùng đó, kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với khu vực đất liền, các địa phương kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 27/8, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Podul. 

Hồi 13 giờ hôm 27/8, bão đảo Luzon (Philippines) khoảng 370km về phía Đông Đông Nam, với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, khoảng sáng mai sẽ đi vào Biển Đông. 

Đến 13 giờ ngày 28/8, bão Podul quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. 

 Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm mai ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 14,5 độ Vĩ Bắc; Phía Đông kinh tuyến 115,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa, với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ý kiến của bạn

Bình luận