Khẩn trương đưa các thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng trúng tên lửa của Houthi về nước

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 09/03/2024 09:07

Lãnh đạo Cục Hàng hải VN cho biết, Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN cùng các cấp, các ngành đã, đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để đưa nạn nhân và 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng trúng tên lửa của Houthi sớm trở về Việt Nam.

Hôm qua (8/3), Đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam do Cục trưởng Lê Đỗ Mười làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên gia đình Đại phó Đặng Duy Kiên - nạn nhân thương vong trong vụ tàu hàng True Confidence bị tấn công tại vịnh Aden ngày 6/3/2024. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Chi Cục hàng hải VN tại thành phố Hải Phòng, đại diện Công ty TNHH Đầu tư TM & DV Hàng hải Hải Phòng (HP Marine).

Khẩn trương đưa các thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng trúng tên lửa của Houthi về nước- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam do Cục trưởng Lê Đỗ Mười làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên gia đình Đại phó Đặng Duy Kiên - nạn nhân thương vong trong vụ tàu hàng True Confidence bị tấn công tại vịnh Aden ngày 6/3/2024. (Ảnh: Cục Hàng hải VN)

Tại nhà riêng Đại phó Đặng Duy Kiên (phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng), ông Lê Đỗ Mười đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Bộ GTVT đến người thân thuyền viên gặp nạn, đồng thời chia sẻ, tặng quà động viên người thân trong gia đình nạn nhân. Lãnh đạo Cục Hàng hải VN cho hay, Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN cùng các cấp, các ngành đã, đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để đưa nạn nhân và 3 thuyền viên Việt Nam còn lại để sớm trở về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Lê Đỗ Mười đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Cục khẩn trương phối hợp với Công ty HP Marine, chủ tàu, đơn vị bảo hiểm thực hiện hồi hương và chi trả các chế độ bảo hiểm đảm bảo quyền lợi cho gia đình nạn nhân Đặng Duy Kiên và các thuyền viên Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Đạị diện Lãnh đạo Công ty HP Marine cam kết với gia đình nạn nhân và các cơ quan chức năng sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa nạn nhân và các thuyền viên về Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Đồng thời sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình nạn nhân và các thuyền viên.

Khẩn trương đưa các thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng trúng tên lửa của Houthi về nước- Ảnh 2.

Cục trưởng Lê Đỗ Mười động viên người thân Đại phó Đặng Duy Kiên. (Ảnh: Cục Hàng hải VN)

Bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN và chính quyền các cấp, đại diện gia đình thuyền viên Đặng Duy Kiên mong muốn các cơ quan, các cấp, ngành khẩn trương triển khai các thủ tục để các gia đình được gặp lại người thân trong thời gian sớm nhất; đồng thời được hưởng các chế độ theo đúng quy định. Gia đình đại phó Đặng Duy Kiên cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc theo đúng luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Như Tạp chí GTVT đưa tin, ngày 7/3, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười ký văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập. Văn bản nêu: Cục Hàng hải Việt Nam nhận được Công văn số 0703-2023CV ngày 7/3/2024 của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng (HP MARINE, trụ sở tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) về việc thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị nạn. Cụ thể: Tàu True Confidence, số IMO: 9460784 treo cờ Barbados đang trên đường hành trình từ Singapore đến Jeddah - Ả Rập Xê Út đã bị Houthi tập kích tên lửa ngày 6/3 ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi cảng Aden, Yemen. Tàu thuộc sở hữu của công ty hàng hải Liberia True Confidence Shipping và đang do công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận thương vong kể từ khi Houthi gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ để gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas, đồng minh của Houthi trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

Khi bị trúng tên lửa, trên tàu có 20 thuyền viên và 3 cảnh vệ hộ tống tàu, trong đó có 4 thuyền viên Việt Nam. 

Có 3 thuyền viên thiệt mạng và một số khác bị thương, trong đó có 1 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng, 3 thuyền viên Việt Nam còn lại trong trạng thái bình thường.

Toàn bộ thuỷ thủ đoàn đã được đưa về khách sạn LeLaurier Hotel (địa chỉ 58 Avenue Georges Clemenceau, Djibouti).

Do tình huống bất ngờ và nguy hiểm, các thuyền viên thoát nạn khỏi tàu không mang theo được bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Duy nhất máy trưởng Phạm Văn Thành có thể liên lạc được theo số điện thoại: +84982 878 358.

"Cục Hàng hải Việt Nam trân trọng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam kể trên và đưa các thuyền viên trở về nước", văn bản của Cục Hàng hải Việt Nam nêu.

Khẩn trương đưa các thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng trúng tên lửa của Houthi về nước- Ảnh 3.

Hình ảnh tàu True Confidence sau khi bị Houthi tập kích do quân đội Mỹ công bố. Ảnh: X/CENTCOM

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng (HP MARINE) có văn bản gửi Vụ Trung Đông châu Phi (Bộ Ngoại giao), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB&XH) đề nghị có biện pháp hỗ trợ trong việc bảo vệ thuyền viên và đưa thuyền viên về nước.

Văn bản của HP MARINE cho biết, Công ty có ký hợp đồng đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với các thuyền viên cho tàu True Confidence, gồm: Đặng Duy Kiên (SN 1983, quê Hải An, Hải Phòng), chức danh: Đại phó; Phạm Văn Thành (SN 1985, quê Hải An, Hải Phòng), chức danh: Máy trưởng; Nguyễn Văn Tảo (SN 1988, quê Kinh Môn, Hải Dương): chức danh: Máy hai; Phùng Văn An (SN 1991, quê Vũ Thư, Thái Bình): chức danh: Máy ba.

Cũng theo HP MARINE, ngày 6/3, Công ty nhận được thông báo của đối tác về việc tàu True Confidence đang trên hành trình từ Singapore đến Jeddah, Ả Rập Xê Út đã bị trúng một tên lửa. Trên tàu có 20 thuyền viên và 3 cảnh vệ hộ tống tàu, trong đó có 4 thuyền viên Việt Nam.

"Tàu bị trúng tên lửa ở khu vực mạn trái xuồng cứu sinh dẫn đến cháy lớn. Có 3 thuyền viên thiệt mạng, trong đó có 1 thuyền viên Việt Nam là Đại phó Đặng Duy Kiên", văn bản của HP MARINE cho biết.

"Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thông báo cho gia đình thuyền viên có tên nên trên, đồng thời đang kết hợp với các bên liên quan để bảo vệ quyền lợi cho các thuyền viên và đưa họ về nước", vẫn theo HP MARINE.

Ý kiến của bạn

Bình luận