Khẩn trương giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

Đường bộ 06/08/2019 06:03

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km, gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.

 

duong_bo
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn Bình Thuận.

Đây là dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương, giải quyết bức xúc về giao thông đối ngoại của tỉnh, là đòn bẩy để Bình Thuận phát triển.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km. Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.

Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với bề rộng mặt đường 32,25m, vận tốc thiết kế từ 100-120 km/giờ, tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng.

Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, dự án có tổng diện tích đền bù là 1.179ha; khối lượng công việc lớn, ảnh hưởng nhiều đến người dân, tiến độ thực hiện rất gấp.

Về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hiện nay, lực lượng chức năng đã kiểm kê 2.172 hồ sơ, đạt tỷ lệ 80%; trong đó có 1.058 hồ sơ đã xét tính pháp lý cấp xã, 433 hồ sơ đã xét tính pháp lý cấp huyện.

Việc xây dựng 5 khu tái định cư được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư; hiện nay đang tổ chức chấm thầu thi công xây lắp và đang thông báo thu hồi đất để phục vụ kiểm kê…

Việc di dời lưới điện 500 kV, 220 kV giao chéo với tuyến đường cao tốc đang được các đơn vị phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện thiết kế di dời.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép, trồng cây trong phạm vi giải phóng mặt bằng đường cao tốc thuộc địa phận huyện Bắc Bình.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Bình, qua thống kê có 5/7 xã với tổng số 61 hộ dân vi phạm. Các hành vi vi phạm khu vực giải phóng mặt bằng đường cao tốc chủ yếu là trồng cây, xây tường rào, xây dựng chòi tạm...

Ủy ban Nhân dân các xã cũng đã kiểm tra xử phạt một số hộ dân trồng cây, xây dựng trái phép trên phạm vi giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Bình cũng chỉ đạo các xã thông báo rộng rãi đến các hộ dân quy định không thực hiện bồi thường đối với các trường hợp xây dựng trái phép sau thời điểm ngày 1/7/2014.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  tỉnh Bình Thuận cho biết tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương có dự án đi qua chủ động rà soát hồ sơ, hiện trạng đất đai có liên quan đến dự án để kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét.

Các đơn vị chủ động phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất theo đúng quy định.

Các đơn vị tổ chức tuyên truyền để người dân trong khu vực có dự án đi qua hiểu về tầm quan trọng của dự án này, từ đó cùng đồng thuận, tạo điều kiện trong bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án theo kế hoạch.

Đây là dự án trọng điểm nhằm góp phần xây dựng cho đô thị phát triển, đưa Phan Thiết-Bình Thuận trong tương lai trở thành đô thị loại 1 cùng với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận phát triển mạnh, đặc biệt là về du lịch./.

Ý kiến của bạn

Bình luận