Khẩn trương xây dựng khu tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân để làm cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/04/2023 12:22

Quảng Ngãi đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng khu tái định cư (TĐC) cho hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng, phục vụ thi công cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Khẩn trương xây dựng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn - Ảnh 1.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng tái định cư

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua Quảng Ngãi (đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn) có chiều dài 60,30km đi qua các huyện Tư Nghĩa (4,7km), Nghĩa Hành (17,34km), Mộ Đức (10,81km) và thị xã Đức Phổ (27,45km), có khoảng 1.029 hộ dân di dời tái định cư. Trong đó, huyện Tư Nghĩa có 278 hộ, Nghĩa Hành 306 hộ, Mộ Đức 104 hộ và thị xã Đức Phổ 341 hộ.

Quảng Ngãi dự kiến sẽ xây dựng 23 khu TĐC, với tổng số lô đất cần xây dựng khoảng 2.108 lô để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án, với tổng diện tích quy hoạch xây dựng dự kiến trên 120 ha.

Nhằm sớm hoàn thành các khu tái định cư, sớm di dời người dân đến nơi ở mới, các huyện, thị xã nằm trong khu vực dự án đi qua, các địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhà cửa, đất đai bị ảnh hưởng ủng hộ. Chủ đầu tư tiểu dự án GPMB trực tiếp phối hợp với các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC, công khai niêm yết phương án bố trí TĐC các hộ dân trước ngày 15/4/2023.

Thời gian qua, sau khi UBND tỉnh ban hành giá đất cụ thể, các huyện/thị xã luôn nỗ lực hoàn thành các thủ tục có liên quan để đảm bảo phê duyệt tất cả các phương án bồi thường, GPMB đối với phần đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. Kịp thời tháo gỡ, giải quyết các nội dung vướng mắc của các hộ dân, đặc biệt là các nội dung kiến nghị liên quan đến bồi thường, hỗ trợ về đất.

Khẩn trương xây dựng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn - Ảnh 2.

Triến khai thực hiện dự án cao tốc Băc - Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi

Ông Đinh Xuân Sâm - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, tại huyện Nghĩa Hành có 6 xã nằm trong vùng dự án, đến nay chính quyền huyện đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng 6 khu TĐC.

"Trong quá trình tổ chức thực hiện, huyện đã lập tổ công tác giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án đường cao tốc. Tổ có nhiệm vụ vừa theo dõi tình hình, dư luận của người dân, vừa nắm bắt những vấn đề phát sinh, vướng mắc liên quan để kịp thời trao đổi, giải quyết. Hiện nay, tổ công tác đang phát huy hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ", ông Sâm nói.

Mong muốn chính quyền hỗ trợ kịp thời

Hiện nay, đa số người dân ở các địa phương có dự án cao tốc Bắc- Nam đi qua đều đồng thuận cao, hưởng ứng với các chủ trương, chính sách của huyện, tỉnh Quảng Ngãi đề ra.

Ông Nguyễn Văn Phong (40 tuổi, ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành) cho biết, gia đình ông có 209m2 đất ở bị ảnh hưởng bởi công trình. Để sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, ông Phong mong muốn chính quyền địa phương sớm thực hiện triển khai áp giá đền bù thích hợp và có chính sách hỗ trợ thêm cho người dân.

"Chúng tôi rất ủng hộ việc triển khai xây dựng đường cao tốc, nhưng cũng mong muốn chính quyền địa phương giúp đỡ khi di dời đến khu TĐC. Khu ở mới cần cơ sở hạ tầng thuận lợi và các công trình nước sạch, điện đảm bảo để bà con yên tâm sinh sống, ổn định sản xuất", ông Phong chia sẻ.

Khẩn trương xây dựng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn - Ảnh 3.

Người dân trong vùng dự án mong muốn chính quyền giúp đỡ khi đến nơi mới

Theo nhiều người dân huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, khi Đảng, Nhà nước triển khai công trình cao tốc Hoài Nhơn -  Quảng Ngãi, đoạn qua địa phương bà con rất vui mừng, phấn khởi, vì tuyến đường sẽ làm thay đổi bộ mặt của địa phương, đi lại thuận lợi, vận chuyển hàng hóa, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương.

Ông Lê Quốc Đạt - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện nay Ban QLDA đã bàn giao mặt bằng 23/23 khu TĐC, 17/17 điểm cải táng mồ mả cho các nhà thầu thi công.

Các đơn vị, địa phương chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC, ưu tiên hoàn thành các hạng mục san nền, cơ sở hạ tầng đảm bảo đủ điều kiện tổ chức bốc thăm phân lô cho các hộ dân trong tháng 4/2023.

"Đến nay đã hoàn thành công tác GPMB khoảng 50,89/60,3km, đạt 84,4%, trong đó chiều dài các đoạn tuyến liên tục đã bàn giao thực địa là 43,453km, trong đó có 38,887km/50,89km đủ điều kiện thi công, đạt 76,4%", ông Đạt nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận