Khẳng định vai trò của Blockchain trong nền kinh tế số

Diễn đàn khoa học 06/12/2021 12:19

Ngày 3/2, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ) phối hợp cùng XIXO Ecosystem và Vicoland Group tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò của Blockchain trong nền kinh tế số” tại Tầng 8, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam.

anh 1 ông Nguyễn Manh Cương

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác Phía Nam phát biểu tại Hội thảo

Với đặc điểm dân số trẻ, tầng lớp trung lưu phát triển mạnh, cùng với sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật số, Việt Nam đã và đang sẵn sàng cho mục tiêu số hóa toàn bộ nền kinh tế. Trong quá trình phát triển xã hội và kinh tế số, các quốc gia đều nhận thấy một trong những chìa khóa mở cửa cho nền kinh tế kỹ thuật số chính là Công nghệ blockchain (chuỗi khối).

Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận về những điểm tích cực của Công nghệ Blockchain trong nền kinh tế số hóa hiện nay và xác định quá trình phát triển bền vững, đề xuất những khuyến nghị về chính sách, về cách thức giúp Việt Nam tận dụng được các cơ hội trong bối cảnh bình thường mới.

Đồng thời, mở ra cơ hội trao đổi và thảo luận giữa các nhà lãnh đạo, những nhà hoạch định chính sách, những doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam và thế giới. Qua đó, kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp bước đầu ứng dụng blockchain và các công nghệ tiên tiến nhất vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực và vươn tầm thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác Phía Nam chia sẻ: chuyển đổi số, câu chuyện về dữ liệu được đặt ra như một vấn đề đòi hỏi các nhà khoa học, các công ty công nghệ phải quan tâm và giải quyết thấu đáo. Dữ liệu bây giờ không còn là câu chuyện của một tổ chức, một lĩnh vực, một ngành…mà thuộc về toàn xã hội, nó thực sự trở thành một tài nguyên quan trọng của quốc gia, tổ chức và cá nhân. Dữ liệu, dữ liệu lớn (BigData) có tầm quan trọng quyết định trong chuyển đổi số, đây là cơ hội nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức. Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng Blockchain sẽ trở thành một công nghệ chìa khóa giải quyết các thách thức của câu chuyện dữ liệu, dữ liệu lớn trong chuyển đổi số. Đây là một trong những chìa khóa quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi thảo luận về Tiềm năng của kinh tế số tại thị trường Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số tại Tập đoàn Vicoland; Sự phát triển Blockchain tại Hàn Quốc; Quan điểm nội hàm vai trò Blockchain trong nền kinh tế số; Một số ứng dụng của Blockchain trong nông nghiệp; XBANK – Xu thế mới cho hoạt động tài chính tập trung; Viet Lotus – Hệ sinh thái về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; Nền tảng mạng xã hội khởi nghiệp; ....

anh 2 ky ket

Lễ ký kết giữa XBANK và Công ty Cổ phần Tài chính T99

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển toàn diện hệ sinh thái khởi nghiệp và chuyển đổi số trong nền kinh tế số giữa XBANK và Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính T99, chính thức ghi dấu mối quan hệ giữa hai bên trở nên mật thiết, gắn bó toàn diện và bền vững hơn trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tại buổi lễ, các nhà sáng lập XBANK và T99 đã nhấn mạnh, cam kết hỗ trợ, chia sẻ nguồn lực (thông tin, quan hệ khách hàng, kỹ thuật công nghệ, phương tiện vật chất, tư vấn quản trị, nguồn lực tài chính,…) và ưu tiên sử dụng các sản phẩm của nhau. Hai bên sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để phát triển cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số, thông qua các dự án về đào tạo, huấn luyện, tư vấn, hỗ trợ truyền thông, truyền hình khởi nghiệp, kết nối xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, áp dụng các giải pháp tài chính số, tài sản số. Ngoài ra, hai bên sẽ dựa trên các thế mạnh và tiềm lực sẵn có để hỗ trợ cho đối tác trong từng chương trình cụ thể, trên tinh thần phát triển bền vững và hợp tác lâu dài.

Buổi lễ ký kết là sự kiện quan trọng, đánh dấu và thúc đẩy mối quan hệ của hai đơn vị lớn trong ngành tài chính nói chung lên một tầm cao mới và cũng mở đầu một kỷ nguyên mới chuyển đổi số tại Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận