Khánh Hòa lo quá tải khu cách ly

Xã hội 28/02/2020 15:44

Lượng người từ Hàn Quốc về sân bay Cam Ranh liên tục tăng nhanh, tỉnh Khánh Hòa tính đến việc sử dụng 2 khu cách ly mà quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng từ sau Tết Canh Tý.

 

dscf7564-15827825142561498171966
Từ ngày 23 đến 26-2, lượng người nhập cảnh từ Hàn Quốc về sân bay Cam Ranh ngày một tăng và chủ yếu là người Việt hồi hương - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 27-2, tại Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa đã có buổi họp bàn cách ứng phó với các tình huống mới sau quyết định công bố hết dịch tại Khánh Hòa mới đây của Bộ Y tế.

Tại buổi họp, bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, cho biết từ ngày 23 đến 26-2, lượng người nhập cảnh từ Hàn Quốc về sân bay Cam Ranh lại ngày một tăng, chủ yếu là người Việt hồi hương.

Cụ thể, số người Việt nhập cảnh từ Hàn Quốc trong ngày 23-2 là 131 người. Ngày 24-2 giảm xuống 40 người. Ngày 25 và 26, số người lại bắt đầu tăng lần lượt là 141 và 192 người.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đang cách ly tổng cộng 16 trường hợp, trong đó đã có tới 12 người là người Việt Nam, 4 người còn lại là công dân Hàn Quốc.

Theo ông Hội, tuy đa số người trở về đều rất chủ động, hợp tác trong việc cách ly nhưng lượng người này về ngày một nhiều sẽ gây khó khăn cho việc bố trí khu cách ly tại sân bay, xe đưa đón, phiên dịch viên,...

Hiện tại, sân bay Cam Ranh đang có 3 phòng cách ly gồm phòng cách ly hàng hóa, phòng cách ly sàng lọc và phòng cách ly lớn có sức chứa tối đa 100 người. Khả năng tối đa cho một lần sàng lọc, cách ly hiện khoảng 200 người.

Cũng theo ông Hội, thời gian tới nếu việc cách ly áp dụng cho toàn bộ hành khách về từ Hàn Quốc, không kể từ vùng dịch, thì việc cách ly sẽ rất khó khăn do số lượng người sẽ rất lớn.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cho rằng hiện theo quy định khu cách ly tập trung cho người Việt trở về từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày. Tại đây, cơ quan chức năng phải thực hiện xét nghiệm, theo dõi, nếu dương tính thì đưa về bệnh viện.

Tuy nhiên theo ông Dõng, khó khăn nằm ở chỗ những người có kết quả âm tính với COVID-19 thì không thể đưa về bệnh viện cách ly vì những người này chưa phải bệnh nhân.

Ông Dõng đề xuất giao cho đơn vị quân đội để đáp ứng nhanh nhất và tốt nhất về khu vực cách lý cho người Việt hồi hương từ Hàn Quốc.

Đồng tình với việc thành lập khu cách ly tập trung, bác sĩ Nguyễn Đông, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay tỉnh đang phải huy động cả các cơ sở y tế tuyến dưới để cách ly những người về từ Hàn Quốc mặc dù họ không phải bệnh nhân.

Đại diện Ban chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện đã triển khai 2 khu vực tiếp nhận tập trung. Ngay khi có đề xuất của UBND tỉnh sẽ báo cáo quân khu để làm thủ tục tiếp nhận công dân. Tuy nhiên còn một khó khăn là nhiều người dân sống quanh khu vực cách ly còn tâm lý lo lắng khi đưa người từ vùng dịch trở về cách ly.

Ông Nguyễn Đắc Tài, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tham mưu cho ủy ban tỉnh văn bản báo cáo quân khu. Tỉnh sẽ có đề nghị sẵn sàng trao quyền cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khi có tình huống là được tiếp nhận công dân ngay.

Ý kiến của bạn

Bình luận