Khánh thành Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 06/05/2019 06:14

Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam là cầu nối giữa chính quyền TP.HCM với báo chí, giữa chính quyền với người dân và ngược lại.

h2
Trung tâm báo chí TP.HCM được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng tốc độ cao.

Ngày 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại diện các sở, ngành đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí tại địa chỉ số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Trung tâm báo chí thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời nhanh nhất, chuẩn mực nhất câu hỏi của báo chí hàng ngày, không chờ đến người phát ngôn trả lời định kỳ hàng tháng. Các sở ngành quận huyện thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, chung tay chia sẻ khó khăn với người làm báo.

Cần xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức với nhà báo khi thực thi nhiệm vụ. Người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính quyền TP.HCM sẽ đồng hành với các cơ quan báo chí, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác nhanh chóng, theo phương châm công khai minh bạch không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm, các nhà báo có thể nêu bất kỳ vấn đề quan tâm với Thành phố, ông Phong nhấn mạnh.

h1
Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM giới thiệu về chức năng, đường truyền dữ liệu cho các đại biểu tham quan.  

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị TP.HCM cần phải tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động báo chí, đồng thời cũng phải tăng cường quản lý báo chí. Việc xây dựng Trung tâm báo chí TP.HCM là bước tiến cần thiết cho báo chí Thành phố và Việt Nam, đây là mô hình điểm, kinh nghiệm hay cho các địa phương.

Trung tâm báo chí TP.HCM (trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM) được thành lập theo Quyết định của UBND TP.HCM ngày 18/3/2019. Kinh phí đầu tư xây dựng công trình này gần 35 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động năm đầu tiên là 2 tỷ đồng. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP.HCM, Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn Thành phố.

Trung tâm báo chí TP.HCM là đầu mối đề nghị lãnh đạo Thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Đồng thời là nơi tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm báo chí TP.HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.

Trung tâm báo chí TP.HCM được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại để đáp ứng các yêu cầu cao nhất của việc tiếp nhận và truyền tải thông tin đến với báo giới trong nước và quốc tế. Trung tâm còn là không gian, môi trường thân thiện để cơ quan báo chí, phóng viên chia sẻ thông tin với lãnh đạo TP.

Trong giai đoạn 1 (2019 - 2020), Trung tâm báo chí TP.HCM gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600m2 (800m2/sàn), được thiết lập gồm có: 2 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 1 phòng họp cho khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ - giao lưu phóng viên

Ngoài ra, còn có các phòng dịch vụ phục vụ công tác tổ chức như: phòng phục vụ teabreak, phòng kho – thiết bị, phòng kỹ thuật… và khu quản lý hành chính với các phòng làm việc của nhân viên trung tâm. Tất cả các khu vực được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và vệ sinh thực phẩm. Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

dscn5769_spnh
Các đại biểu làm nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí.

Tại lễ khánh thành cũng đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiêm chức vụ Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM. "Tôi ý thức được rằng đây là trách nhiệm to lớn của mình khi đã được lãnh đạo Thành phố tin tưởng giao trọng trách này. Với trách nhiệm được giao, tôi xin hứa sẽ dành tối đa thời gian, khả năng, kinh nghiệm của mình trong công việc, nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn làm tròn trách nhiệm tham mưu giúp đồng chí giám đốc quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, xuất bản trên địa bàn", ông Lương nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận