Khánh thành tuyến đường quan trọng thuộc dự án phát triển bền vững TP.Đà Nẵng

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 29/03/2018 14:34

Sáng 29/03, UBND TP.Đà Nẵng, phối hợp cùng liên danh Trungnam E&C Cty TNHH TM Đông Mê Kông, tổ chức lễ khánh thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

 

DSC_6038
Lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng đại diện các ngành chức năng cắt băng khánh thành công trình đường Nguyễn Tất Thành nối dài

Dự án được tài trợ từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của thành phố Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư hơn 153 tỉ đồng. Sau khi đi vào hoạt động trong năm 2018, tuyến Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ thu hẹp khoảng cách từ trung tâm thành phố đến khu vực Tây Bắc từ 23km xuống còn 11km. Đây là công trình quan trọng, thuộc dự án phát triển bền vững của TP. Đà Nẵng. Tuyến đường được Công ty Sinclair Kinght Merz đến từ Úc thiết kế và được đơn vị Getinsa từ Tây Ban Nha, liên doanh cùng SCE của Pháp tư vấn và giám sát các công đoạn thi công.

Công trình có chiều dài 3.2 km, bắt đầu từ Km2+715 đến Km5 +987. Điểm đầu tuyến chính là đường Nguyễn Tất Thành nối dài – giai đoạn 1, tại thôn Vân Dương 1, xã Hoà Liên; kết thúc tại nút giao đường tránh Hải Vân – Tuý Loan, tại thôn Tân Ninh, xã Hoà Liên. Được thiết kế với nền đường ngang 39 m, bao gồm mặt đường với 4 làn xe rộng tổng cộng 15 m, vỉa hè rộng 9 m và dải phân cách chính giữ rộng 15 m. Dải phân cách này được bố trí là quỹ đất dự trữ phục vụ việc mở rộng và xây dựng thêm các tuyến đường nhanh trong tương lai như tuyến buýt nhanh BRT. Các hệ thống giao thông từ bố trí cây xanh, hạ tầng kỹ thuật đến công tác chiếu sáng tuyến đường được đầu tư lắp đặt bài bản, phù hợp.

Là hạ tầng cơ sở quan trọng trong chiến lược phát triển của TP.Đà Nẵng, tuyến đường này sẽ vực dậy cửa ngõ Tây Bắc TP.Đà Nẵng, kết nối tuyến ven biển Nguyễn Tất Thành - Quốc lộ 1A với tuyến đường tránh nam hầm Hải Vân - Túy Loan đến tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân và toàn bộ các khu vực phát triển tiềm năng của khu Tây Bắc như khu Công Nghệ Cao, Công viên Công nghệ thông tin tập trung, khu đô thị sinh thái Golden Hills… Công trình được Liên danh giữa Công ty Cổ phần xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam E&C) và Công ty TNHH TM Sản xuất – Xây Dựng Đông Mê Kông cùng thực hiện.

DSC_6049
Sau khi đưa vào sử dụng đường Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ thu hẹp khoảng cách từ trung tâm thành phố đến khu vực Tây Bắc từ 23km xuống còn 11km

Chia sẻ tại buổi lễ ông Trần Văn Hùng – Giám đốc Ban điều hành Trung Nam E&C hồ hởi: “Sau những thành công của hội nghị cấp cao APEC 2017, lãnh đạo Đà Nẵng đã lấy năm 2018 là năm đẩy mạnh thu hút đầu tư và khu vực Tây Bắc. Đà Nẵng đang có rất nhiều dự án trọng điểm. Chính vì vậy, việc thông tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực và cũng là niềm vui lớn của người dân. Chúng tôi tin tưởng rằng với tiềm năng vốn có được thiên nhiên ưu đãi, cùng những định hướng mang tính chiến lược thì Tây Bắc Đà Nẵng sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới”.

Tuyến Nguyễn Tất Thành sẽ hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực Tây Bắc, giúp tạo đà phát triển cho toàn vùng, nâng cao tiềm năng cho các khu vực lân cận, cải thiện khả năng di chuyển đến các khu vực phát triển quan trọng của Đà Nẵng, từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, cho khu vực nói riêng và sự phát triển kinh tế vĩ mô của Đà Nẵng nói chung.

Ý kiến của bạn

Bình luận