Khởi động chương trình Xe của năm 2024

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Văn hóa 06/03/2024 17:00

Chương trình Xe của năm 2024 chính thức diễn ra từ ngày 6/3 đến hết ngày 29/3/2024 với nhiều thay đổi so với 3 kỳ tổ chức trước đây.

Thành viên ban tổ chức và hội đồng giám khảo trực tiếp lái thử các mẫu xe trong danh dách bình chọn Xe của năm 2024.

Thành viên ban tổ chức và hội đồng giám khảo trực tiếp lái thử các mẫu xe trong danh dách bình chọn Xe của năm 2024.

Theo thông báo từ ban tổ chức, trong kỳ xét chọn lần thứ 4 liên tiếp, chương trình tiếp tục hướng đến việc xác định một cách toàn diện các phân khúc phiên bản xe, dựa trên nhu cầu của thị trường, đồng thời làm mới thể lệ bình chọn và tiêu chí chấm điểm qua đó mang lại những giá trị thiết thực cho ngành ô tô tại Việt Nam, đặc biệt hỗ trợ quyết định mua sắm cho người tiêu dùng

Năm 2024, các xe tham gia xét chọn sẽ có mức giá bán lẻ dưới 3 tỷ đồng, phù hợp với phần đông tiếp cận của người tiêu dùng trong nước. Đồng thời, các phân khúc sản phẩm cũng được chia lại theo giá bán và hình thức như xe gầm thấp, gầm cao và bán tải.

Song song với việc thay đổi hoàn toàn phân khúc xe cũng như bình chọn theo phiên bản (edition) thay vì mẫu xe (model), các tiêu chí chấm điểm cũng được điều chỉnh (trên thang 10 điểm/tiêu chí) để phù hợp với xu hướng thị trường. 8 tiêu chí chấm điểm Xe của năm 2024 bao gồm: Thiết kế ngoại thất, thiết kế và vật liệu nội thất, hiệu suất và cảm giác lái, an toàn, hiệu quả năng lượng và môi trường, tổng chi phí sở hữu (TCO), thoải mái và tiện ích, đổi mới và sáng tạo.

Chương trình năm nay sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên từ ngày 6 đến 16/3/2024, người tiêu dùng sẽ bình chọn top 3 xe trong mỗi phân khúc cũng như lựa chọn xe của năm dựa trên danh sách xe được công bố ra mắt trong năm 2023. Song song, hội đồng giám khảo cũng sẽ bình chọn top 3 xe mỗi phân khúc. Từ top 3 của người tiêu dùng và hội đồng giám khảo, dựa trên thể lệ công bố, ban tổ chức sẽ chọn ra xe đứng đầu phân khúc theo tỷ trọng 50:50.

Giai đoạn 2 từ ngày 18 đến 20/3/2024, hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm các xe ra mắt trong năm 2023 và đứng đầu phân khúc ở giai đoạn 1. Sau khi tham chiếu với kết quả của người tiêu dùng trong giai đoạn 1, ban tổ chức sẽ đưa ra kết quả cuối cùng trên tổng điểm.

Lễ công bố kết quả sẽ được diễn ra vào 29/3/2024 tại Hà Nội. Ngoài danh hiệu Xe của năm 2024, hội đồng giám khảo cũng sẽ bình chọn các mẫu xe đại diện tiêu biểu cho các tiêu chí của chương trình như sự ra mắt ấn tượng trong năm, tiêu biểu cho việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường…

Xe của năm (Car of the Year) là chương trình có quy mô toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam. Chương trình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2021 với sự góp mặt của 2 diễn đàn ô tô lớn là Otofun và Otosaigon. Chương trình không chỉ tôn vinh những mẫu xe xuất sắc nhất mỗi năm mà còn phản ánh và thúc đẩy sự tiến bộ trong thiết kế, công nghệ, an toàn, hiệu suất và bảo vệ môi trường.

Ý kiến của bạn

Bình luận