Không cấm dùng điện thoại quay cảnh sát giao thông xử phạt

Ý kiến phản biện 28/04/2017 06:23

Giải thích về lo ngại của nhiều người dùng điện thoại quay phim chụp hình cảnh sát giao thông xử phạt thì bị cấm, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) Lê Đại Hải khẳng định “không phải như vậy”.


 

Không cấm dùng điện thoại quay cảnh sát giao thông
Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) Lê Đại Hải 

Tại buổi họp báovề những băn khoăn xung quanh dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công an xây dựng, ông Lê Đại Hải cho biết, dự thảo này không những đến Bộ Tư pháp một lần mà là lần thứ 3.

Ông Hải cho hay, cơ quan soạn thảo đã thai nghén nghị định này mấy năm, Bộ Tư pháp đã 2 lần thẩm định. Tuy nhiên, Chính phủ chưa ban hành được vì thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị chưa có tên trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của luật Đầu tư.

Vừa qua, QH đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung điều 6, bổ sung phụ lục danh mục của luật Đầu tư trong đó đã bổ sung vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Chiều qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội đồng thẩm định dự thảo nghị định này.

Chỉ điều chỉnh người bán, không điểu chỉnh người dùng

“Tại cuộc họp hôm qua, nhiều thành viên hội đồng cũng đặt ra vấn đề này. Quan điểm của chúng tôi là, nghị định quy định điều kiện đầu tư kinh doanh mặt hàng này, cách tiếp cận của chúng tôi là chỉ quy định những tổ chức, cá nhân nào đáp ứng điều kiện gì, thì anh ta được kinh doanh mặt hàng này”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, nghị định này chỉ quy định chủ thể được kinh doanh mặt hàng này chứ không điều chỉnh việc ai được sử dụng thiết bị này.

Tuy nhiên, trong nghị định có một vài điều khoản, chẳng hạn, điều nói về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng này thì chỉ được bán cho những chủ thể được pháp luật cho phép.

“Chúng tôi có quan điểm, trong luật khác đã quy định đầy đủ việc ai được làm việc gì. Hiến pháp quy định về nguyên tắc, mọi tổ chức, cá nhân được làm những gì luật không cấm, mà muốn cấm cũng phải quy định trong luật”, ông Hải nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Hải lưu ý trong nghị định này, thẩm quyền của Chính phủ cũng không thể quy định cấm anh A, anh B được sử dụng thiết bị C, thiết bị D, mà muốn cấm phải quy định trong luật.

Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế dẫn chứng, nhà báo hoạt động theo luật Báo chí, nếu luật Báo chí cho phép sử dụng các thiết bị này thì phóng viên được quyền sử dụng.

Trong luật Bảo vệ an ninh quốc gia hay trong luật Tố tụng quy định cơ quan tiến hành tố tụng được sử dụng thiết bị a, b, c thì họ được làm.

Hay bộ luật Dân sự quy định đời tư được bảo vệ thế nào, người nào sử dụng thiết bị không được phép, xâm phạm đời tư cá nhân mà không được họ cho phép thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đang có cách hiểu khác

“Chúng tôi sẽ hoàn thiện báo cáo thẩm định theo hướng nghị định này chỉ quy định một phía: ai, đáp ứng điều kiện gì thì được kinh doanh mặt hàng này mà không quy định đối tượng sử dụng mặt hàng đó”, ông Hải nhắc lại.

Tuy nhiêu ông cũng chia sẻ thêm hiện đang có cách hiểu khác nhau, nhiều người lo lắng nghị định này ra thì ảnh hưởng tới đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhà báo bị ảnh hưởng đến tác nghiệp...

2 Không cấm dùng điện thoại quay cảnh sát giao thô
Cảnh sát giao thông đang xử phạt người vi phạm giao thông

“Ví dụ trong xử phạt giao thông, họ lo ngại dùng điện thoại quay phim chụp hình thì bị cấm. Tôi xin giải thích là không phải như vậy”, ông Hải khẳng định.

Ông cho rằng, mấu chốt là thế nào thì thiết bị ghi âm, ghi hình định vị được gọi là ngụy trang. Nếu cái điện thoại, nhà sản xuất công bố công khai nó có chức năng a, b,c trong đó có chức năng ghi âm, ghi hình thì chúng ta dùng bình thường, không gọi là ngụy trang.

Chỉ những thiết bị núp dưới những vật dụng khác để giấu đi chức năng ghi âm ghi hình.

“Ví dụ vào nhà tắm, họ sử dụng một thiết bị ghi âm ghi hình núp dưới dạng móc áo, ta cứ nghĩ là móc áo nhưng hình ảnh riêng tư của chúng ta bị ghi lại, xâm phạm đời tư thì cái đó mới bị nghị định này điều chỉnh”, Phó vụ trưởng giải thích

Ý kiến của bạn

Bình luận