Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy

02/12/2019 07:17

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản ngày 10/5/2019 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn TNGT do uống rượu bia, thời gian qua Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông với phương châm “làm kiên trì, liên tục, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm”.

 

_ảnh 1

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

“Trị bệnh”  từ gốc

Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Lê Xuân Tiến cho biết, việc kiểm tra đột xuất nồng độ cồn và các chất gây nghiện đối với lái xe của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Theo ông Tiến, từ tháng 3 đến nay, đơn vị đã kiểm tra hoạt động quản lý, điều kiện kinh doanh của 16 doanh nghiệp, trong đó lập biên bản xử lý vi phạm 13 doanh nghiệp, số tiền phạt là 94 triệu đồng. Đơn vị đã kiểm tra nồng độ cồn và xét nghiệm chất ma túy đối với 178 lái xe của 16 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, không có lái xe vi phạm nồng độ cồn, phát hiện 02 lái xe của Công ty Cổ phần EXPRESS Thành Đạt và Công ty TNHH DVVT và TM Tân Phong dương tính với ma túy.

Để kiểm tra ma túy và nồng độ cồn đối với tài xế, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra tại hiện trường là các tuyến đường và bến xe. Tại các bến xe, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, test ma túy đối với các lái xe khách tại bến xe khách Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Sơn Tây, Yên Nghĩa.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra điều kiện phương tiện của 1.158 xe khách, kiểm tra nồng độ cồn 668 lái xe và kiểm tra chất ma túy đối với 744 lái xe khách. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 01 trường hợp dương tính với chất ma túy, đã chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các vị trí trên tuyến đường giao thông như: km8+800, QL2, Kim Anh, Sóc Sơn, Hà Nội; đường Vành đai 3, km162+500, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội; QL21A, Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây; km24+600, QL21B, Liên Bạt, huyện Ứng Hòa và trên đường Hồ Chí Minh, Tân Tiến, huyện Chương Mỹ; QL3 địa bàn huyện Đông Anh, QL5 địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên; Tỉnh lộ 427 địa bàn huyện Thường Tín; đường Ninh Hiệp - Trung Mầu địa bàn huyện Gia Lâm, đường gom Đại lộ Thăng Long địa bàn huyện Hoài Đức... Qua đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra điều kiện phương tiện của 368 xe ô tô tải, kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với 369 lái xe. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với chất ma túy (01 trường hợp chống đối, bỏ chạy), đã chuyển cơ quan công an xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ

img-20190712-132028-1562912730-width1004height565
Lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra tại Bến xe Yên Nghĩa, TP. Hà Nội

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm soát các loại xe lưu thông trên địa bàn Thành phố, trong đó tập trung xử lý vi phạm hành chính và tổng kiểm tra phương tiện ô tô chở khách, ô tô đầu kéo container và xe máy, từ ngày 15/7 đến 14/8/2019 lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý 1.589 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng PC08 cho biết: “Lực lượng CSGT nói riêng và Công an TP. Hồ Chí Minh nói chung đã rất nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định nhằm răn đe, ngăn ngừa hậu quả TNGT có thể xảy ra. Lực lượng CSGT sẽ đưa việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy thành nhiệm vụ thường xuyên, có chiều sâu nhằm góp phần bảo đảm môi trường giao thông an toàn cho người dân”.

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm, Phòng PC08 sẽ tiếp tục mở đợt tổng kiểm soát phương tiện từ nay đến hết ngày 14/12/2019. Trong đợt cao điểm này, CSGT sẽ tập trung huy động tối đa lực lượng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, nhất là đối với các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT và UTGT.

Cụ thể, ngoài những đường nội thành, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và “điểm đen” thường xuyên xảy ra TNGT từ 19 giờ đến 02 giờ sáng hôm sau. Phòng PC08 sẽ kiểm tra tất cả các loại phương tiện lưu thông trên đường, đặc biệt là xe tải, xe khách và xe đầu kéo container. Tài xế sẽ được kiểm tra nồng độ cồn, ma túy... 

Những lỗi phương tiện chở quá số người quy định, vận chuyển chất dễ cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi, lưu thông đường cấm, khu vực cấm; dừng, đỗ không đúng quy định... sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Cục CSGT và công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa; sử dụng Quỹ Bảo trì đường bộ để xử lý “điểm đen” về TNGT, chú trọng sơn vạch tim đường, làm gờ giảm tốc, biển cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ trước điểm giao cắt với đường sắt.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công an tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT, kế hoạch Năm ATGT 2019 của địa phương và các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự và ATGT trên địa bàn; ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị của Bộ và sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với lực lượng của ngành Công an và TTGT địa phương thực hiện công tác xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp với ngành GTVT tổ chức thực hiện nghiêm công tác khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe.

Chính phủ yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc thực hiện kiểm tra chất ma túy và nồng độ cồn đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do TNGT, hàng tháng báo cáo số lượng và danh sách nạn nhân vào cấp cứu do TNGT và tình hình vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy của nạn nhân về sở y tế tỉnh, thành phố để tổng hợp, báo cáo ban ATGT cùng cấp

Ý kiến của bạn

Bình luận