Không được để bất cứ ai thiếu xe về quê ăn Tết

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 15/01/2020 19:19

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đối với công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

 

6
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã trực tiếp thị sát công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên Đán 2020 ngày 15/1.

Ngày 15/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã thị sát công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên Đán 2020 tại bến xe Mỹ Đình và Ga Hà Nội.

Đánh giá cao sự chuyển biến tại bến xe, nhà ga tại TP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, không chỉ phương tiện phục vụ nhân dân hiện nay đã tốt hơn rất nhiều mà cơ sở hạ tầng của bến xe, nhà ga cũng ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu đi lại với chất lượng ngày càng cao của người dân. Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đánh giá cao các công tác khác tại bến xe như vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm,… Đặc biệt nhất là công tác phân luồng, điều tiết được làm rất tốt, giảm thiểu tối đa nguy cơ ùn tắc. Năm nay, bến xe Mỹ Đình đã bố trí khu vực kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích, kiểm tra y tế của tài xế trước khi lái xe xuất bến.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: “Phải làm tốt mọi mặt công tác, tăng cường mọi giải pháp nhằm phục vụ tốt người dân, phải đảm bảo không có bất kì ai thiếu xe về quê ăn Tết”.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, trong những năm qua, tuy đáp ứng tốt nhu cầu vận tải dịp Tết cũng như giảm thiểu mạnh mẽ TNGT, song, dịp cao điểm Tết vẫn còn tồn tại nhiều diễn biến phức tạp và không thể lơi lỏng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát, đảm bảo TTATGT, trong đó chú trọng tới việc thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với tài xế, nhất là trên những tuyến đường dài.

“Phải phát hiện và xử lý làm nghiêm các vi phạm theo quy định tại Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019; giám sát hoạt động của các xe thông qua thiết bị giám sát hành trình; kiểm soát các vi phạm dừng đỗ, trả khách sai quy định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ.

Một số hình ảnh tại chuyến thị sát của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể:

0Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn công tác thăm hỏi, động viên các nhân viên Ga Hà Nội đang tăng cường dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý 2020.

1Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát khu vực kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra y tế tại bến xe Mỹ Đình.

2Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phục vụ vận tải Tết Canh Tý 2020 tại bến xe Mỹ Đình.

3Khu vực kiểm tra y tế đối với tài xế tại bến xe Mỹ Đình. 

IMG_8205Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra trên xe khách.

4Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dẫn đầu kiểm tra công tác vận tải phục vụ Tết Canh Tý 2020 tại Ga Hà Nội.

5Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dẫn đầu kiểm tra công tác vận tải phục vụ Tết Canh Tý 2020 tại Ga Hà Nội.

6Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát công tác phục vụ vận tải Tết Canh Tý 2020 tại Ga Hà Nội.

DSC03011Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát công tác phục vụ vận tải Tết Canh Tý 2020 tại Ga Hà Nội.

7Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thăm, động viên lái tàu và phụ tàu chuyến tàu Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chiều ngày 15/1.

8Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể biểu dương nỗ lực nâng cao chất lượng vận tải hành khách của ngành đường sắt trong thời gian gần đây.

9Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, CNVCLĐ tại Ga Hà Nội

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác của Bộ trưởng, ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng từ 130 đến 150% so với ngày thường, bắt đầu từ ngày 15/1 đến hết ngày 24/1 (tức từ 21 đến 30 tháng Tết) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán. Lượng xe phục vụ người dân về quê đón Tết tại Hà Nội hiện đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, đối với một số tuyến như Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, nhưng vẫn đảm bảo vận chuyển hết khách trong ngày.

Hiện nay, Công ty cũng đã có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát tối đa các vi phạm như liên quan đến nồng độ cồn, ma túy; cò mồi, buôn lậu,…

Trong buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, hiện nay các bến xe đã hiện đại hơn rất nhiều so với những năm trước. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại chất lượng ngày càng cao của người dân, thì những “nỗi ám ảnh” tại bến xe ngày trước đã không còn, điển hình như vấn đề vệ sinh được đảm bảo, không còn hiện tượng trộm cắp, móc túi,…

DSC02990
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện báo cáo tại buổi làm việc

Theo Đại tá Lê Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng đã được huy động tăng cường kiểm soát vi phạm trong vận tải Tết, đặc biệt chú trọng tới kiểm soát tài xế vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích,…

DSC02979
Đại tá Lê Thanh Bình cho biết, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, tài xế sử dụng chất kích thích trong cao điểm Tết.

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm của các nhà xe như chở quá số người quy định, bắt khách dọc đường,… và sẽ trực tiếp phối hợp với các lực lượng chức năng các địa phương để kịp thời xử lý, ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới TNGT, cũng như siết chặt kỷ cương trong việc chấp hành quy định pháp luật về TTATGT.

DSC02980
Ông Khuất Việt Hùng khẳng định, cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác tiếp nhận phản ánh của người dân và phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, TTGT các địa phương để xử lý kịp thời các vi phạm.

Tại Ga Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ sự vui mừng khi thấy hiệu quả của việc bán vé tự động hiện đáp ứng khoảng 40% lượng hành khách có thể mua vé mà không cần đến ga. Bộ trưởng cho rằng, thời gian gần đây, ngành Đường sắt đã rất nỗ lực ứng dụng những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

DSC03062
Lĩnh vực đường sắt đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, nâng cao chất lượng đội ngũ và chất lượng toa xe vận tải hành khách.

Đặc biệt là các toa xe chở khách đã được nâng tầm chất lượng đáng kể với giường nằm cũng như ghế ngồi rất hiện đại, sạch sẽ, tiện nghi,…

Bộ trưởng cho rằng, đường sắt là hình thức vận tải hành khách an toàn nhất, nhưng chưa thu hút được hành khách trong những năm qua. Sự đổi mới của ngành đường sắt như hiện nay sẽ là những bước tiến giúp vận tải khách đường sắt phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận