Kiểm soát chặt hoạt động vận tải trong mùa dịch

Tác giả: Đỗ Phương

saosaosaosaosao
27/09/2021 14:07

Hiện Quảng Ninh có khoảng 5.000 phương tiện vào, ra tỉnh mỗi ngày, hàng hóa lưu thông số lượng lớn. Tuy nhiên, do áp dụng hiệu quả, phù hợp, chặt chẽ việc kiểm tra, rà soát đối với lái xe, người dân như "phải âm tính PCR trước 48h, khuyến khích tiêm 2 mũi vắc xin, trực tiếp khai báo y tế… nên hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh không xảy ra hiện tượng ùn tắc, hàng hóa lưu thông thuận lợi, an toàn.

1
Chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng hiện trung bình có trên 3.000 lượt phương tiện vào, ra tỉnh mỗi ngày, công tác kiểm tra, kiểm soát được triển khai hiệu quả, an toàn.

Chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng hiện trung bình có trên 3.000 lượt phương tiện vào, ra tỉnh mỗi ngày, công tác kiểm tra, kiểm soát được triển khai hiệu quả, an toàn.

Kể từ khi xuất hiện đại dịch toàn cầu Covid-19 vào cuối năm 2019, Quảng Ninh được nhận định là địa bàn phức tạp, tuyến đầu, đặc thù nhất trong cả nước, bởi tỉnh vừa có đường biên giới trên bộ và đường phân định trên biển, có hệ thống cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở với quốc gia xuất hiện dịch đầu tiên trên thế giới là Trung Quốc. Ngoài địa hình tương đối phức tạp, Quảng Ninh còn là cửa ngõ, một trong 3 cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, với hoạt động giao thông vận tải sôi động, trên 50.000 lượt phương tiện đường bộ, trong đó có trên 30.000 là xe ô tô ra, vào tỉnh mỗi ngày.

Tác động của dịch Covid-19, hoạt động vận tải của Quảng Ninh đứng trước những khó khăn, thách thức bởi tỉnh vẫn phải duy trì, đảm bảo lưu thông thuận lợi đối với các phương tiện, hàng hóa ra, vào tỉnh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ phát triển KT-XH. Trong bối cảnh đó, Quảng Ninh đã xác định rõ những nguy cơ, nhận diện rõ các thách thức, sớm đánh giá mức độ, nguy cơ dịch bệnh sát với tình hình thực tế, coi trọng nhận diện từ xa, từ sớm, từ cơ sở để áp dụng, triển khai các biện pháp phù hợp nhất, tuyệt đối không để mầm bệnh lây lan vào địa bàn. 

2
Lực lượng chức năng kiểm tra thủ tục vào tỉnh Quảng Ninh đối với phương tiện xe tải.

Cụ thể, Quảng Ninh đã có các giải pháp điều hành giao thông kết hợp với phòng chống dịch đồng bộ từ sớm, linh hoạt với diễn biến dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, như: ban hành hơn 100 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải và người dân; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch bệnh và quản lý giao thông; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong kiểm soát dịch, đẩy mạnh công tác xét nghiệm và triển khai các biện pháp rút ngắn thời gian lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai các giải pháp ưu tiên tiêm vắc xin cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, thực hiện phân luồng kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng đối tượng để kịp thời điều chỉnh cơ chế kiểm soát và hỗ trợ tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông hàng hóa; tạo điều kiện cho xe đưa đón công nhân theo tuyến cố định, các phương tiện phục vụ chuyên tuyến chở hàng hóa vào địa bàn tỉnh; cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ; các chốt kiểm soát phương tiện vận tải…

Đối với các hoạt động vận tải nội tỉnh, để đảm bảo di chuyển thuận lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, duy trì các hoạt động thương mại, phát triển kinh tế.., Quảng Ninh đã có những hướng dẫn, chế tài, quy định riêng cho từng thời điểm bám sát với diễn biến của dịch bệnh; thống nhất, ban hành cụ thể từng phần việc, quy trình, trách nhiệm với từng tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động vận tải. Từ đó, giúp việc kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm chéo, phòng dịch thực sự hiệu quả.

3
Lực lượng chức năng niêm phong cửa xe sau khi đã kiểm tra các điều kiện đối với phương tiện vào tỉnh.

Có thể thấy, với đặc thù của hoạt động vận tải, thường xuyên di chuyển giữa các khu vực, nếu công tác phòng, chống dịch của chủ phương tiện, lái xe không được coi trọng và ý thức cảnh giác phòng, chống dịch tại tỉnh không được đề cao, thực hiện tốt... thì nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm, xâm nhập vào địa bàn là rất cao.

Do đó, việc Quảng Ninh điều hành hoạt động vận tải linh hoạt, đúng thời điểm đang là giải pháp rất quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, giữ vững địa bàn an toàn để nhân dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển; là điển hình về công tác phòng, chống dịch. Được biết, hiện tỉnh đang đề xuất Bộ GTVT sớm ban hành cơ chế triển khai phương án 1 cung đường, 2 điểm đến” để tiếp tục thúc đẩy phát triển hoạt động vận tải hàng hóa liên tỉnh phục vụ phát triển KT-XH.

Ý kiến của bạn

Bình luận