Kiến nghị xử lý bãi đỗ xe không phép tại TP. Nha Trang

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 22/11/2022 14:28

Dù thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã kiểm tra và phát hiện sai phạm, thế nhưng đến nay bãi đỗ xe không phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nha Trang kiến nghị xử lý hoạt động bãi đỗ xe không phép - Ảnh 1.

Hàng loạt xe gắn máy tại bãi xe không phép

Nhộn nhịp xe vào - ra

Vài tháng trở lại đây, khu vực giao tuyến đường Thích Quảng Đức – Hoàng Đình Giong (P. Phước Long, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) bỗng nhiên nhộn nhịp xe cộ đi lại. Không chỉ xe máy, ôtô con, con đường nhỏ trong khu đô thị này còn có cả xe ô tô 30-45 chỗ. Đó là vì khu vực này vừa xây dựng nên một bãi đỗ xe.

Theo ghi nhận, ngay tại nút giao Thích Quảng Đức – Hoàng Đình Giong, đường Hoàng Đình Giong bị rào chắn một phần để làm khu vực bãi giữ xe. Bên trong, gần chục xe ôtô từ 16-45 chỗ đậu ngang dọc, chắn cả lối đi. Tiến vào sâu hơn, một nhà giữ xe máy với hàng trăm xe đang đậu. Tất cả đều có nhân viên trông coi, bảo vệ, ghi số xe.

Theo tìm hiểu, bãi xe được một số công ty thuê cho nhân viên của mình sống ở khu vực TP. Nha Trang đến gửi xe máy, rồi sau đó các xe 16-45 chỗ của công ty sẽ đưa đón nhưng nhân viên này đến nơi làm việc ở ngoại thành, các địa phương ven thành phố.

Nha Trang kiến nghị xử lý hoạt động bãi đỗ xe không phép - Ảnh 2.

Bãi xe được một số công ty thuê cho nhân viên của mình sống ở khu vực TP. Nha Trang đến gửi xe máy, rồi sau đó các xe 16-45 chỗ của công ty sẽ đưa đón nhưng nhân viên này đến nơi làm việc ở ngoại thành

Người dân sống trong khu vực cho hay, đã phản ánh đến tổ dân phố, UBND phường Phước Long đề nghị kiểm tra, xử lý bãi giữ xe bởi theo họ khu vực này không có quy hoạch bãi đỗ xe. Việc hình thành bãi giữ xe cùng với sân bóng đá gần đó đang có nguy cơ gây mất ANTT, ATGT cho khu vực.

"Xe đậu đỗ tràn lan như thế này nên việc đi lại rất khó khăn. Đường nhỏ mà toàn xe ô tô lớn vào nên nguy cơ tai nạn xảy ra. Xe máy, ôtô ra vào liên tục, suốt ngày đêm nên an ninh trật tự cũng không được đảm bảo", anh Nguyễn Minh Thiều, trú tại tổ dân phố Phước Trung 2 cho biết.

Đại diện UBND phường Phước Long cho biết, sân bóng và bãi giữ xe nêu trên nằm trong khu vực thuộc dự án Khu đô thị mới Phước Long. Tuy nhiên, phường không đủ thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp này vì dự án Khu đô thị mới Phước Long vẫn do Công ty HUD Nha Trang quản lý, chủ đầu tư chưa bàn giao để nhà nước quản lý đối với dự án này.

Kiến nghị xử lý nghiêm

Theo UBND TP. Nha Trang, sau khi nắm được thông tin, ngày 19/10, đơn vị đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng (có mời nhưng vắng mặt), Công an TP Nha Trang, UBND phường Phước Long, Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang kiểm tra về việc hình thành 2 bãi đỗ xe trái phép (gồm lô đất CX-01 (tiếp giáp đường Thích Quảng Đức) và lô đất CX-P1 (tiếp giáp đường Hoàng Đình Giong).

Nha Trang kiến nghị xử lý hoạt động bãi đỗ xe không phép - Ảnh 3.

Ô tô đậu đỗ ngang dọc, chắn cả lối đi, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông, nguy cơ mất ATGT

Đến ngày 31/10, HUD Nha Trang đã di dời bãi đỗ xe tại lô đất CX-01, nhưng không di dời bãi đỗ xe tại lô đất CX-P1. Sân bóng mini trên đất CX-01 và bãi đỗ xe tại lô đất CX-P1, Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang chưa có văn bản trả lời về quá trình đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, ngày 20/10, Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Vận tải Anh Tuấn Phát di dời bãi đỗ xe ra khỏi khu vực Dự án Khu đô thị An Bình Tân do công ty quản lý, nhưng đến nay công ty này vẫn không thực hiện.

Trước việc chây ì này, UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, Công an TP. Nha Trang, Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật, Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) về việc kiểm tra, xử lý đối với bãi đỗ xe trái phép tại Dự án Khu đô thị An Bình Tân và Dự án Khu đô thị mới Phước Long (phường Phước Long, Nha Trang).

Nha Trang kiến nghị xử lý hoạt động bãi đỗ xe không phép - Ảnh 4.

Sân bóng đá gần đó cũng xây dựng không phép

Theo đó, thành phố đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương tiến thành kiểm tra, xử lý, sớm phúc đáp kết quả về UBND thành phố. Cùng với đó, yêu cầu cơ quan Công an TP Nha Trang khẩn trương phối hợp với UBND và Công an phường Phước Long kiểm tra, xử lý đối với việc kinh doanh bãi đỗ xe không có giấy phép và hành vi vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại tại đường Hoàng Đình Giong. Yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang chấm dứt ngay việc khai thác bãi đỗ xe tự phát trái quy định của pháp luật thuộc phạm vi dự án do công ty quản lý.