Kinh nghiệm “sống còn” khi lái xe qua đường sắt

Lái xe an toàn 26/02/2017 10:04

Một vài điểm lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn an toàn hơn khi lái xe băng qua đường sắt.

toyota-camry
Trên toàn mạng lưới đường sắt Việt Nam hiện có khoảng 6.000 điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt. 

Theo thống kê, trên toàn mạng lưới đường sắt Việt Nam hiện có khoảng 6.000 điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt. Trong đó 1.500 điểm là đường ngang hợp pháp bao gồm đường ngang có gác, đường ngang phòng vệ bằng cảnh báo tự động và đường ngang phòng vệ bằng biển báo. Còn lại tới 4.500 lối đi dân sinh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe dọa xảy ra TNGT đường sắt.

Thực tế cho thấy đa số các vụ TNGT đường sắt xảy ra trên các điểm giao cắt đồng mức giữa đường sắt và đường bộ mà chủ yếu là tại các lối đi dân sinh tự mở trái phép qua đường sắt. Hậu quả các vụ tai nạn ngoài gây thiệt hại về người còn gây thiệt hại đáng kể về vật chất cho toàn xã hội và ngành đường sắt.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, song phải nhận thấy rằng nhận thức của người tham gia giao thông về đường ngang và quy định của pháp luật khi tham gia giao thông qua đường ngang còn nhiều hạn chế.Dưới đây là một vài lưu ý rất cần thiết khi lái xe qua đường sắt:

Trước khi băng qua đường ray tàu hỏa, việc đầu tiên là lái xe phải giảm tốc độ trước những điểm giao với đường sắt mà không có rào chắn. Việc giảm tốc độ sẽ giúp lái xe có thời gian và không gian quan sát toàn bộ 2 hướng của đoàn tàu có thể tới.

Sau đó, bạn nên dừng xe trước đường sắt với khoảng cách 5m để đảm bảo an toàn vì tàu di chuyển với tốc độ cao sẽ kéo theo những vật thể lạ có thể gây ảnh hưởng đến xe của bạn.

Lúc này, tài xế nên hạ cửa kính xe xuống, chú ý lắng nghe xung quanh để phát hiện âm thanh kéo còi của tàu.

Cuối cùng, khi đã đảm bảo an toàn bạn hãy cho xe qua, nếu xe số sàn nên cài số nhỏ để lực kéo tốt nhất giúp bạn quan đường tàu một cách an toàn nhất. Điều quan trọng, tài xế phải nhấn ga và qua một cách dứt khoát để băng qua đường ray tránh tình trạng chết máy giữa đường tàu như nhiều trường hợp xảy ra dẫn đến tai nạn.

Trong trường hợp xe bạn bị chết máy giữa đường tàu mà phát hiện tàu gần đến nơi. Tài xế hãy mở khóa cửa xe và kêu gọi mọi người hãy nhanh chóng rời khỏi xe và đừng cố lấy theo bất kỳ thứ gì. Sau đó, hãy chạy ngược với hướng tàu đang tới để tránh những mảnh vỡ khi tàu va chạm với ô tô của bạn có thể gây chấn thương.

Ý kiến của bạn

Bình luận