Kính thực tế ảo tăng cường (AR) sinh ra để dành cho xe tự lái?

Tác giả: vnreview

saosaosaosaosao
Ứng dụng 05/09/2017 14:43

Chúng ta hãy cùng tưởng tượng về một viễn cảnh mới, lúc mà kính thực tế ảo tăng cường và xe tự lái là hai thứ luôn đi kèm với nhau.

 

1698920
Kính thực tế ảo tăng cường (AR) sinh ra để dành cho xe tự lái?

Viễn cảnh mới

Giả sử bạn vừa đáp chuyến bay xuống một thành phố hoàn toàn xa lạ. Trong tay là cặp kính mà công ty cho thuê ô tô cung cấp cho bạn. Bạn đang bước ra khỏi sân bay và tiến vào mớ hỗn độn mang tên giao thông thì bỗng chiếc kính hiện lên thông báo về một chiếc xe tự lái đang tiến tới vị trí của bạn, trên nóc chiếc xe đó hiện lên dòng chữ "Xe của bạn". Nó biết vị trí của bạn và ngược lại. Chiếc kính này không chỉ hướng dẫn bạn về thành phố trong cả chuyến đi, nó còn cung cấp cho bạn quyền được điều khiển hành trình của mình.

Kính thông minh sẽ cho phép bạn mô phỏng bộ não nhận thức cho hệ thống xe động của xe khi đang lưu thông trên đường, đảm bảo việc bạn sẽ ở đúng nơi mà mình muốn. Nó còn có thể hiển thị thông tin về tốc độ xe hiện tại và tốc độ tối đa được cho phép, thông tin về những toà nhà sắp tới, cảnh bảo bạn về việc phải đi đường vòng do đang có công trình được thi công, cập nhật và chỉnh sửa thời gian bạn sẽ tới nơi. Mục tiêu của những thứ này chính là trả lời trước những câu hỏi như "Tại sao chúng ta đang đi chậm vậy", "Đường đi còn dài không" hay "Tại sao lịch trình của chúng ta lại bị thay đổi vậy". Bạn sẽ luôn có thông tin trước về những ngã rẽ, những tình huống phải dừng xe, đổi làn, chính bởi vậy bạn sẽ không bao giờ bị bất ngờ về những điều sắp xảy tới.

Nhờ vào việc được cung cấp những thông tin thường xuyên, bạn có thể ngả lưng vào ghế và tận hưởng khung cảnh thành phố. Bạn cũng có thể hỏi kính thông minh thông tin về những địa điểm thú vị dọc suốt tuyến đường đang đi. Chiếc kính cũng sẽ cung cấp thông tin về một nhà hàng Ý được đánh giá cao nếu bạn hỏi, kèm theo đó sẽ là thông tin về menu và thông tin liên lạc để bạn có thể đặt bàn từ trước.

Kính AR thông minh còn có thể hiển thị nhiều hơn thế. Những camera bên ngoài chiếc xe có thể cung cấp cho bạn tầm nhìn 360 độ, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình hoặc ngay cả việc nhìn qua gầm xe cũng trở lên khả thi. Chiếc kính cũng có thể tạo ra một chiếc ô tô dẫn đường giả để chỉ đường cho bạn thay thế cho cái mũi tên nhàm chán trên bảng chỉ đường. Bạn sẽ được chứng kiến trước tất cả việc mà chiếc xe của mình sắp thực hiện bao gồm từ việc chuyển làn tới việc chuyển hướng.

Lúc này bạn lại tiếp tục nhìn ngắm khung cảnh xung quanh trung tâm thành phố, bỗng bạn nhìn thấy một cửa hàng phía trước, trên chiếc kính, những thông tin về đợt giảm giá phù hợp với bạn sẽ được hiện ra hoặc tìm thông tin về một nhà hàng nơi sẽ tổ chức một show diễn live để có thể dẫn khách hàng của mình tới.

Kính thông minh cũng còn có thể "tìm" cho bạn một người đồng hành ảo ngồi cùng chuyến xe với bạn. Đó có thể là một nhân viên dưới quyền, người mà bạn đang cần phải giải thích những việc cần làm khi bạn đi vắng. Hoặc đó cũng có thể là con gái bạn, người muốn kể cho bạn về một trận bóng chày mà cô bé vừa tham gia.

Khi bạn tới khách sạn của mình và bước chân ra khỏi chiếc xe, bạn sẽ vẫn mang theo chiếc kính để có thể làm thủ tục check-in và kí gửi hành lí trong khi bạn dạo bước quan thành phố.

Và câu chuyện trong thực tế

Có lẽ trong đầu bạn sẽ dấy lên một câu hỏi "liệu điều này có thành sự thật được chứ"? Câu trả lời sẽ là "hoàn toàn có thể". Những công nghệ mới đang tạo ra những trải nghiệm vô tận và sẽ sớm được tích hợp vào những thứ nhỏ chỉ như một chiếc kính AR thông minh, đó có thể là khả năng điều khiển xe của bạn thông qua giọng nói hay cử chỉ tay, đó còn là những cảm biến theo dõi cử động của mắt được tích hợp sẵn. Trên thực tế, trả nghiệm trên vẫn còn đang trong quá trình phát triển và đánh giá bởi nhiều nhà sản xuất chuyên về mảng tự động hoá thông qua việc kết hợp với những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá.

Theo VentureBeat, một ví dụ tiêu biểu cho điều này chính là việc công ty Jaguar đang nghiên cứu một vài thiết kế giao diện UX nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trong khi lái xe. Ví dụ nữa đó chính là hệ thống điều hướng Ghost Car của Follow-me, hệ thống này hiện thị cho người dùng một chiếc xe ảo trên chính chắn gió để giúp người lái có thể tiếp tục theo dõi lộ trình mà không cần phải rời mắt khỏi đường đi trước mắt. Những trải nghiệm này hoàn toàn có thể được tích hợp vào một chiếc kính AR thông minh.

BMW cũng đang đặt rất nhiều kì vọng vào chiếc kính AR do công ty này hợp tác với dự án khởi nghiệp ODG. Chiếc kính này được cho là có khả năng hiển thị cho người điều khiển xe thông tin về điều hướng, tốc độ và những thông tin khác. Người điều khiển có thể kết nối điện thoại của mình với chiếc kính này để có thể nhận cuộc gọi mà những tin nhắn được gửi tới và trả lời thông qua bộ phận điều khiển trên tay lái. Công nghệ này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn khi mà trên thị trường số lượng xe bán tự lái đang tăng dần.

Những dự án khởi nghiệp như Commsignia đang cố gắng trong việc kết nối những phương tiện giao thông với nhau và với hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố. Trong khi đó Almotive thì đang hướng tới việc chế tạo xe tự lái có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết và đường đi. Cả hai cũng đang nghiên cứu về việc truyền tải thông tin thời gian thực tới người lái thông qua một chiếc kính đeo thông minh.

Ý kiến của bạn

Bình luận